EVN đã lỗ cả nghìn tỉ đồng năm 2014 nếu tính tới yếu tố tỉ giá

02/02/2016 05:19 PM | Kinh doanh

Tổng cộng lãi hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan của năm 2014 của EVN là 823,83 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu đưa hết chênh lệch tỷ giá vào thì EVN sẽ thành lỗ.

EVN đã lỗ cả nghìn tỉ đồng năm 2014 nếu tính tới yếu tố tỉ giá

Chiều nay, 2/2, Bộ Công Thương tổ chức buổi họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2014 của Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN.

Theo đó, doanh thu bán điện năm 2014 của EVN là 197 nghìn tỷ đồng (tương ứng với giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.532,55 đồng/kWh).

Trong đó, thu nhập từ các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện là 1,6 nghìn tỷ đồng; từ hoạt động tài chính của công ty mẹ EVN , tổng công ty truyền tải điện quốc gia và các tổng công ty Điện lực là 1.153,21 tỷ đồng; từ hoạt động đầu tư vào các công ty cổ phần là 101 tỷ đồng…

Tổng cộng lãi hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan của năm 2014 của EVN là 823,83 tỷ đồng.

Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, mức lãi 823 tỉ đồng này quá thấp nếu tính trên cả vốn điều lệ là 160.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, một số yếu tố ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh như tỷ giá vẫn chưa hạch toán vào.

“Nếu đưa hết chênh lệch tỷ giá vào tất nhiên EVN sẽ thành lỗ. Tuy nhiên, vì các khoản vay với nước ngoài từ 10-20 năm chưa phải trả ngay nên Chính phủ cho phép EVN được trả dần. Đây là cơ chế đặc biệt do chính phủ quyết định cho EVN”.

Theo báo cáo của Cơ quan kiểm toán độc lập, lỗ chênh lệch tỉ giá tới tháng 12/2014 đã lên tới nghìn tỉ đồng. Trong đó, lỗ tỉ giá của Tổng công ty truyền tải điện quốc gia là 1.682,21 tỷ đồng; Tổng công ty phát điện 1 là 641,75 tỷ đồng; Tổng công ty phát điện 3 là 810,94 tỷ đồng, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải phòng là 392,12 tỷ đồng và Công ty Cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh là 1.260,46 tỷ đồng.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm