EVN xin lỗi về vụ ô nhiễm từ nhà máy Vĩnh Tân 2

23/04/2015 09:00 PM | Kinh doanh

“Tập đoàn Điện lực Việt Nam chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng và nghiêm túc rút kinh nghiệm” - thông cáo của EVN viết.

EVN xin lỗi về vụ ô nhiễm từ nhà máy Vĩnh Tân 2
Các nhân công che phủ bạt địa kỹ thuật, ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi - Ảnh: Nguyễn Nam.

Ngày 23-4, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) tiếp tục có thông cáo, trong đó nêu tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận) trong thời gian qua là sự việc rất đáng tiếc.

Bên cạnh việc cáo lỗi và xin rút kinh nghiệm, EVN cũng nêu hàng loạt giải pháp để giải quyết tình hình phát tán tro, bụi, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 khiến người dân bức xúc, khiến xảy ra tình trạng dân chặn quốc lộ 1A thời gian qua.

Cụ thể, EVN khẳng định đã triển khai các biện pháp cấp bách xử lý phát tán bụi ra môi trường:  

- Tạm thời trữ tro xỉ trong khu vực kho than nhà máy, dừng vận chuyển tro xỉ ra bãi thải xỉ;

- Tập trung tối đa lực lượng, phương tiện (xe tưới nước, xe ủi, xe lu, xe múc…) hoạt động liên tục để quy hoạch lại bãi thải xỉ. Tiến hành san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt bên trong bãi thải xỉ nhằm ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi;

- Thí nghiệm công tác thải xỉ có phun nước và lu, lèn, xây dựng qui trình thải xỉ phù hợp

- Hoàn thành việc làm sạch, gia cố, rải đá đường dân sinh trong thời gian chờ hoàn thiện đường vận hành chính thức;

- Hoàn thành thi công 1,8 km đường ống, vòi phun xung quanh bờ đê bãi thải xỉ, hoàn thành hệ thống đường ống cấp nước từ nhà máy (khoảng 3,8 km) và từ hồ Đá Bạc (khoảng 1,7 km) ra bãi thải xỉ để từ ngày 24-4-2015 có nước cấp ra bãi thải xỉ.

Đến nay, EVN nêu 150.000m2 bãi thải xỉ đã được san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt địa kỹ thuật, ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi.

Đường tạm bằng đá cấp phối song song với đường vận hành đi qua hầm chui Quốc lộ 1A để vận chuyển nước tưới cũng đang gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành trước ngày 15-5-2015.

Nếu các công việc nêu trên đã được thực hiện với sự tham gia giám sát thường xuyên của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, EVN nêu các biện pháp lâu dài đang yêu cầu nhà thầu khẩn trương làm đường vận chuyển tro xỉ riêng của Nhà máy.

Dự kiến ngày 31-5-2015 sẽ thông tuyến đường này.

Bên cạnh đó, EVN cho biết cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty phát điện 3 và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân xem xét, so sánh kinh tế - kỹ thuật các giải pháp xử lý triệt để về môi trường như: thải xỉ ướt, thải xỉ bằng băng tải kín, bổ sung thêm hệ thống lọc nước cấp nước cho vận hành bãi thải xỉ…

Các nguyên nhân gây tình trạng phát tán tro, bụi ở nhà máy Vĩnh Tân 2:

- Tình hình hạn hán gay gắt xảy ra trên địa bàn khu vực, nắng nóng kéo dài làm cho xỉ nhanh khô, gây bụi

- Thiếu nước tưới trong khi gió lốc xoáy rất mạnh và kéo dài cả ngày liên tục trong tháng 3, tháng 4 tại địa bàn tỉnh Bình Thuận

- Tuyến đường vận chuyển thải xỉ của nhà máy ra bãi thải xỉ đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ của nhà máy và các hệ thống phụ trợ của bãi thải xỉ chưa được hoàn thiện với đầy đủ công năng theo thiết kế do một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

- Việc lu lèn, đảm bảo độ ẩm của xỉ chưa được thực hiện tốt khiến tro, xỉ, bụi, phát tán bất thường...

>> TS. Ngô Trí Long: Không cổ phần hóa được, EVN đừng đổ oan do giá điện thấp

Theo C.V.kình

EVN/Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhìn lại Yeah1 từ vụ cắt lỗ của ái nữ Tân Hiệp Phát: Ngôi sao sáng chói sàn chứng khoán bay hơi 96% giá trị vì "xây nhà trên đất người khác", cuộc tái cấu trúc vẫn chưa thấy ánh sáng

Sự cố với YouTube đã đập tan gần như mọi thành quả mà Yeah1 gây dựng suốt 13 năm. Đến nay, cổ phiếu YEG vẫn dò đáy, còn công ty đang gánh lỗ 2 năm liên tiếp.

Nhà giàu đi gọi vốn và những màn định giá trên ‘mây’: Rốt cuộc thì Shark Tank 2021 là show PR hay gọi vốn?

Do nhiều nguyên nhân, chưa năm nào người ta gặp nhiều ‘nhà giàu đi gọi vốn’ trên Shark Tank như năm nay; hệ quả là các Shark liên tục gặp những màn định giá trên ‘mây’ còn khán giả ngao ngán bởi phải xem show PR thay vì gọi vốn. Dù năm nay Ban tổ chức đã cố gắng sáng tạo nhiều ‘chiêu trò’ trong màn dạo đầu, song Shark Tank rõ ràng không còn được viral như những mùa trước.

Sony "ăn nên làm ra" trong mùa dịch COVID-19

Sony đã tăng triển vọng thu nhập của mình trong năm 2021 sau khi lợi nhuận kinh doanh quý vừa qua đạt kỷ lục.

9 nhà băng Việt vừa biến động thượng tầng: Chuyển giao loạt ghế Chủ tịch và CEO chỉ trong 3 tháng, quá nửa sếp tiếp quản là "thanh niên" 8X

Theo thống kê từ cuối tháng 4 tới nay, đã có 5 ngân hàng thay đổi vị trí Chủ tịch, 3 ngân hàng thay đổi vị trí Tổng giám đốc.

Đọc thêm