Chiến thắng của Apple trước Chính phủ Mỹ tại Brooklyn mang một ý nghĩa rất lớn

01/03/2016 07:57 PM | Kinh doanh

Một thẩm phán tại Tòa án liên bang ở Brooklyn vừa mới đưa ra phán quyết rằng Chính phủ Mỹ không thể ép buộc Apple để bẻ khóa chiếc iPhone.

Chiến thắng của Apple trước Chính phủ Mỹ tại Brooklyn mang một ý nghĩa rất lớn

Một thẩm phán tại Tòa án liên bang ở Brooklyn vừa mới đưa ra phán quyết rằng Chính phủ Mỹ không thể ép buộc Apple để bẻ khóa chiếc iPhone, ngay cả khi nó là của kẻ phạm tội đã bị kết án. Tuy nhiên vụ việc này không liên quan đến chiếc iPhone của kẻ sát nhân tại San Bernardino.

Mặc dù các tình tiết là khá giống nhau, khi mà Chính phủ Mỹ yêu cầu Apple bẻ khóa chiếc iPhone 5s của Jun Feng, một trùm buôn ma túy tại New York. Chính phủ đã sử dụng một đạo luật hơn 200 năm trước để bắt Apple tiết lộ các thông tin bên trong chiếc iPhone 5s này và cho rằng nó giống với 70 lần bẻ khóa lấy dữ liệu trước đây mà Apple đã từng thực hiện.

Tuy nhiên có vẻ như sẽ không có lần thứ 71, khi mà tất cả các yêu cầu gần đây của Chính phủ đều bị Apple từ chối một cách vô cùng cứng rắn. Cả vụ Brooklyn lẫn San Bernardino , trong khi vụ việc tại San Bernardino có vẻ nghiêm trọng hơn và cần tới sự can thiệp của Tòa án tối cao, phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 22 tháng 3.

Trong lúc đó, thẩm phán James Orenstein tại Brooklyn đã đưa ra phán quyết cho rằng yêu cầu của Chính phủ đối với Apple là hành vi quá đáng: “Sẽ vô lý nếu thừa nhận rằng hành động của cơ quan Chính phủ là một trường hợp đặc cách để có thể vi phạm pháp luật”.

Đây có thể là tiền đề để Apple giành chiến thắng

Cuộc chiến tại Brooklyn chỉ là một cuộc chiến nhỏ nếu so với vụ việc tại San Bernardino, vì nó đã được đưa ra Tòa án Tối cao. Apple sẽ không thể tiếp tục kháng cáo lên cao hơn, mà sẽ phải bắt buộc tuân theo yêu cầu của tòa án nếu như thua kiện.

Đây sẽ là cơ sở để Apple tin vào một chiến thắng lớn tiếp theo tại Tòa án Tối cao.
Đây sẽ là cơ sở để Apple tin vào một chiến thắng lớn tiếp theo tại Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên việc Tòa án liên bang tại Brooklyn ủng hộ Apple chắc chắn sẽ là một cơ sở rất lớn để Apple có thể tiếp tục giành chiến thắng. Trước tiên đó là về vấn đề pháp lý, khi mà Apple đã có thêm một cơ sở pháp lý khá chắc chắn để đưa ra trước Tòa án Tối cao.

Quan điểm của thẩm phán Orenstein có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến thẩm phán tại Tòa án Tối cao. Và đó là ảnh hưởng tích cực đối với Apple.

Một lãnh đạo cấp cao của Apple cũng đã trả lời trang Business Insider và cho rằng hai vụ việc tại Brooklyn và San Bernardino là khá giống nhau. Do đó, Apple có thêm lý do để tin rằng mình sẽ chiến thắng trước Tòa án Tối cao.

Và tiền đề cho một cuộc cách mạng

Chiến thắng của Apple không chỉ có ý nghĩa đối với hãng sản xuất iPhone này, mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với những công ty công nghệ sử dụng mã hóa để bảo vệ dữ liệu của khách hàng.

Kết quả này có thể ảnh hưởng lâu dài đến quyền riêng tư cá nhân, an ninh quốc gia và thực thi pháp luật. Thẩm phán Orenstein cũng là thẩm phán đầu tiên đưa ra quyết định về những gì Chính phủ có thể truy cập và không thể truy cập.

Ngay cả khi Bộ tư pháp cho rằng: “Chiếc điện thoại này có thể chứa những bằng chứng hỗ trợ chúng tôi trong việc điều tra kẻ phạm tội”. Phát ngôn viên của Bộ tư pháp cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ không từ bỏ, mà sẽ bằng mọi cách để có thể đạt được mục đích cuối cùng là bẻ khóa chiếc iPhone để lấy được dữ liệu.

Chiến thắng của Apple sẽ mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Tạo tiền lệ để các công ty công nghệ chống lại các yêu cầu lấy dữ liệu của Chính phủ.
Chiến thắng của Apple sẽ mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Tạo tiền lệ để các công ty công nghệ chống lại các yêu cầu lấy dữ liệu của Chính phủ.

Thế nhưng phán quyết của thẩm phán Orenstein cũng rất cứng rắn, ông cho rằng hành động của Chính phủ là “quá đáng” khi đã rất nhiều lần bắt Apple phải bẻ khóa những chiếc iPhone trước đó.

Vì vậy, không có lý do gì để Chính phủ Mỹ ngừng hành động này lại, nếu như Apple không đứng lên phản đối. Ngay cả khi Bộ tư pháp nói trong vụ San Bernardino, rằng đây chỉ là một vụ việc cụ thể và sẽ không lặp lại. Nhưng không có gì để đảm bảo điều đó, nếu như Chính phủ Mỹ đã đạt được mục đích của mình.

Việc Apple dám đứng lên chống lại Chính phủ Mỹ, sau 70 lần bị “cưỡng bức” bẻ khóa mã hóa và lấy dữ liệu là một hành động dũng cảm và có ý nghĩa rất lớn đối với cả ngành công nghiệp công nghệ cao.

Nếu Chính phủ Mỹ thất bại, các công ty công nghệ khác tại Mỹ có thể yên tâm vì đã có một tiền lệ giúp họ có thể đảm bảo an toàn của dữ liệu người dùng.

Nhưng nếu Apple thua, các công ty công nghệ sẽ tiếp tục bị phủ bởi cái bóng của Chính phủ Mỹ. Và có thể chắc chắn rằng, Chính phủ sẽ không dừng lại việc bẻ khóa iPhone ở con số 71.

Theo TVD

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm