Lãnh đạo Samsung cũng lo sợ trong vòng xoáy cắt giảm

28/11/2014 03:55 PM | Kinh doanh

Samsung đang chuẩn bị một cuộc cải tổ quy mô lớn trước tình trạng doanh số smartphone ngày càng sụt giảm. Rất nhiều lãnh đạo và quản lý của Samsung có thể sẽ bị sa thải.

Lãnh đạo Samsung cũng lo sợ trong vòng xoáy cắt giảm

Theo thông lệ tại các công ty Hàn Quốc, Samsung sẽ công bố những thay đổi nhân sự hàng năm vào đầu tháng 12. Nhân viên sẽ có cơ hội được thăng tiến, chuyển qua bộ phận hay thậm chí là bị sa thải.

Tuy nhiên, với doanh số điện thoại và lợi nhuận sụt giảm tới 2/3 quý kể từ đầu năm, các nhân viên của Samsung đang phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải nhiều hơn. Các nhân viên của tập đoàn này cho biết, chưa bao giờ bầu không khí trở nên căng thẳng như vậy.

Hiện tại, Samsung đang bị hãng điện thoại giá rẻ Trung Quốc là Xiaomi bám đuổi rất quyết liệt. Trong khi đó, ở phía trên Apple vẫn yên vị trên ngai vàng và Samsung không thể vượt qua. Thị phần smartphone của hãng điện tử Hàn Quốc cũng sụt giảm trong vòng 3 quý gần nhất. Điều này khiến người đứng đầu mảng kinh doanh điện thoại, J.K.Shin đang bị đồn thổi cũng nằm trong danh sách có nguy cơ bị sa thải.

“Mọi người đều rất lo lắng, kể cả những lãnh đạo cao cấp cũng không biết điều gì sắp diễn ra”, một nhân viên tại Samsung cho biết.

Samsung hiện từ chối bình luận về khả năng thay đổi. Samsung vẫn luôn giữ các thông tin trong vòng bí mật cho tới ngày công bố chính thức, kể cả với những người chịu ảnh hưởng trực tiếp với các quyết định trên.

Tờ Maeil Business Newspaper, một tờ báo ở Hàn Quốc cho biết, Samsung có thể cắt giảm tới 20% lãnh đạo trong tập đoàn, trong đó 30% lãnh đạo ở mảng điện thoại di động.

Sự kiện năm nay cũng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về kế hoạch của người kế thừa Jay Y.Lee. Ông Lee hiện 46 tuổi, sẽ là người kế thừa cho cha mình. Ông Lee Kun-hee, chủ tịch tập đoàn đã phải nhập viện vì bệnh tim từ tháng 5.

Một nhân viên khác tại Samsung nói với Reuters rằng, “Tất cả mọi người trong công ty đang bàn tán xem ai sẽ ở lại. Điều này sẽ quyết định cách chúng tôi làm việc trong thời gian tới”.

Samsung Electronics, chaebol lớn nhất Hàn Quốc, có khoảng 290.000 nhân viên trong năm 2013. 1/3 trong số này đang làm việc tại Hàn Quốc. Nhiều nhân viên cho biết, quản lý của họ đang bị mất tập trung trong khi các nhân viên của họ phải làm việc tăng ca, thậm chí cả ngày nghỉ để sản phẩm có thể ra đúng tiến độ.

Việc tập đoàn Samsung  quyết định bán mảng vũ khí hóa học và quốc phòng cho tập đoàn Hanwha càng khiến các nhân viên tỏ ra lo lắng.

“Chỉ đến khi kết quả chính thức được công bố, mọi người mới có thể yên tâm làm việc. Hy vọng sẽ không có một đợt sa thải lớn”, một nhân viên tại Samsung cho biết.

>> Lee Jae Yong ghi dấu ấn ở Samsung

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm