Hệ thống "gia đình" mía đường Thành Thành Công tăng cường sở hữu chồng chéo lẫn nhau

19/12/2012 11:59 AM | Kinh doanh

So với 1 tháng trước, mỗi quan hệ sở hữu giữa các công ty trong hệ thống Thành Thành Công đã phức tạp hơn rất nhiều.

Hệ thống "gia đình" mía đường Thành Thành Công tăng cường sở hữu chồng chéo lẫn nhau

Đầu tháng 11, CafeBiz đã có bài viết Hệ thống Thành Thành Công: Sở hữu chéo và sự hỗ trợ tài chính từ Sacombank đề cập đến những mối quan hệ sở hữu chồng chéo giữa những công ty có liên quan đến đại gia mía đường Thành Thành Công.

Đến nay, chỉ sau hơn một tháng, mối quan hệ vốn đã chồng chéo nay lại càng phức tạp hơn khi các công ty này đã gia tăng sở hữu lẫn nhau.

Đường Ninh Hòa (NHS) đã hoàn tất tăng vốn gấp 3 từ 101 tỷ lên 304 tỷ đồng và có thêm một cổ đông mới là Bourbon Tây Ninh (SBT) nắm 9,9% vốn điều lệ. Tuy nhiên, qua đợt tăng vốn này thì Thành Thành Công đã giảm tỷ lệ nắm giữ từ 40,8% xuống 19,4%.

Điện Gia Lai (GEC) cũng góp thêm 20 tỷ đồng để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 9,9%.

Đến lượt mình, NHS đã tăng gấp đôi tỷ lệ nắm giữ tại Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC) từ 11,5% lên 23%.

SEC là công ty con của GEC. Sacombank và các công ty liên quan đến Thành Thành Công đang nắm giữ 85,5% cổ phần của GEC.

Ngày 14/12, HĐQT SBT đã có quyết định về việc sẽ đầu tư nắm 10-20% cổ phần của SEC.

Trong năm nay, GEC được tăng vốn gấp đôi từ 261 tỷ lên 523 tỷ đồng

GEC đang nắm giữ 4,1% cổ phần của Bourbon Tây Ninh và đã đăng ký mua thêm 7 triệu cổ phiếu SBT nữa để tăng tỷ lệ sở hữu lên 9%. Bourbon Tây Ninh đang trong thời gian bán 14 triệu cổ phiếu quỹ và không loại trừ khả năng bên mua sẽ là các công ty trong hệ thống Thành Thành Công.

Để dễ hình dung hơn, ta có thể theo dõi sơ đồ bên dưới.

Những thay đổi âm thầm tại Thành Thành Công

Thành Thành Công là công ty nòng cốt gắp với sự nghiệp kinh doanh mía đường của gia đình ông Đặng Văn Thành, bà Huỳnh Bích Ngọc. Thông qua các thương vụ M&A, Thành Thành Công đã có tầm ảnh hưởng đối với nhiều công ty đường lớn khác. Bà Huỳnh Bích Ngọc được ví như «Nữ hoàng mía đường ».

Tuy nhiên, giữa năm nay, bà Ngọc đã âm thầm rút lui khỏi chức vụ Chủ tịch Thành Thành Công, người thay thế là bà Nguyễn Thị Kim Vân.

Thành Thành Công cũng đổi tên từ CTCP Sản xuất Thương mại Thành Thành Công thành CTCP Đầu tư Thành Thành Công.

Cách đây ít hôm, con gái bà Ngọc là bà Đặng Huỳnh Ức My cũng có thông báo rút khỏi chức vụ Tổng giám đốc của Thành Thành Công.

Bà Ức My vẫn đang là Chủ tịch HĐQT của Bourbon Tây Ninh và có khả năng đây sẽ công ty nòng cốt mới trong lĩnh vực mía đường của Thành Thành Công.

Một thay đổi đáng kể nữa phải kể đến là không còn sự hỗ trợ về vốn từ Sacombank khi gia đình ông Đặng Văn Thành đã rút lui khỏi ngân hàng này. Hệ thống Thành Thành Công sẽ phải tìm các nguồn hỗ trợ tài chính khác. Đến cuối Q3, Đường Biên Hòa và Bourbon Tây Ninh đã không còn dư nợ với Sacombank.

KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm