Cuối cùng các hãng Taxi đã chịu giảm giá cước, nhưng chỉ... nhỏ giọt

23/02/2016 16:29 PM | Kinh doanh

Sau nhiều lần giá xăng liên tiếp xuống dốc cùng với những phàn nàn cho rằng cước vận tải phải giảm theo, cuối cùng, hàng loạt hãng taxi cũng quyết định giảm giá cước dao động từ 300-600 đồng/km.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa phát đi thông báo đã kê khai mức giảm giá cước là 500 đồng/km đối với xe 4 chỗ và 600 đồng/km với xe 7 chỗ. Mức giảm áp dụng chính thức từ ngày 26/2/2016 và chỉ đối với thị trường TP HCM.

Đối với giá cước cho các vùng- miền ngoài TP.HCM, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cũng sẽ căn cứ trên tình hình thực tế của mỗi địa phương để điều chỉnh giảm giá cước cho phù hợp.

Ngoài Mai Linh, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Hoàng Long cũng quyết định giảm giá cước 500 đồng/km.

Thời gian áp dụng giảm giá bắt đầu từ ngày 26/2.

Còn tại Hà Nội, theo thông tin từ Hiệp hội Taxi Hà Nội, thì phải trong 1 - 2 tuần tới, giá cước taxi mới giảm và mức giảm sẽ vào khoảng 300 đồng/km.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội lý giải sở dĩ doanh nghiệp chưa thể điều chỉnh giá ngay tức khắc vì phải trải qua khá nhiều khâu như làm thủ tục đăng ký giảm giá cước, sau khi được chấp thuận thì phải in lại toàn bộ giá cước, điều chỉnh đồng hồ, kiểm định…

Mỗi lần điều chỉnh giá cước doanh nghiệp cũng phải chịu tổn thất cao. Theo tính toán của hiệp hội, trung bình một xe mất 500.000 đồng cho mỗi lần điều chỉnh.

Tuy nhiên, bày tỏ về mức giá giảm 300 đồng/km, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho hay không thể chấp nhận được với giá giảm 300 đồng/km. Giá cước taxi cần giảm xuống mức 9.500 đồng/km vì mức giá xăng dầu đã xuống thấp hơn năm 2009.

"Không thể chần chừ được, nếu chần chừ phải có biện pháp cụ kiến quyết là xử phạt hành chính, bởi với giá cước 11.000 đồng đến 12.000 đồng/km như hiện nay, các hãng taxi đã có lãi rất lớn rồi.

Nếu các hãng không giảm giá, cần cơ quan Thuế thanh tra để truy thu. Trong thời gian qua, chúng ta đã sử dụng nhiều hình thức đôn đốc, nhắc nhở các DN giảm cước, đã đến lúc các DN taxi cần chơi theo cuộc chơi của thị trường và lắng nghe người tiêu dùng", ông Liên nói.

Trước đó, sau nhiều lần giá xăng giảm liên tiếp, ngày 19-20/2, Liên Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính đã đốc thúc các doanh nghiệp (DN) taxi nhanh chóng giảm giá cước.

Thứ trưởng phụ trách Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho rằng, giá xăng dầu giảm mạnh nhưng việc điều chỉnh giá cước vận tải chưa theo kịp, đặc biệt là loại hình vận tải bằng taxi gây bức xúc dư luận.

Ông Trường đề nghị sau cuộc họp, taxi và xe khách tuyến cố định cần tính toán để giảm giá ngay và đề nghị Bộ Tài chính ban hành quy trình triển khai kê khai giá một cách đơn giản không để mất nhiều thời gian, thủ tục.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM