Đầu tư giáo dục: Tiền tỷ cho bài học nhập môn (Phần 1)

15/08/2014 11:01 AM | Kinh doanh

Rủi ro thấp và khả năng sinh lợi cao, giáo dục đang trở thành đích nhắm của nhiều nhà đầu tư.

Rủi ro thấp và khả năng sinh lợi cao, giáo dục đang trở thành đích nhắm của nhiều nhà đầu tư. Song, không ít doanh nghiệp kỳ vọng vào lĩnh vực này đã phải bỏ cuộc hoặc tìm thêm đối tác, tạo nên thị trường góp vốn và mua bán - sáp nhập (M&A) sôi động.

Đua theo khu đô thị mới

Xu hướng mở trường ngoại ngữ, quốc tế đã bão hòa khiến các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang các dự án xây dựng trường liên cấp, mầm non, chạy theo những chung cư cao cấp, khu đô thị mới đang bùng nổ.

Lãi trước hạn

Xu hướng xây dựng trường liên cấp, mầm non nhằm đáp ứng nhu cầu của cư dân ở các khu đô thị mới, chung cư cao cấp, đồng thời đảm bảo cam kết các dự án có đầy đủ các tiện ích về công trình hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, siêu thị, bệnh viện... Một trong những dự án đi đầu của mô hình trường học nằm trong căn hộ cao cấp là Trường Tiểu học Hồng Ngọc Ruby School thuộc khu liên hợp Rubyland, Q. Tân Phú.

Thực hiện mô hình này, ông Đinh Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hoàng Thắng, chủ đầu tư Rubyland, cho rằng: "Đầu tư vào giáo dục không bao giờ lỗ, chỉ là lời nhanh hay chậm. Tôi xác định Ruby School có lời phải mất 8-10 năm". Thực tế, sau 5 năm hoạt động, Ruby School đã có nhiều bước tiến khả quan.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Ruby School, cho biết: "Theo chỉ tiêu, chúng tôi phải đạt 200 học sinh tiểu học cho 10 lớp thì mới có lãi. Hiện tại, chúng tôi đã đạt 110 học sinh. Để tăng thêm nguồn thu cũng như quảng bá cho Trường, chúng tôi đã áp dụng mô hình bán trú vệ tinh, nhờ vậy số lượng học sinh học bán trú buổi chiều đã tăng lên 260 em. Theo tốc độ này, trường sẽ có triển vọng lãi trong năm thứ 6, nghĩa là sớm hơn dự định 4 năm".

Tương tự, dự án Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal nằm tại khu đô thị mới Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội được Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS VN bỏ ra 190 tỷ đồng đầu tư cũng đã cắt lỗ trong năm thứ 5.

Bà Hoàng Thị Trọng, Hiệu trưởng Trường Pascal, cho biết: "Theo chỉ tiêu tuyển sinh là 60 học sinh cho mỗi cấp lớp, hiện chúng tôi đã đạt số lượng này. Tuy hiện tại chưa có lãi nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục góp vốn để mở rộng, đầu tư thêm cơ sở vật chất. Bởi theo đà phát triển đang khả quan, Pascal chắc chắn sẽ có lãi trong hai đến ba năm nữa".

Để thu hút và đảm bảo có lãi, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, các trường đang đua nhau đầu tư chất lượng đào tạo. Chi phí đầu tư này vừa quyết định số lượng học sinh theo học, vừa ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của nhà đầu tư.

Theo lý giải của ông Hồng Hải: "Với nhu cầu và mức sống ngày càng cao, các trường không đạt tiêu chuẩn đào tạo, cơ sở vật chất tốt sẽ bị đào thải. Còn nếu đầu tư sâu, bài bản cho đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy, mô hình đào tạo thì lợi nhuận trước mắt sẽ ít đi nhưng sẽ bù lại ở tương lai".

Điển hình là hệ thống trường liên cấp Vinschool do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại khu đô thị Times City - Hà Nội. Do đi sau và đặt mục tiêu dài hạn nên Vinschool đầu tư rất quy mô về cơ sở vật chất, ngoài việc dành quỹ đất trên 2ha cho việc xây dựng hệ thống phòng học hiện đại, các phòng chức năng chuyên biệt và các khu vui chơi, thể thao đa dạng...

Ngay từ lớp 10, học sinh đã được chuẩn bị tốt nhất để thành công trong các kỳ thi đại học trong nước, hoặc giành học bổng du học. Bên cạnh đó, với lợi thế là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, trong chương trình đào tạo, Vinschool còn tổ chức nhiều hoạt động định hướng nghề nghiệp phong phú cho học sinh bậc trung học phổ thông thông qua các buổi trò chuyện cùng chuyên gia, thăm quan các doanh nghiệp.

Đại diện truyền thông của Vingroup cho biết: "Kế hoạch của Vingroup là mỗi dự án khu phức hợp tiếp theo đều có dự án trường học đi theo. Sắp tới, Vingroup sẽ tiếp tục mở thêm trường ở khu Vinhomes Tân Cảng, TP.HCM".

Đại diện Tập đoàn Bất động sản SSG cũng cho biết: "Tiếp theo thành công của trường Wellspring Hà Nội, SSG đang mở rộng hệ thống trường phổ thông liên cấp song ngữ quốc tế Wellspring Sài Gòn tại khu phức hợp Saigon Pearl. Đến năm 2020, SSG sẽ phát triển thành hệ thống 4 trường học tại Hà Nội và TP.HCM, với khoảng 10 nghìn học sinh".

Để thu hút học sinh theo học, mỗi lớp học của Wellspring Sài Gòn rộng 50m², chỉ tối đa 20 - 25 học sinh, trang bị đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn cao: thư viện, phòng thí nghiệm khoa học, phòng máy tính với hệ thống internet và thiết bị công nghệ cao, vườn ươm sinh vật, sân thể thao đa chức năng...

Đặc biệt, ưu thế lớn nhất của Trường là chương trình học tích hợp chương trình đào tạo của Sở Giáo dục Bang Massachusetts theo tiêu chuẩn Common Core của Hoa Kỳ. Đây là mô hình giáo dục mới được nghiên cứu phát triển và ứng dụng của tổ chức CASEL, chú trọng phát triển năng lực xã hội bao gồm kiến thức, thái độ, hành vi mà học sinh cần có để thành công trong sự nghiệp.

Cơ hội lớn cho trường mầm non

"Với khoảng 2 tỷ đồng, bạn có thể mở được một trường mầm non, lợi nhuận mỗi tháng thu về hơn trăm triệu đồng", một chủ đầu tư trường mầm non tại Bình Chánh, TP.HCM tiết lộ. Tuy nhiên, đại diện của Trường Mầm non Kidzone Q.2 cho rằng: "Với phân khúc trường mầm non, đầu tư bao nhiêu cũng làm được.

Song, với xu hướng đời sống ngày càng cao, những trường đầu tư không an toàn, cơ sở vật chất kém sẽ bị đào thải. Trung bình một trường có cơ sở vật chất tốt, chất lượng cao, phí đầu tư tối thiểu cũng phải 4-5 tỷ đồng. Chỉ tính riêng mặt bằng cho một trường đúng chuẩn, có sân chơi thì chi phí thuê mặt bằng đã rất cao.

Đơn cử, Trường Kidzone có diện tích 1.000m2, có sân chơi ngoài trời, giá thuê đã gần 75 triệu đồng/tháng. Ở khu vực Q.1 không có sân chơi, giá thuê lên tới 80 triệu đồng, chưa kể các trang thiết bị cho giáo dục, đồ chơi cho trẻ em cũng rất đắt". Cũng theo tiết lộ của chủ đầu tư Kidzone, nếu đầu tư đúng, chỉ sau một năm, khả năng cắt lỗ sẽ trong tầm tay.

Cụ thể, với 50 trẻ đang theo học hiện nay, với mức học phí 5 triệu đồng/em, Kidzone đã hòa vốn sau một năm hoạt động. Tuy nhiên, tương đương với mức học phí này, yêu cầu của phụ huynh cũng rất cao, như phải có lớp học kỹ năng sống, học đàn, học vẽ...

Vì vậy, Kidzone phải chọn mô hình giáo dục HighScope của Mỹ, lấy học tập chủ động làm trọng tâm. Tất nhiên, đầu tư cho phương pháp giáo dục mới từ các nước tiên tiến như Mỹ khiến chi phí đội lên cao do cần rất nhiều thời gian để đào tạo cho giáo viên, nhân viên.

Bà Vũ Thị Hoàng Yến, chủ đầu tư Trường Mầm non Bầu Trời Xanh, cho biết, sau một năm hoạt động, tuy chưa hòa vốn nhưng mỗi tháng đều có lãi. Nếu không tính chi phí, mặt bằng, thuế VAT thì lãi trung bình khoảng vài trăm triệu/tháng.

"Ngoài trường mầm non đặt tại chung cư HAGL Q.7, chúng tôi đang chuẩn bị mở thêm trường tại khu căn hộ cao cấp Spring Life Q.2. Tuy nhiên, thiệt thòi lớn nhất hiện nay là khi đầu tư mua cơ sở vật chất, thiết bị cho trường học, chúng tôi không được hoàn thuế VAT".

Theo bà Trần Kim Anh, cố vấn chuyên môn Trường Mầm non Lá Xanh, điều quan trọng nhất của đầu tư giáo dục, dù ở phân khúc nào cũng là chất lượng. Với trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, học phí cao nhưng vẫn được các phụ huynh chấp nhận.

Đơn cử, Trường Lá Xanh đưa ra chỉ tiêu sĩ số 100 bé và lãi sẽ bắt đầu thu về sau 10 năm. Tuy nhiên, chỉ mới hai năm hoạt động, Trường đã có 70 bé, với mức học phí 4 triệu đồng/tháng, hiện đã đủ thu bù chi. Dự kiến, trong vòng hai, ba năm sau, nếu đạt chỉ tiêu 100 bé là có lãi.


Theo Lữ Ý Nhi

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM