Hành tung bí ẩn như nhân viên của Apple

16/08/2015 08:46 AM | Quản trị

Apple luôn rất bí ẩn, không chỉ trong mắt cộng đồng, mà ngay cả bên trong nội bộ công ty.

Hành tung bí ẩn như nhân viên của Apple

Nhân viên của Apple chỉ tiếp nhận những thông tin cơ bản. Họ sẽ chỉ biết đúng những gì mà mình cần phải biết cho công việc. Nếu họ là một kỹ sư phân cứng, bạn sẽ không hề biết những người trong nhóm lập trình phần mềm làm gì.

Thậm chí, có một bộ phận còn bí mật hơn thế. Đó là dự án đặc biệt sản xuất ô tô của Apple mang tên Special Project. Kỹ sư Frank Fearon của dự án này trong email của mình chỉ để ở phần chữ ký một dấu chấm hỏi.

Đối với Apple, đó không phải là điều quá lạ lùng. Những nhân viên mới của công ty này đều phải qua khó "huấn luyện về bảo mật".

"Bạn không được nói với ai về công việc của mình. Bạn cũng không thể nói với bạn bè hay gia đình mình đang làm gì", một cựu nhân viên của Apple chia sẻ.

Điều này có thể công việc không hiệu quả vì bạn không được phép cho những người trong nhóm khác biết mình đang làm gì.

Simon Woodside, một cựu nhân viên khác của Apple viết trên Quora: "Đó thực sự là điều khó khăn. Tôi không dám giao tiếp với đồng nghiệp vì sợ mình sẽ buột miệng làm lộ điều gì đó".

Một lãnh đạo của Apple cho biết, việc giữ bí mật không chỉ để đảm bảo thông tin về sản phẩm không bị rò rỉ cho đối thủ, mà còn để Apple vận hành "trơn tru" hơn.

David Black, người từng làm việc tại Apple trong 12 năm cho tới khi bỏ ra làm startup cho biết, văn hóa bí mật được sinh ra bởi Apple có sự cạnh tranh nội bộ cao hơn so với các DN thông thường. "Sự tách biệt đảm bảo cho các nhóm không bị xáo trộn và xung đột với nhau", Black cho biết.

Hoài An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

Đọc thêm