Cổ phiếu của Apple bị đánh giá thấp vì ‘đạo đức kinh doanh’

08/01/2014 09:16 AM | Kinh doanh

Một nhà phân tích và nghiên cứu thị trường tại châu Âu hôm 6/1 đã liệt tên của hàng loạt công ty vào danh sách đen có cổ phiếu bị đánh giá thấp vì đạo đức trong kinh doanh, trong đó có Apple.

Trong bản báo cáo, Ronnie Moas – nhà sáng lập đồng thời là giám đốc nghiên cứu của tổ chức Standpoint Research – đã hạ thấp cổ phiếu của Apple từ mức “nắm giữ” xuống mức “bán”. Cùng cấp độ và chung số phận với Apple còn có hệ thống bán hàng trực tuyến Amazon và hãng thuốc lá Philip Morris. “Chính Philip Morris đã khiến những lá phổi của 500 triệu người chuyển sang màu đen. Trong khi Amazon cũng đang gây áp lực rất lớn lên nhân viên của họ”, ông Moas khẳng định.  
 
Moas bắt đầu sự nghiệp với vai trò là nhà phân tích và là một chiến lược gia tại Herzog Heine Geduld (được Merrill Lynch mua lại năm 2002) trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình vào năm 2000 với việc sáng lập ra Standpoint Research. Ông cho biết sau nhiều đêm mất ngủ dù đã uống thuốc ngủ, ông quyết định nói lên suy nghĩ của mình.
 
“Tập đoàn máy tính Apple trả cho công nhân của họ mức lương 2 USD/giờ trong khi họ có được 150 tỷ USD trong ngân hàng. Điều đó không khác gì một hành động bẩn thỉu. Tôi đã từng nghe rất nhiều lời giải thích của họ nhưng tất cả đều không có nghĩa lý gì với tôi cả”, ông Moas viết.   

Chưa có lời khuyên nào cho Apple từ ông Moas được ghi nhận, song theo các bản báo cáo đã được công bố trước đó, vào tháng 8/2013, chính nhà phân tích này đã hạ thấp cổ phiếu của Apple do những lo ngại về định giá.   

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Apple vẫn đang mải mê với các kế hoạch chiếm lĩnh các thị trường với các dòng sản phẩm mới. Song đằng sau sự chói sáng của những chiếc iPhone, iPad lại chính là cái giá mà hàng trăm nghìn công nhân phải trả bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí là tính mạng. Cũng chính vì những bê bối liên quan tới bóc lột lao động mà hãng điện tử Mỹ đã không có tên trong danh sách “Các công ty có đạo đức nhất thế giới” năm 2012 của Viện nghiên cứu Ethisphere.
 
Ngoài ra, trong khi ông Moas khẳng định có hàng chục (nếu không phải hàng trăm) công ty mà ông muốn liệt kê vào danh sách đen này, nhưng ông mới chỉ điểm danh 3 trong số đó và nhấn mạnh sẽ chia sẻ thêm quan điểm, ngay cả khi những báo cáo của ông có thể dẫn tới sự tổn thất trong kinh doanh của các hãng.

 
Theo Đăng Quốc

thuydtt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM