Hé lộ về công ty tỷ đô chuyên sản xuất mặt kính cho iPhone, Galaxy

30/09/2015 15:21 PM | Kinh doanh

Với mỗi một chiếc iPhone hay Galaxy mới được bán ra, doanh nhân Yeung Kin-man lại càng trở nên giàu có hơn.

Yeung là nhà sáng lập và CEO của công ty có trụ sở tại Hong Kong là Biel Crystal Manufactory – một trong những nhà cung cấp mặt kính điện thoại lớn nhất cho những tên tuổi hàng đầu như Apple và Samsung. Khả năng kiểm soát chặt chẽ công ty và đẩy lui các đối thủ cạnh tranh như Lens Technology đã giúp tài sản của CEO Yeung được ước tính ở mức 7,2 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Trong mảng sản xuất mặt kính, Biel luôn là công ty dẫn đầu thị trường”, theo Terry Yu – một chuyên gia phân tích đến từ công ty IHS Technology có trụ sở tại Thượng Hải. “Lens đang phát triển rất nhanh nhưng họ vẫn chưa thể theo kịp Biel. Trong ngắn hạn, tôi không thể thấy có bất kỳ thách thức nào với Biel”.

Từ sản xuất kính đồng hồ…

Biel thường mua nguyên liệu thô từ các nhà sản xuất kính như Corning Inc và sau đó biến chúng trở nên phù hợp với các dòng điện thoại. Trong bữa tiệc năm mới 2014, CEO Yeung đã tuyên bố công ty đạt doanh thu 3,2 tỷ USD trong năm 2013. Một năm sau đó, con số này đã tăng lên khoảng 4 tỷ USD.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban đăng ký Hong Kong, CEO Yeung và vợ mình là bà Lam Wai Ying đồng sở hữu Biel. Trong đó, ông Yeung sở hữu 51% còn bà Ying nắm giữ 49%. Tổng tất cả thống kê tài sản khiến nhà sáng lập Biel trở thành người giàu thứ 10 tại Hong Kong.

Được biết, CEO Yeung chính thức tham gia vào mảng sản xuất mặt kính từ 3 thập kỷ trước và ban đầu chỉ sản xuất cho đồng hồ. Ông bắt đầu sản xuất màn hình kính cho điện thoại thông minh sau khi thấy rằng màn hình nhựa trên chiếc điện thoại của mình rất dễ bị trầy xước.

Theo tờ Hong Kong Economic Journal, đơn hàng đầu tiên của ông là từ Motorola Razr với 1 triệu chiếc mặt kính. Kể từ sau đó, công ty đã sản xuất tới 100 triệu chiếc màn hình kính cho nhà sản xuất điện thoại này. Tiếp sau đó, công ty đã thuyết phục được Apple trở thành khách hàng của mình và cung cấp mặt kính cho thế hệ iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Đến thống lĩnh thị trường

Biel hiện có các nhà máy đặt tại Thẩm Quyến và Huy Châu, Trung Quốc. Theo Claire Ohm – một người phát ngôn của LG Display thì Biel là nhà sản xuất mặt kính lớn nhất trong ngành công nghiệp này. “Phần lớn mặt kính chúng tôi sử dụng được cung cấp bởi công ty này”.

Ông Yeung (ngoài cùng bên phải) trong buổi quyên góp từ thiện cho trường City tại Hong Kong vào ngày 8/9:

Jixiang – một chuyên gia phân tích đến từ công ty Capital Securities có trụ sở tại Thượng Hải cũng đồng tình cho rằng Biel là nhà sản xuất kính điện thoại lớn nhất và rất khó để 1 công ty khác có thể thâm nhập vào thị trường này.

Way Kuo – Hiệu trưởng đại học City ở Hong Kong ước tính Biel trị giá 110 tỷ USD Hong Kong (tương đương 14,2 tỷ USD). Trước đó, ngày 23/9 trên tờ báo South China Morning Post, ông Yeung đã chính thức tuyên bố quyên góp 26 triệu USD cho trường này.

Trong khi đó, Lens – đối thủ trực tiếp của Biel hiện có vốn hóa thị trường 6,4 tỷ USD và được điều hành bởi Zhou Qunfei – người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 5,6 tỷ USD. Peng Mengwu – thư ký hội đồng quản trị của Lens từng phát biểu rằng họ không xem Biel như là đối thủ cạnh tranh và họ phục vụ “những khách hàng cao cấp”.

Kế hoạch trong tương lai

Để tiếp tục phát triển, Yeung nói trong bài phỏng vấn với tờ Economic Journal rằng ông luôn cố gắng cải tiến và sáng tạo ra những công nghệ mới để cung cấp những vỏ kính điện thoại chống vân tay và chống xước. Năm 2012, ông từng tiết lộ đã dành 5% tổng doanh thu toàn công ty cho nghiên cứu và phát triển.

“Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một thứ mới”, Yeung nói. “Ví dụ, vân tay thường lưu lại trên khắp màn hình chạm. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã chế tạo ra công nghệ mới có thể chống lưu vân tay. Trong khi đó để hạn chế xước, chúng tôi đã phát triển mặt kính sapphire”.

Với đơn đặt hàng ngày càng nhiều, Biel đã mở rộng diện tích nhà máy sản xuất lên tới hơn 1,2 triệu m2 ở Trung Quốc và sử dụng hơn 100.000 nhân công.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM