Chuyện gì đang xảy ra với Apple?

24/08/2015 23:32 PM | Kinh doanh

Ngày hôm nay được ví như “thứ 2 đen tối” với hãng công nghệ hàng đầu thế giới Apple khi cổ phiếu của công ty giảm tới 10%.

Ngày hôm nay được ví như “thứ 2 đen tối” với hãng công nghệ hàng đầu thế giới Apple khi cổ phiếu của công ty giảm đến 10% ngay khi mở cửa phiên giao dịch, nâng mức giảm tổng cộng lên tới 20% chỉ trong vài tuần, mỗi cổ phiếu của Apple chỉ được giao dịch ở mức giá 95 USD.

Thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu Apple nói riêng sau đó đã hồi phục phần nào nhưng diễn biến vẫn vô cùng khó lường.

Ngay khi thị trường mở cửa, giá cổ phiếu của Apple đã lao dốc mạnh.

Trước tình trạng như vậy, trong một động thái rất lạ, CEO Tim Cook đã gửi bức tâm thư tới tờ CNBC nhằm trấn an nhà đầu tư. Trong đó, CEO Tim Cook khẳng định rằng công việc kinh doanh của Apple vẫn đang "diễn biến theo chiều hường tốt" dù thị trường toàn cầu đang trải qua nhiều cơn sóng mạnh. Ông dẫn chứng thêm là doanh số bán iPhone của công ty đã tăng tốc tại thị trường Trung Quốc trong vài tuần vừa qua. 

Vậy tại sao giá cổ phiếu của Apple - công ty giá trị nhất thế giới lại sụt giảm trầm trọng đến vậy?

Dù biết rằng, hỗn loạn là tình trạng chung đang xảy ra trên thị trường và Apple chỉ là nhân tố chịu ảnh hưởng từ đó. Tuy nhiên, có một vài giả thuyết giải thích cho việc giá cổ phiếu của hãng sụt giảm liên tục trong vài tuần vừa qua.

Đầu tiên, chuyên gia Gene Munster đến từ công ty Piper Jaffray nói vào đầu tháng này rằng: “Tôi nghĩ đó là do tình trạng bất ổn tại Trung Quốc - thị trường lớn bậc nhất của Apple”. 

Trong khi đó, Colin Gillis - một chuyên gia phân tích tại BGC Partners nói vào tuần trước rằng các nhà đầu tư đang bắt đầu nghi ngờ liệu doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đã đạt đến điểm bão hoà hay chưa. Thực tế không phải ai cũng cần thay đổi điện thoại sau một vài tháng. Đây cũng chính là thực trạng đã xảy ra với máy tính xách tay.

“Liệu Apple có thể tìm được các quốc gia mới để thúc đẩy tốc độ phát triển không? Có lẽ là không. Họ có thể nâng mức giá bán trung bình hay không? Có lẽ cũng không. Họ có bị phụ thuộc vào iPhone không? Hoàn toàn có”, Gillis nói.

Ông cho rằng các nhà đầu tư muốn thấy Apple phát triển nhiều sản phẩm hơn để giữ cho doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng trong tương lai. Họ không thể mãi phụ thuộc vào iPhone. Áp lực tạo ra sản phẩm mới cũng khiến các nhà đầu tư trở nên lưỡng lự. Ngay cả khi Apple mua lại cổ phiếu và trả cổ tức 1,7% thì một vài nhà quản lý quỹ vẫn nói sẽ không mua cổ phiếu của hãng. “Chúng tôi thường tránh những công ty có tốc độ phát triển đã chạm đỉnh. Với một công ty như Apple, họ cần phải tiếp tục cải tiến”, Mark DeVaul - đồng quản lý quỹ Hennessy nói.

Trong khi đó, dù kết quả kinh doanh quý vừa qua mới được Apple công bố rất khả quan. Tuy nhiên, doanh số bán iPhone của hãng lại không đạt như kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Chính điều này đã làm dấy lên nhiều lo ngại rằng có thể Apple đang dần mất đi thị phần tại Trung Quốc - thị trường quan trọng bậc nhất của công ty này (hiện Trung Quốc chiếm hơn 25% tổng doanh số bán hàng toàn cầu của Apple).

Công ty nghiên cứu Canalys cũng cho biết, Apple - đơn vị dẫn đầu tại thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc trong suốt quý đầu tiên của năm nay đã tụt xuống vị trí thứ 3 trong quý vừa qua. Apple hiện đang xếp dưới cả Xiaomi và Huawei tại Trung Quốc.

Apple nên làm gì lúc này?

Trong trường hợp này, Gilliis đưa ra lời khuyên cho Apple là nên sử dụng nhiều tiền mặt hơn để đầu tư vào nghiên cứu phát triển thay vì tiến hành mua lại cổ phiếu để chiều lòng các quỹ đầu tư. “Tôi muốn nhìn thấy dòng doanh thu đều đặn hơn của Apple. Nếu cứ tiếp tục mua lại cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ sớm tiếc nuối khi số tiền này không được sử dụng để đầu tư cho những sản phẩm trong tương lai”.

Dẫu vậy, với một công ty lớn như Apple, họ chưa thể rơi vào đường cùng. Công ty này vẫn nắm giữ 203 tỷ USD tiền mặt và iCar (dòng xe hơi mang thương hiệu “quả táo”) đang hứa hẹn có khả năng mang ngai vàng quay trở lại cho Apple.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm