Chuyện lạ ở Thụy Sĩ: Nộp thuế càng muộn càng tốt

20/01/2016 11:55 AM | Kinh doanh

Quan chức bang Zug cho biết, xét theo mức lãi suất âm tại Thụy sĩ, chính quyền bang không có động lực nào để khuyến khích người dân nộp thuế sớm.

Một số vùng ở Thụy Sĩ vừa nhận được yêu cầu hết sức kỳ quặc từ những vị lãnh đạo chính sách tài khóa. Cụ thể: giới chức khuyến khích người dân nộp thuế muộn nhất có thể.

Quan chức bang Zug – một bang giàu có của Thụy Sĩ vừa qua tuyên bố sẽ không chiết khấu thuế cho những ai nộp thuế sớm. Tại sao? Đây chính là một tác dụng phụ của chính sách lãi suất âm được các ngân hàng Thụy Sĩ áp dụng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Vì lãi suất âm, thời hạn nắm giữ tiền mặt càng lâu thì chi phí nắm giữ càng lớn. Do đó, theo tính toán của chính quyền bang, động thái này giúp đã tiết kiệm tới 2,5 triệu Franc (2,5 triệu USD) mỗi năm.

Năm ngoái, Ngân hàng Thụy Sĩ (SNB) từ bỏ nỗ lực neo giá đồng Franc với đồng USD trong bối cảnh ECB đẩy mạnh động thái làm suy yếu của đồng tiền chung. Nhằm hạn chế sức hấp dẫn của tài sản tại Thụy Sĩ, SNB kéo lãi suất xuống mức lãi suất âm, tức người gửi tiền phải trả phí cho ngân hàng dù đó là khi họ đi gửi tiết kiệm.

Quan chức bang Zug cho biết, xét theo mức lãi suất thấp kéo dài và lãi suất âm tại Thụy sĩ, chính quyền bang không có động lực nào để khuyến khích người dân nộp thuế sớm. Ngược lại bang nhìn thấy lợi ích trong việc thu tiền thuế càng muộn càng tốt, như vậy sẽ hạn chế khoản chi phí trả lãi suất âm.

Hoàn toàn ngược lại với các cơ quan thuế khác trên thế giới, lãi suất nợ thuế quá hạn ở Zug cũng được giảm xuống bằng 0. Tuy nhiên đối tượng nộp muộn sẽ phải chịu rủi ro bị phạt và mang vết đen trên hồ sơ tín dụng.

Giám đốc tài chính bang – ông Peter Hegglin - cảnh báo tác động của lãi suất âm sẽ được làm sáng tỏ sau một năm hay vài quý tới. Bình thường người dân Thụy Sĩ vẫn được hưởng khoản khuyến khích khi nộp thuế trước thời hạn. Bang Lucerne đưa ra mức lãi suất 0,3% trên tổng số tiền thuế cho những người nộp trước thời hạn - hấp dẫn hơn cả gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên đến cuối năm ngoái, bang Lucerne đã cắt giảm lãi suất này.

Nhiều nhà hoạch định chính sách của Thụy Sĩ đã lên tiếng về những tác động tiêu cực của chính sách lãi suất âm đến hệ thống tài chính. Tuy nhiên, trong bối cảnh NHTW châu Âu vẫn đang nỗ lực làm suy yếu đồng euro, NHTW Thụy Sĩ được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức -0,75% trong suốt năm 2016.

Theo Thảo Trang

Cùng chuyên mục
XEM