Chi thêm triệu đô, Lotte lộ rõ 'ý đồ' thâu tóm Bibica?

24/10/2013 08:41 AM | Kinh doanh

Theo thông báo từ phía Lotte Confectionery, họ đã thực hiện mua vào 685.810 cổ phiếu Bibica, nâng sở hữu tại đây lên 43,05%. Căn cứ theo biến động giao dịch cổ phiếu Bibica thì số tiền mà Lotte bỏ ra ít nhất là 25 tỷ đồng (1,2 triệu USD).

Do cổ đông nước ngoài đang sở hữu tối đa 49% cổ phần của Bibica nên Lotte chỉ có thể mua thỏa thuận từ một nhà đầu tư nước ngoài khác. Nhiều khả năng Lotte mua lại số cổ phiếu trên từ Albizia Asean Opportunities Fund vì nó đúng bằng số cổ phiếu của quỹ này nắm giữ.

Hiện một nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc là ông Kim Heung Soo đang nắm giữ 1,18% cổ phần. Như vậy nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc (Lotte và Kim Heung Soo) đang nắm giữ hơn 44,2% cổ phần của Bibica. Trong khi đó, nhóm cổ đông SSI đang nắm giữ ít nhất 31,3%.

Hồi đầu tháng, đại diện Lotte đã tuyên bố với báo giới là họ không có ý định thâu tóm Bibica hay có những hợp đồng ràng buộc gì với hãng bánh kẹo này. Tuy nhiên, ngay sau đó, Lotte liền đăng ký mua thêm để tăng sở hữu cho thấy Lotte vẫn có những toan tính riêng của mình tại Bibica.

Trước việc Lotte gia tăng sở hữu, ban lãnh đạo Bibica lần đầu tiên công khai những thông tin xung quanh mâu thuẫn với Lotte. Đại hội cổ đông thường niên của Bibica sẽ được tổ chức vào thứ Hai tuần tới, 28/10.Quốc Phiên

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM