Hitler từng kiếm bộn tiền nhờ viết sách

11/01/2016 16:15 PM | Kinh doanh

Trong 9 tháng bị giam cầm vì tội lật đổ chính phủ Đức vào năm 1923, Hitler đã viết cuốn sách mà sau này trở thành vận mệnh của mình - "Mein Kampf" (Tạm dịch “Cuộc chiến đấu của tôi”).

Trong 9 tháng bị giam cầm vì tội lật đổ chính phủ Đức vào năm 1923, Hitler đã viết cuốn sách mà sau này trở thành vận mệnh của mình - "Mein Kampf" (Tạm dịch “Cuộc chiến đấu của tôi”).

Ban đầu, doanh số bán ra của cuốn sách bài Do thái này không làm người Đức chú ý.

“Cuốn sách đó bán cũng tạm được, thật ra mà nói thì đọc cũng không hấp dẫn lắm”, Tiến sĩ Pascal Trees, một chuyên viên nghiên cứu ở Viện Lịch sử Đương đại, đã nói như vậy trong bộ phim tài liệu “Hitler's Riches".

Cuốn hồi ký đầy tai tiếng của Hitler được phát hành lần đầu năm 1924 và có giá bán 12 Mark Đức. Để tăng doanh số, Đảng quốc xã quyết định tạo ra một ấn bản mới hơn và dễ hiểu hơn cho cuốn sách mang tính tuyên ngôn này.

Tuy nhiên họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn để đưa cuốn sách của Hitler đến với mọi người dân Đức. Và cơ hội để làm điều đó đã trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Hitler được bầu làm Thủ tướng vào năm 1933.

Tiến sĩ Cris Whetton, tác giả của cuốn sách “Hitler’s Fortune” (tài sản của Hitler) trong bộ phim tài liệu “Hitler’s Riches” đã nói: “Tất nhiên có rất nhiều đám cưới được tổ chức, lúc nào cũng vậy, và đều được nhà nước tài trợ tiền bạc. Nhà nước mua sách "Mein Kampf" để tặng cho mọi cặp vợ chồng mới cưới, và nhờ đó Hitler thu được bộn tiền”.

Lúc này cuốn sách trở thành món quà mừng đám cưới chính thức của nhà nước cho các cặp vợ chồng và Hitler nhận được 10% tiền bản quyền từ mỗi cuốn sách bán được. Vào thời điểm hoàng kim của "Mein Kampf", Hitler kiếm được 1 triệu USD mỗi năm từ tiền bản quyền, tương đương với 12 triệu USD ngày nay.

Đến năm 1939, tác phẩm này đã được dịch ra 11 thứ tiếng với 5.200.000 bản bán ra trên toàn thế giới.

Ngoài ra, vì là Thủ tướng Đức, nên Hitler cũng được miễn khoản tiền thuế 400,000 Mark (tương đương 120.000 USD ngày nay). Whetton cho biết: “Chính quyền có lẽ đã phải chịu một chút sức ép khi nói rằng việc Thủ tướng không phải đóng thuế là hoàn toàn hợp lý”.

Kể từ khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, bản tuyên ngôn này của Hitler vẫn chưa được tái bản vì bản quyền được bang Bavaria giữ trong 70 năm, và bang này không cho phép tái bản.

Giờ đây khi bản quyền đã hết thời hạn, những ấn bản đầu tiên kèm chú thích của cuốn sách 'Mein Kampf' từ Viện Lịch sử Đương đại ở Munich đã được bán ra với giá 64 USD vào thứ 6 vừa rồi. Ấn bản dày 2.000 trang này sẽ chứa trong đó hơn 3.500 các ghi chú mang tính học thuật.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM