Diễn biến tệ nhất kể từ đầu năm nhưng thị trường này được cho là sẽ tăng trưởng như vũ bão

17/03/2016 07:02 PM | Kinh doanh

“Trong 5 năm tiếp theo, khi bạn nhìn vào danh sách những công ty lớn nhất thế giới, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trong số đó liên quan đến những gì đã diễn ra ở Thâm Quyến”, theo Jordi Visser, chuyên gia đến từ quỹ đầu cơ 1,4 tỷ USD Weiss Multi-Strategy Advisers.

Diễn biến tệ nhất kể từ đầu năm nhưng thị trường này được cho là sẽ tăng trưởng như vũ bão

Jordi Visser, chuyên gia đến từ quỹ đầu cơ 1,4 tỷ USD Weiss Multi-Strategy Advisers, vừa đưa ra dự báo rất lạc quan cho thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới. Kể từ khi ra đời năm 2006, quỹ đầu cơ chủ chốt của Weiss Multi-Strategy Advisers đã vượt trội so với mức trung bình của ngành.

Theo Visser, chỉ số Shenzhen Composite Index của TTCK Thâm Quyến (Trung Quốc) sẽ không chỉ vượt trội so với các thị trường trên toàn thế giới trong năm nay mà còn trong 3-5 năm tới. Các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ đổ xô vào thị trường này khi mối kết nối giữa hai sàn Thâm Quyến và Hồng Kông mở ra.

So sánh với nước Mỹ trong thời kỳ đầu những năm 1980, Visser cho rằng Trung Quốc đang thành công trong nỗ lực chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa vào công nghiệp sang tập trung vào công nghệ.

Trong khi cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước được niêm yết ở sàn Thượng Hải, sàn Thâm Quyến thành công trong việc thu hút các công ty khởi nghiệp công nghệ đang tận dụng tốt sự chuyển mình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Trong 5 năm tiếp theo, khi bạn nhìn vào danh sách những công ty lớn nhất thế giới, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trong số đó liên quan đến những gì đã diễn ra ở Thâm Quyến”, Visser (49 tuổi) nói. “Chỉ số Shanghai Composite Index đại diện cho cuộc cách mạng công nghiệp ở Trung Quốc , nhưng ShenZhen chính là hiện thân của những công ty tân tiến nhất, của nền kinh tế kỹ thuật số”.

Cú lao dốc đầu năm 2016

Sàn chứng khoán Thâm Quyến – nơi có gần 1.800 công ty niêm yết hoạt động trong các ngành từ công nghệ đến y tế - đã giảm 26% kể từ đầu năm đến nay, so với mức 19% của chỉ số Shanghai Composite và 2,3% của chỉ số MSCI All-Country World Index.

Theo Visser, mặc dù cổ phiếu ở Thâm Quyến đang khá đắt so với thế giới, mức giá đang dần được điều chỉnh lại theo hướng hợp lý hơn.

Năm ngoái, thị trường này đã thu hút được sự chú ý của quỹ Janus Capital (do Bill Gross đứng sau) dù đó là lúc bong bóng vỡ tan trên TTCK Trung Quốc.

Doanh thu tăng tốt

Hệ số P/E của Shenzhen Composite đang ở mức 39 lần, giảm một nửa so với mức đỉnh của năm ngoái. Mặc dù có P/E cao hơn các công ty trong chỉ số Nasdaq Composite Index, các công ty Trung Quốc được dự báo sẽ có lợi nhuận tăng trưởng 37% trong năm nay, so với mức khiêm tốn 4,4% của các doanh nghiệp Mỹ.

“Ở đây có rất nhiều công ty tăng trưởng như vũ bão. Họ vẫn đang có lợi nhuận tăng trưởng tốt và do đó chỉ số P/E sẽ dần hạ xuống”, Visser nói.

Giống hệt như Mỹ nhiều thập kỷ trước năm, Trung Quốc cũng đang tập trung vào việc giảm thiểu ô nhiễm và tăng cường tự động hóa. Chỉ trong 30 năm, thành phố này đã thay da đổi thịt từ một làng chài ven sông trở thành thành phố đông đúc phồn hoa với 10 triệu người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.

“Những gì đã thực sự xảy ra ở Mỹ trong thời kỳ đầu những năm 1980 là sự bùng nổ của tinh thần doanh nhân, với sự ra đời của Microsoft, Amazon, với những người như Bill Gates và Steve Jobs. Trung Quốc đang có những thứ tương tự, sẽ có những câu chuyện vĩ đại được tạo nên ở đây. Thế giới sẽ đối mặt với một Trung Quốc hoàn toàn khác so với lối nghĩ truyền thống”.

Một trong những rào cản lớn nhất chặn dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào cổ phiếu Thâm Quyến sẽ được dỡ bỏ khi mối kết nối với Hồng Kông đi vào hoạt động.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm