Đến lượt ILCoin giăng bẫy

08/11/2015 02:12 PM | Kinh doanh

Được quảng bá có chất lượng hơn hẳn Bitcoin, sáng lập bởi tập đoàn nước ngoài, chia thưởng hấp dẫn, thu hồi vốn nhanh chóng…, tiền ảo ILCoin đang khiến nhiều nhà đầu tư hoa mắt.

Đến lượt ILCoin giăng bẫy

Chỉ trong vòng 2 tháng kể từ khi ILCoin chính thức có mặt ở Việt Nam, số lượng các nhà đầu tư tham gia loại tiền ảo này đã lên tới khoảng 4.500 người. N., người môi giới tự xưng là một trong những thành viên đầu tiên đưa ILCoin vào Việt Nam, thuyết phục chúng tôi: “Giờ là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào ILCoin khi đồng tiền kỹ thuật số này chưa được giao dịch chính thức, giá tăng mỗi ngày”.

Mô hình đa cấp, “siêu lợi nhuận”

Chị Nguyễn Thị Y. - ngụ quận Bình Tân, TP HCM - cho biết, sau một lần được giới thiệu “kênh đầu tư mới hấp dẫn” là tiền ảo ILCoin, chị đã theo bạn bè tới quán cà phê nghe người môi giới chia sẻ kinh nghiệm.

“Họ vẽ ra viễn cảnh nếu đầu tư gói 'mềm' nhất 65 triệu đồng thì khoảng 110 ngày sẽ thu hồi lại vốn, và có thể kiếm thêm gấp đôi lợi nhuận nếu mời nhiều người khác tham gia. Mỗi ngày tôi đều nhận được cuộc gọi, tin nhắn từ những người trong cộng đồng ILCoin mời dự hội thảo, gặp mặt trao đổi kinh nghiệm”, chị Y. nhớ lại.

Theo lời "cò" N., do dự án phát triển ILCoin của Tập đoàn Ilgamos - có trụ sở tại Dubai, Đức và Hong Kong - đang trong quá trình hoàn thiện và tìm kiếm nhà đầu tư, nên đồng tiền này chưa được giao dịch chính thức.

Tại Việt Nam, ILCoin mới được giới thiệu từ ngày 7/9 nhưng đến nay, mạng lưới tăng lên mỗi ngày, nhất là tại Hà Nội và TP HCM. N. cho biết một số doanh nghiệp đã liên hệ để “xin thanh toán bằng đồng tiền ILCoin”.


ILCoin được quảng bá rầm rộ trên nhiều trang mạng.

ILCoin được quảng bá rầm rộ trên nhiều trang mạng.

“Dù ILCoin mới được giới thiệu nhưng rất nhiều nhà đầu tư đã tham gia. Nếu đầu tư từ bây giờ sẽ tránh được rủi ro. Có 3 gói đầu tư: 29 triệu, 65 triệu và 225 triệu đồng, tùy thời điểm nhưng khoảng 100 ngày sẽ thu hồi vốn. Chẳng hạn đầu tư gói 65 triệu đồng, sau môt năm, tổng số tiền kiếm được có thể lên tới 400-500 triệu đồng. Nếu không nhanh chân thì khi ILCoin đã được giao dịch nổi tiếng, thời gian thu hồi vốn có thể sẽ lâu hơn”, N. cho hay.

Trong khi đó, M. - một tay "cò" ở Hà Nội đang rao mua bán ILCoin - lại khuyên chúng tôi không nên đổ hết vốn vào loại tiền ảo này, mà nên chia sẻ bớt rủi ro bằng cách đầu tư cho Onecoin (một loại tiền ảo khác cũng được quảng bá rầm rộ tại Việt Nam) lẫn ILCoin.

“Nếu đầu tư khoảng 100 triệu đồng vào ILCoin thì cần 3-4 tháng để lấy lại vốn”, M. giải thích.

“Sao một nhà môi giới khác ở TP HCM nói chỉ cần sau 100 ngày là bắt đầu có lợi nhuận?”, chúng tôi hỏi qua điện thoại.

“Đó là họ 'nổ' thôi, chứ ILCoin chưa được chính thức giao dịch nên vẫn có rủi ro. Hiện các nhà đầu tư mới trao đổi nội bộ”, M. quả quyết.

Cũng giống nhiều loại tiền ảo từng xuất hiện và giăng bẫy người chơi tại Việt Nam như Bitcoin, Onecoin, Gemcoin…, ILCoin có chính sách chi trả thưởng, hoa hồng môi giới rất hấp dẫn cho người kêu gọi được nhà đầu tư mới.

Theo quảng cáo, các mức trả thưởng trực tiếp và hoa hồng từ “người đi trước hưởng của người đi sau” rất cao, từ 10% đến 100%; thu hồi vốn trong vòng 3 tháng, lợi nhuận 20 lần trong vòng 18 tháng.

Ngoài ra, khi đạt đến các cấp độ có nhiều nhà đầu tư là thành viên trong nhóm, người đứng đầu nhóm sẽ được thưởng thêm điện thoại iPhone, chuyến đi du lịch, nhẫn kim cương… Đây chính là điểm tương đồng với mô hình kinh doanh đa cấp.

Người chơi dễ trắng tay

Để tạo tin tưởng cho người chơi, những kẻ môi giới quảng bá rằng ILCoin được phát triển lấy cảm hứng từ Bitcoin, với công nghệ mã hóa tinh vi, hiện đại, không thể làm giả hay nhân bản. ILCoin còn dựa vào sự tăng giá của Bitcoin sau 5 năm để “dụ” nhà đầu tư vào kênh hấp dẫn này.

Theo đó, chỉ trong vòng 5 năm, Bitcoin đã tăng giá từ 0,1 USD lên tới 1.240 USD, trở thành đồng tiền thành công nhất trong lịch sử tiền tệ thế giới.

“Tháng 3/2016, những thành viên đạt chuẩn sẽ được đến trung tâm công nghệ thông tin của Ilgamos tại Hungary để tham quan quá trình sáng tạo ra đồng tiền kỹ thuật số ILCoin. Có một tập đoàn sáng lập, lại có sàn giao dịch điện tử sẵn nên nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm”, "cò" N. hào hứng.

Theo N., sắp tới, tất cả ILCoin sẽ được tổ chức trong ví điện tử ILCoin Wallet, và có thể bắt đầu giao dịch trên sàn hoặc tự do trao đổi giữa các thành viên. Các loại tiền ảo khác giống như “điểm”, chỉ thể hiện con số hiển thị trên màn hình website, không thể tải về và chứa trong ví điện tử như đồng tiền kỹ thuật số được mã hóa là ILCoin.

Trong khi đó, TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư tài chính Trường đại học Kinh tế TP HCM, phân tích, các loại tiền ảo được tạo ra bởi những công ty nào đó phát hành mà không được kiểm soát, không có cơ sở tiền tệ nào để định giá.

Thông thường, đồng tiền do các nước phát hành sẽ được định giá bởi uy tín của chính phủ, và hiệu quả điều hành cũng như việc kiểm soát quá trình phát hành tiền. Riêng tiền ảo, đây là đồng tiền do một đơn vị phát hành ra nên không đủ tính pháp lý.

“Không nên đầu tư vào tiền ảo vì không có kênh đầu tư nào kiếm siêu lợi nhuận quá dễ dàng. Chưa nói đến chuyện các loại tiền ảo như ILCoin, Onecoin hay cả Bitcoin… cũng là chuyển tiền từ người này sang người khác. Bản thân khoản đầu tư này không tạo ra giá trị, mà chỉ dịch chuyển tiền từ túi người này sang người khác”, TS Chí giải thích.

Hơn nữa, theo TS Chí, nếu ILCoin lập luận đồng Bitcoin đang tăng giá chóng mặt để “dụ” người chơi thì có thể liên hệ với câu chuyện khủng hoảng của hoa tulip trước đây. Khi không giải thích được giá trị nằm ở đâu mà chẳng qua chỉ được tạo ra do người đến sau thúc đẩy người đi trước thì sớm muộn gì tiền ảo này cũng sẽ bị đào thải.

Không phải phương thức thanh toán hợp pháp

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, khẳng định, ILCoin không phải là một dạng tiền tệ và không phải phương thức thanh toán hợp pháp ở Việt Nam.

Vị này yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn không sử dụng ILCoin trong các hoạt động giao dịch. Do đó, những người tham gia mua bán, đầu tư vào tiền ảo khi gặp rủi ro sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Theo Thái Phương

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO bị Shark Bình chê quá "non và xanh", shark Hưng phải lên "đuổi khéo", tại sao quầy nước ép Luminus Smoothies vẫn qua vòng sơ tuyển Shark Tank mùa 4?

Quy trình tuyển chọn 2 vòng khắt khe cùng hội động giám khảo có chuyên môn, tại sao startup "non và xanh" như Luminus vẫn được lên sóng Shark Tank?

Shark Tank Việt Nam

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’!

My Storage của Founder người Mỹ Aric Austin kinh doanh theo mô hình cho thuê kho lưu trữ cá nhân. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng. Mong muốn gọi vốn 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam, My Storage được cả 3 cá mập tranh giành, trong đó Shark Louis là cá mập giành hăng nhất...

Cầu hôn "trên mây", triệu phú công nghệ Hùng Đinh thành công "rước" nàng thơ VTV24 kém 16 tuổi về dinh

Màn cầu hôn trên máy bay của nhà sáng lập JoomlArt với nữ MC VTV24 Phạm Ngọc Hà My đã thu hút sự chú ý lớn từ CĐM.

Đọc thêm