'Hét giá' iPhone, Apple bị phạt

26/12/2013 10:15 AM | Thị trường

Hãng công nghệ Apple của Mỹ vừa bị Đài Loan tuyên bố phạt 20 triệu Đài tệj, và yêu cầu công ty này dừng can thiệp vào hoạt động thiết lập giá sản phẩm tại các nhà mạng ở vùng lãnh thổ này.

'Hét giá' iPhone, Apple bị phạt
Theo tờ Wall Street Journal, thông tin về án phạt nói trên vừa được Ủy ban Thương mại bình đẳng của Đài Loan công bố hôm 25/12. Theo đó, Apple có thể kháng án, nhưng sẽ bị phạt tới 50 triệu Đài tệ nếu không tuân thủ án phạt đã đưa ra.

Nhà chức trách Đài Loan đã phát hiện Apple vi phạm điều 18 Luật thương mại tự do của vùng lãnh thổ này khi yêu cầu 3 nhà cung cấp dịch vụ mạng chính của Đài Loan phải bán điện thoại iPhone theo giá mà “quả táo” đưa ra. Apple còn yêu cầu các nhà mạng Chunghwa, Far Eastone và Taiwan Mobile điều chỉnh giá bán điện thoại iPhone.

Ủy ban Thương mại bình đẳng của Đài Loan nói rằng, Apple không có quyền can thiệp và chính sách giá iPhone của các nhà mạng sau khi đã bán quyền phân phối cho họ. Cũng theo cơ quan này, các nhà mạng nói trên có thể phân phối hoặc bán lại điện thoại iPhone theo mức giá tùy ý sau khi đã trả tiền cho Apple để có quyền phân phối sản phẩm này.

“Qua các bức e-mail giữa Apple và ba nhà mạng, chúng tôi phát hiện ra các công ty này phải nộp kế hoạch giá bán iPhone cho Apple để hãng này thông qua hoặc xác nhận trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường”, Ủy ban Thương mại bình đẳng của Đài Loan nói trong một bản tuyên bố.

Được biết, sự can thiệp này của Apple chỉ nhằm vào điện thoại iPhone. Nhà chức trách cho biết không có kế hoạch điều tra hoạt động can thiệp giá của Apple đối với các sản phẩm máy tính bảng iPad.

Đại diện của Apple ở Đài Loan hiện chưa có bình luận gì về vụ việc này.

thuydtt

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm