Vì sao BIDV 'thất bại' ở Myanmar?

03/10/2014 10:47 AM | Thị trường

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có ý định đầu tư kinh doanh sang Myanmar đã trông đợi vào BIDV sẽ là một trong số các ngân hàng nước ngoài được cấp phép hoạt động kinh tại Myanmar.

Vì sao BIDV 'thất bại' ở Myanmar?

Hôm 1/10, Ngân hàng trung ương Myanmar đã công bố cấp phép cho 9 ngân hàng Châu Á được mở rộng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này sau hơn 2 tháng xem xét hồ sơ của 25 ngân hàng nước ngoài.

Lĩnh vực tài chính còn sơ khai, cụ thể là dịch vụ ngân hàng chưa phát triển ở Myanmar. Do đó, đây là một trong những kết quả được chờ đợi nhất trong tiến trình mở của của đất nước này.

Nhưng đáng tiếc là trong 9 cái tên được công bố không có BIDV, ngân hàng duy nhất của Việt Nam đã tham gia ứng cử. Trong vòng 12 tháng tới, giấy phép sẽ được cấp chính thức tùy thuộc vào quá trình hoàn thủ tục của các ngân hàng đã được lựa chọn. Nhưng có lẽ cơ hội của BIDV chỉ đến ở “lần sau”.

Myanmar và tổ chức tư vấn của họ có thể đã căn cứ vào rất nhiêu tiêu chí để xét chọn giữa 25 ngân hàng ứng viên. Nhưng nếu chỉ so sánh quy mô tổng tài sản, đại diện của Việt Nam quá bất lợi.

Trong 19 ngân hàng thống kê được tổng tài sản, con số của BIDV là nhỏ nhất (khoảng 27 tỷ USD). Các ngân hàng trong khu vực như Maybank, OCBC, UOB được chọn có quy mô tài sản lớn gấp nhiều lần BIDV. Bangkok Bank là ngân hàng nhỏ nhất trong số 9 cái tên cũng có tổng tài sản hơn 78 tỷ USD, gấp 3 lần BIDV.

BIDV cũng không thể so sánh với ICBC của Trung Quốc (ngân hàng lớn nhất thế giới về tổng tài sản) và 3 ngân hàng dẫn đầu Nhật Bản: Sumitomo Mitsui Banking, Bank of Tokyo Mitsubishi UFG và Mizuho Bank.

Trước khi kết quả này được công bố, Myanmar được dự đoán sẽ chọn từ 5 đến 10 ngân hàng trong số các ứng viên. Nhưng việc công bố 9 ngân hàng cho thấy, Myanmar đã không dựa trên mục tiêu “số học”. Với sự giúp đỡ của tổ chức tư vấn, họ đã chọn các ngân hàng có thể làm gì tốt nhất cho quá trình mở cửa và phát triển của đất nước.

Các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh ở Myanmar vẫn có thể sử dụng dịch vụ của các ngân hàng đã được chọn. Nhưng rõ ràng, không có BIDV đồng hành, sự thuận lợi trong hoạt động của các doanh nghiệp này sẽ giảm đi đáng kể.

Đây là thất bại lớn thứ hai của các tập đoàn Việt Nam tại Myanmar sau khi Viettel cũng trượt đấu thầu viễn thông tại nước này vào giữa năm ngoái. Tháng trước, Dược Hậu Giang, một trong những công ty dược lớn nhất Việt Nam cũng đã dừng kế hoạch đầu tư sang Myanmar.

Theo Anh Tuấn

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm