Điểm danh những doanh nghiệp Việt đầu tư vào 'đất vàng' Myanmar

14/11/2014 02:00 PM | Kinh doanh

Hiện có 7 dự án đầu tư của Việt Nam vào Myanmar đã được phê duyệt với số vốn đăng ký đầu tư lên tới gần 600 triệu USD.

Điểm danh những doanh nghiệp Việt đầu tư vào 'đất vàng' Myanmar

Được mệnh danh là "vùng đất vàng" của châu Á, Myanmar sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào mà quốc gia nào cũng phải mơ ước như dầu khí, đồng, đá quý, gỗ,... Cơ sở hạ tầng còn hạn chế nơi đây càng là yếu tố thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến khai thác và kiếm lời.

(Xem phần trước: Tương lai của Myanmar: Chọn Thái Lan hay Bangladesh?)

Hơn 10 năm tham gia thị trường Myanmar, các doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn đầu của quá trình khai thác đầu tư. Vốn đầu tư từ Việt Nam đã chảy mạnh vào Myanmar từ năm 2012. Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 2 của Myanmar (sau Trung Quốc) vào năm tài chính 2012-2013, và đứng vị trí thứ 5 trong năm ngoái.

Hiện có 7 dự án đầu tư của Việt Nam vào Myanmar đã được phê duyệt với số vốn đăng ký đầu tư lên tới gần 600 triệu USD.

Trong số những doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Myanmar, đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Tập đoàn này đang phát triển Khu phức hợp Khách sạn - Văn phòng & Nhà ở cao cấp có tổng vốn lên đến 440 triệu USD.

Tính đến hết năm 2012, HAGL là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch Myanmar; đồng thời trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm đến 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và trung tâm thương mại nước này.

 

Là một trong hai doanh nghiệp có dự án nằm trong tuyên bố chung giữa Việt Nam và Myanmar, Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực quốc tế và Thương mại Sông Đà (SIMCO) với dự án mỏ đá cẩm thạch trắng tại Nay Pu Taung sau khi đi vào hoạt động đã và đang thu được những kết quả khả quan. Ngoài ra, dự án thăm dò, khai thác dầu khí có vốn đầu tư 136 triệu USD của Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) cũng đã cho kết quả thử vỉa thành công với phát hiện khí ở giếng khoan đầu tiên tại Lô M2.

Bên cạnh các dự án đầu tư đã được phê duyệt, có khoảng 60 doanh nghiệp  Việt Nam đã được cấp giấy phép hoạt động tại Myanmar, trong đó có rất nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam như Vietnam Airlines, Viettel và Viglacera.

Tất nhiên, không phải DN nào cũng thành công. Chẳng hạn Dược Hậu Giang (DHG) đã quyết định ngừng dự án xây dựng nhà máy mới tại Myanmar vì rủi ro đầu tư cao. BIDV cũng thất bại trong cuộc tuyển chọn xin cấp giấy phép hoạt động tại xứ chùa vàng.

Tuy nhiên trong mắt nhà đầu tư Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung, Myanmar đang trở thành “mảnh đất vàng cuối cùng” ở châu Á.

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm