Cổ phiếu Apple có năm mất giá đầu tiên từ 2008

02/01/2016 08:26 AM | Công nghệ

Cổ phiếu Apple, cổ phiếu công nghệ tăng giá tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây, đã quay đầu giảm giá sau 6 năm tăng liên tục.

Cổ phiếu Apple có năm mất giá đầu tiên từ 2008

Theo tin từ CNBC, cổ phiếu Apple kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2015 ở mức 105,26 USD/cổ phiếu, giảm 4,64% so với mức chốt của năm 2014.

Gần gần đây nhất cổ phiếu Apple giảm giá trong cả năm là vào năm 2008. Năm đó, giá cổ phiếu này “bốc hơi” 56,91%.

Năm 2015 là một năm nhiều thăng trầm đối với cổ phiếu “quả táo”. Hôm 23/2, cổ phiếu Apple đạt mức giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại 133 USD/cổ phiếu. Tiếp đó, vào hôm 28/4, cổ phiếu này này đạt đỉnh giá trong phiên giao dịch ở 134,54 USD/cổ phiếu.

Lần gần đây nhất cổ phiếu Apple giảm giá trong cả năm là vào năm 2008. Năm đó, giá cổ phiếu này “bốc hơi” 56,91%.

Vào tháng 2, Apple được đưa vào chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Phố Wall, thay cho nhà mạng viễn thông AT&T.

Tuy nhiên, kể từ hôm 28/4 đến ngày 31/12, cổ phiếu Apple giảm giá 21,76% do những nhận định cho rằng thị trường iPhone ở Trung Quốc đã bão hòa và lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này.

Mức giảm gần 22% của giá cổ phiếu Apple trong khoảng thời gian trên đã khiến hãng mất 57 tỷ USD giá trị vốn hóa, số tiền ngang với mức vốn hóa của hãng công nghiệp DuPont cũng thuộc chỉ số Dow Jones.

Năm 2015, hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Tính cả năm, S&P hạ 0,7%, trong khi Dow mất 2,2%. Trái lại, chỉ số Nasdaq chốt năm với mức tăng 5,7%.

Một số nhà phân tích cho rằng Apple có thể sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong năm 2016. Tuy nhiên, Giám đốc đầu tư cổ phiếu Erin Gibbs thuộc công ty S&P Investment Advisory, cho rằng khả năng sinh lời của Apple sẽ được cải thiện trong năm 2016 nhờ những sản phẩm mới.

“Hiện tại, người ta đang nói nhiều về sự giảm tốc doanh số iPhone. Nhưng chúng ta đều biết rằng cho dù iPhone đóng góp 2/3 doanh thu của Apple, thì phần nhiều sự tăng trưởng tương lai của Apple được dự báo sẽ đến từ những sản phẩm không phải là iPhone như Apple Watch hay iPad”, bà Gibbs nói.

Năm 2015, Apple đã giới thiệu một loạt sản phẩm mới gồm điện thoại iPhone 6S và 6S Plus, đồng hồ thông minh Apple Watch, dịch vụ nghe nhạc Apple Music, và máy tính bảng cỡ lớn iPad Pro.

Cổ phiếu Apple đã tăng giá hơn 90% kể từ Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook lên nắm quyền.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm