Chuyện lạ: Thế giới di động vừa ngầm công bố doanh thu "hộ" Nguyễn Kim?

08/03/2016 10:03 AM | Kinh doanh

Báo cáo thường niên năm 2015 năm nay của Thế giới di động cung cấp một con số lạ. Đó là thị phần điện máy chính hãng tại Việt Nam.

Chuyện lạ: Thế giới di động vừa ngầm công bố doanh thu "hộ" Nguyễn Kim?

Theo đó, Điện máy Xanh cho rằng, hãng đang xếp thứ 2 thị trường điện máy với khoảng 8% thị phần. Xếp sau là điện máy Chợ lớn với 7,5% thị phần. Nguyễn Kim tiếp tục đứng ở vị trí dẫn đầu với 12%.

Việc công bố thị phần của bản thân trên thị trường không có gì là lạ. Mặc dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp thường tránh nói đến tên đối thủ trong các báo cáo chính thức của mình.

Thêm vào đó, con số mà Thế giới di dộng công bố đặt ra nhiều dấu hỏi về Nguyễn Kim. Năm 2015, Điện máy Xanh đạt doanh thu 4,4 nghìn tỉ đồng. Nếu con số này tương đương với 8% thị phần, có thể dễ dàng tính được doanh thu của Nguyễn Kim trong năm qua chỉ đạt khoảng 6,6 nghìn tỉ đồng.

Từ trước đến nay, dù được mệnh danh là ông lớn dẫn đầu ngành bán lẻ điện máy, nhưng Nguyễn Kim chưa bao giờ chính thức công bố doanh thu của mình.

Chỉ khi thương vụ giữa Power Buy (Thái Lan) và Nguyễn Kim diễn ra, thông tin rò rỉ từ Thái Lan cho thấy, doanh thu của Nguyễn Kim đạt 8,4 nghìn tỉ đồng trong năm 2013.

Như vậy, con số 6,6 nghìn tỉ đồng, hay 12% thị phần bán lẻ điện máy năm 2015 mà Thế giới di động "đo hộ" Nguyễn Kim rõ ràng là quá thấp.

Một "tín hiệu" của Thế giới di động phát đi khiến nhiều người đặt dấu hỏi liệu điện máy Nguyễn Kim đang cho thấy một bước lùi đáng kể sau khi bắt tay với người Thái?

Tất nhiên, báo cáo thị phần của một hãng điện máy đối thủ khó có thể xem là một khả tín.

Chia sẻ với chúng tôi, một nguồn tin thân cận với Central Group, công ty mẹ của Power Buy cho biết, thông tin Nguyễn Kim sụt giảm doanh thu là không chính xác. Từ chối cung cấp thông tin cụ thể về tình hình hoạt động của Nguyễn Kim, vị này cho biết:

"Năm tài chính của Nguyễn Kim kết thúc vào tháng 3 nên phải đến cuối tháng 3 chúng tôi mới có thể biết được chính xác kết quả".

Dấu hỏi về tình hình hoạt động của Nguyễn Kim đã đặt ra từ lâu. Trước khi Power Buy mua lại 49% cổ phần, Nguyễn Kim cũng đã có thời gian phát triển chững lại. Sau khi thương vụ với Thái Lan diễn ra, Nguyễn Kim từng tuyên bố sẽ mở ra 50 siêu thị vào năm 2020.

Tuy nhiên, đại diện một chuỗi điện máy tại phía Bắc cho biết, từ sau khi thương vụ giữa Nguyễn Kim và Power Buy diễn ra, việc triển khai, mở rộng hệ thống siêu thị vẫn chưa được tiến hành như lời 2 bên tuyên bố ban đầu.

Trong hơn 1 năm từ đó đến nay, Nguyễn Kim vẫn chưa khai trương thêm một siêu thị nào mới. Trong khi cả ngành bán lẻ điện máy tăng tốc mở rộng trong năm qua, Nguyễn Kim vẫn dậm chân tại chỗ.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm