Công ty này đã mang lại hạnh phúc cho cổ đông trong suốt 13 năm qua

14/01/2016 14:04 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu của PI đóng cửa ở mức 649,05 rupees vào ngày 31/12/2015 so với mức 0,53 rupee vào ngày 31/12/2002, chứng kiến chuỗi 13 năm liên tiếp tăng.

PI Industries là nhà sản xuất các sản phẩm nông dược (thuốc trừ sâu, diệt cỏ…), xếp thứ 175 trong số những công ty niêm yết có vốn hóa thị trường lớn nhất tại Ấn Độ.

Cổ phiếu của công ty này giúp các cổ đông tăng giá trị mức vốn bỏ ra ban đầu lên 1.200 lần sau 13 năm tính đến cuối tháng 12 năm ngoái.

Công ty có trụ sở tại Gurgaon – một tỉnh miền bắc Ấn Độ đã có lợi suất liên tiếp tăng trong suốt những năm qua bắt đầu từ 2003 – khoảng thời gian lâu nhất tại châu Á.

Từ một cổ phiếu công ty có mệnh giá nhỏ, PI đã trở thành đế chế khổng lồ với các chi nhánh sản xuất đa dạng, trung tâm nghiên cứu phát triển, sử dụng gần 1.600 lao động. Hiện tại, tham vọng của Tổng giám đốc Mayank Singhal là đưa PI phát triển xa hơn nữa.

PI cũng nhận được đầu tư bởi những công ty hàng đầu như BASF SE, Syngenta, AG và Dow Chemical. 5 năm tiếp theo đây, PI hy vọng lợi nhuận của họ sẽ tăng 20% mỗi năm.

Dù nhu cầu cho các loại thuốc trừ sâu và diệt cỏ phụ thuộc phần lớn vào sản lượng nông nghiệp đầu ra và tình hình thời tiết nhưng nhờ việc mở rộng danh mục sản phẩm, PI đã có thể tăng giá trị đơn hàng lên mức 650 triệu USD – tức là tăng gấp 2 lần so với doanh số bán hàng trong năm tài chính tính đến cuối năm 2015.

“Chúng tôi tự tin rằng sẽ phát triển nhanh chóng giá trị đơn hàng từ mức 650 triệu USD như hiện tại”, ông Singhal chia sẻ trong một bài phỏng vấn. “Chúng tôi đang tập trung vào việc mở rộng kiến thức và kỹ thuật công nghệ, từ đó làm tăng đòn bẩy hoạt động và biên lợi nhuận”.

Cổ phiếu của PI đóng cửa ở mức 649,05 rupees vào ngày 31/12/2015 so với mức 0,53 rupee vào ngày 31/12/2002, chứng kiến chuỗi 13 năm liên tiếp tăng. Đó là quãng thời gian dài nhất đối với một công ty ở châu Á có vốn hóa thị trường là 250 triệu USD. Cũng trong giai đoạn này, chỉ một công ty khác là Nestle Malaysia chứng kiến cổ phiếu tăng ở mức 267%.

PI cũng công bố thu nhập ròng đạt kỷ lục 2,46 tỷ rupee (tương đương 37 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào 31/3. Tỷ lệ P/E của PI là 25,5 lần so với mức 17,1 lần trung bình của các công ty thuộc S&P BSE MidCap.

Trong khi đó, tỷ lệ P/E của một số công ty cũng hoạt động trong lĩnh vực nông dược như UPL của Ấn Độ chỉ là 11,5 lần, còn Lonza Group của Thụy Điển là 20,5 lần.

Dù trở thành một trong những công ty hoạt động hiệu quả nhất trong lĩnh vực sản xuất nông dược nhờ hiệu suất vốn, ít nợ và tiềm năng phát triển lớn nhưng PI vẫn phải đối mặt với một số rủi ro.

Trong số đó, mối đe dọa lớn nhất theo Niket Shah – chuyên gia phân tích tại hãng môi giới Motilal Oswal Securites là thời tiết thay đổi bất thường, mùa mưa và sự sụt giảm thu nhập của người nông dân Ấn Độ.

Shah đặt mức giá cổ phiếu mục tiêu cho PI là 800 rupee. Tổng nợ của PI Industries hiện chiếm khoảng 10% vốn cổ đông tính đến 31/3, so với mức 112% năm năm đầu hoạt động.

Thành lập năm 1947 với tên gọi Mewar Oil & General Mills, PI bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực nông dược vào những năm 1970 trước khi đổi sang giao dịch bằng tên công ty như hiện tại.

Hiện hơn một nửa doanh thu của họ tới từ những thị trường nước ngoài.

Tốc độ phát triển của PI trong thập kỷ qua được thúc đẩy nhờ chiến lược tránh xa việc bắt chước sản xuất các loại thuốc trừ sâu sẵn có mà thay vào đó tập trung vào thay thế những chất hóa học đặc biệt nhờ hợp tác với các công ty trên thế giới.

Công ty hiện có kế hoạch phát triển 2 – 3 sản phẩm mới thông qua việc mua lại bằng sáng chế mỗi năm. “Trong một lĩnh vực kinh doanh liên quan đến tài sản trí tuệ phức tạp như thế này, yếu tố quan trọng nhất là công nghệ và kiến thức. Chúng tôi tin rằng mình có lợi thế cạnh tranh về giá", Tổng giám đốc Singhal nhấn mạnh.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM