Apple có còn hấp dẫn nhà đầu tư?

09/08/2015 08:14 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Apple đã liên tục giảm sau khi công ty công bố báo cáo thu nhập của nó vào ngày 21/7. Lần mới nhất đánh dấu một đà trượt dốc thảm bại chỉ trong vòng một ngày là 3%. Nếu gộp lại, giá trị thị trường của Apple đã suy giảm 15% từ mức cao mà công ty thiết lập vào tháng Tư.

Apple có còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Điều gì tạo ra mức giá của một cổ phiếu? Chính là sự định giá của giới tài chính, tổng hợp của tất cả những người mua và người bán tiềm năng về triển vọng của công ty. Vì vậy, nhà đầu tư đang nhìn tương lai của Apple qua lăng kính màu xám và ảm đạm.

Apple đang trong tình trạng sửa chữa, 15% giá trị trên thị trường bốc hơi nhanh chóng và hoàn toàn có thể xuất hiện thị trường “con gấu” chỉ dành riêng cho cổ phiếu này. Trong tương lai gần, giá cổ phiếu có thể suy giảm từ 10% đến 20%.

Ngoài ra, lượng giao dịch của Apple cũng giảm 12 lần so với dự báo, xếp sau các đối thủ công nghệ tại thung lũng Silicon như Google, Facebook và thậm chí là sau cả công ty kinh doanh bết bát trong quý này, Microsoft.

Kỳ vọng quá cao, không ngã nhưng “vẫn” đau

Thu nhập của Apple vẫn tốt. Lợi nhuận quý II tăng 38% lên 10,7 tỷ đô la, tăng hơn so với 7,7 tỷ cùng kỳ năm ngoái. Chiếm tỷ trọng cao nhất của doanh thu là dòng sản phẩm iPhone với 59% và tăng so với cùng kỳ, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ với kỳ vọng cao của giới phân tích.

Mặc dù vậy, Wall Street vẫn thất vọng về doanh số bán ra của iPhone vì thấp hơn dự kiến của giới tài chính. Triển vọng của nó cũng ít tăng hơn so với những gì mà giới phân tích đã dự đoán. Như một người cha quá kỳ vọng vào đứa con yêu quý của mình, Phố Wall đã quá khắt khe với tương lai của Apple.

Ngoài ra, còn tồn tại những lo ngại rằng Apple đang dần đánh mất thị trường ở Trung Quốc, một “miếng bánh” lợi nhuận ngày càng quan trọng của công ty. Bởi vì, Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới, chiếm hơn 25% tổng doanh thu của công ty trong quý được báo cáo gần đây nhất.

Theo báo cáo mới nhất của Canlays, một công ty nghiên cứu về công nghệ, khảo sát rằng Apple từng dẫn đầu thị trường smartphone ở Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2015, nay tụt xuống thứ ba trong quý II. Công ty hình trái táo cắn dở đang xếp sau các công ty công nghệ cao của Trung Quốc là XiaomiHuawei.

Colin Gillis, nhà phân tích của BGC Partners, cho rằng giới tài chính bắt đầu tự hỏi nếu doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu đang trong thời kỳ đỉnh cao thì sẽ mất một thời gian dài để chu kỳ mua được lặp lại.

“Không cần thiết phải thay đổi điện thoại trong vài tháng. Điều tương tự cũng đã xảy ra với máy tính.” Gillis nói.

“Apple có thể tìm thấy các quốc gia mới để thúc đẩy doanh số bán điện thoại? Có lẽ là không. Liệu họ có thể nâng giá bán? Có lẽ là không. Có phải Apple hiện đang phụ thuộc quá nhiều vào iPhone? Có”, Gillis lập luận.

Nhà đầu tư muốn nhìn thấy công ty phát triển thêm nhiều sản phẩm có thể giữ cho doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Vì mọi sản phẩm đều có tuổi thọ trung bình, nên Apple sẽ không thể chỉ sống dựa vào iPhone mãi mãi.

Chính công ty cũng nhận thấy được áp lực này, do đó cũng tung ra các tiện ích mới nhằm thu hút nhà đầu tư. Nhưng hiện tại, Apple Watch chỉ là một sản phẩm thích hợp và thời thượng, nhưng khó lòng đảm nhiệm được vai trò kinh tế như bậc tiền bối iPhone.

Sức sáng tạo của Apple đã suy giảm?

Chỉ riêng tiền mặt của Apple thôi cũng đủ để có thể giúp Hy Lạp thoát khỏi cơn khủng hoảng về tài chính. Apple đang có 203 tỷ đô la là ở trạng thái tiền mặt và 90% của con số này đều nằm bên ngoài nước Mỹ nhằm mục đích tránh thuế.

Một trong những bước đi khôn ngoan để chi tiêu lượng tiền mặt dư thừa là mua lại cổ phiếu và trả cổ tức cho cổ đông. Việc làm này sẽ giúp công ty cắt giảm chi phí, thu hút nhà đầu tư, nâng cao giá trị của số cổ phiếu còn lại trên thị trường.

Đây hẳn nhiên là cách chi tiêu hiệu quả và hợp lý, nhưng động thái này cũng cho thấy dòng sáng tạo của Apple đang dần cạn kiệt. Vì giới tài chính, nhà đầu tư cho rằng Apple nên sử dụng lượng tiền mặt để đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới trong tương lai.

Với tình hình thực tế của dòng ý tưởng mới, Apple Watch, công ty chọn sự thận trọng khi bỏ vốn ra đầu tư, nghiên cứu cũng xác đáng. Chỉ đến khi, dòng ý tưởng “mang tính cách mạng” xuất hiện, Apple sẽ làm đúng như những gì mà mọi người mong đợi.

Vì vậy, để thuyết phục được Wall Street, Apple cần sáng tạo nhiều hơn so với sản phẩm iPhone, và khó có thể kỳ vọng vào iCar. Giá cổ phiếu trên sàn niêm yết New York của cha đẻ iPhone vẫn sẽ rớt tự do và giá trị thị trường của Apple vẫn tiếp tục bốc hơi bất thường vì những kỳ vọng không được đáp ứng của số đông trên thị trường chứng khoán.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm