Cử nhân thất nghiệp tràn lan, Bộ Giáo dục bắt hệ cao đẳng, trung cấp giảm tuyển sinh

25/12/2015 02:42 PM | Kinh doanh

225.500 là con số cử nhân, thạc sĩ cả nước đang không có việc làm. Trong một diễn biến liên quan khác, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư yêu cầu các trường Đại học giảm tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp, tiến tới ngừng hẳn vào năm 2020.

Cử nhân thất nghiệp tràn lan, Bộ Giáo dục bắt hệ cao đẳng, trung cấp giảm tuyển sinh

Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội cùng Tổng cục Thống kê vừa công bố bản tin thị trường lao động quý 3/2015 chiều hôm qua, 24/12.

Theo bản tin, quý 3/2015, cả nước có hơn 1.128.000 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 15.900 người so với quý 2/2015.

Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp ở cao đẳng và đại học, đại học trở lên vẫn tăng. Số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp cả nước là 225.500 người, tăng thêm 26.100 người so với quý 2/2015.

Đưa ra nhận định về tình trạng thất nghiệp, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Lao động xã hội cho hay, nhóm người có trình độ cao đẳng và đại học trở lên vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất và có xu hướng tăng.

Cụ thể, nhóm có trình độ cao đẳng nghề tăng từ 4,76% lên 7,95%; cao đẳng chuyên nghiệp tăng từ 6,79% lên 7,93%; đại học trở lên tăng từ 4,6% lên 4,88%.

Trong một diễn biến khác, trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 32 Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu từ 1/2/2016, các cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo cao đẳng mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh ít nhất 30% so với năm 2015 để tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020.

Cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo trung cấp phải dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017.

Có thể khẳng định, Thông tư 32 là một quyết định khá cứng rắn của Bộ GD-ĐT. Suốt tời gian vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ồ ạt cho các trường đại học, cao đẳng được thành lập, mở ngành, mở hệ đào tạo.

Cả nước, hiện có đến 450 trường đại học - cao đẳng song ngành Giáo dục lại không kiểm soát hết hoạt động của các trường. Cho dù có nhiều trường hoạt động không hiệu quả thì Bộ Giáo dục vẫn buông lỏng, nương tay mà chưa giải thể.

Thậm chí, để có thêm nguồn thu, nhiều trường đại học, cao đẳng khác lại cố gắng xin mở thêm hệ đào tạo tại chức, văn bằng 2 và sau đại học. Có trường lại tìm mọi cách để được nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng, cao đẳng lên thành đại học. Hệ quả là có nhiều trường này chỉ quan tâm đến việc thu hút nhiều học viên mà không chú trọng đến đảm bảo chất lượng đào tạo.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm