SSI sẽ đầu tư lâu dài vào Bibica, không bán cho Lotte

30/08/2013 08:22 AM | Kinh doanh

Qua trao đổi với chúng tôi, phía SSI đã khẳng định SSI sẽ đầu tư dài hạn vào Bibica và chưa xem xét đến việc bán (giá cổ phiếu Bibica hiện đang tăng gấp đôi so với giá SSI đầu tư) và “thời điểm này chúng tôi chỉ có mục tiêu duy nhất là xây dựng Bibica vững mạnh và giữ gìn một thương hiệu bánh kẹo Việt Nam”.

Theo SSI, đối với các khoản đầu tư dài hạn, việc bán cho ai và lúc nào phụ thuộc nhiều vào yếu tố bao gồm cả việc khoản đầu tư này đã đạt được kỳ vọng đề ra chưa. Tuy nhiên, “đến một thời điểm nhất định thì các khoản đầu tư cũng cần phải thanh hoán”.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cũng khẳng định sẽ không có chuyện bán cho Lotte với hai lý do. Thứ nhất, vì nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu tối đa 49% cổ phần nên Lotte là cổ đông nước ngoài không mua được (từ cổ đông trong nước). Thứ hai, SSI không bao giờ ủng hộ phương án biến Bibica thành Lotte. Nếu bán cho Lotte thì Lotte sẽ thông qua phương án đổi tên mà họ đã trình lên Đại hội đồng cổ đông và đã không được phê chuẩn.

Đến nay, SSI cùng công ty liên quan là CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời (tên cũ là CTCP Đầu tư Bất động sản SSI) đã sở hữu 31,3% cổ phần của Bibica, không thua kém nhiều so với tỷ lệ 38,6% của Lotte.

SSI cân bằng quyền lực với Lotte, cuộc chiến Bibica sẽ đi về đâu? (2)
Lotte và nhóm SSI đang nắm giữ 70% cổ phần của Bibica

Trong những năm vừa qua, SSI đã đầu tư lớn vào nhiều doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt và đưa những công ty đó trở thành công ty liên kết.

Mối quan hệ giữa nhóm SSI và Lotte được đồn đoán là “không suôn sẻ” khi mà đại hội cổ đông thường niên lần 1 của Bibica đã không thể diễn ra do phía SSI không đăng ký tham dự.

Khả năng SSI bán cổ phần cho Lotte cũng được nhiều người nghĩ đến khi ông Nguyễn Khắc Hải, Phó TGĐ SSIAM đã từng chia sẻ: Vấn đề đối với SSI không phải là việc “đứng về phe nào” trong mối quan hệ “cơm không lành canh chẳng ngọt” giữa Bibica và Lotte, mà là làm thế nào để khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất.

Ông Hưng cũng khẳng định SSI không có mâu thuẫn quyền lợi gì với Lotte và luôn mong muốn hợp tác với Lotte để xây dựng Bibica mang lại lợi ích cho cổ đông.

Đại hội cổ đông lần 2 dự kiến tổ chức vào tháng 10, SSI với việc đang sở hữu 20% và Hội đồng quản trị có 5 người thì SSI sẽ đề cử 1 người vào HĐQT và 1 người vào ban kiểm soát. 

Về ban điều hành hiện tại của Bibica, SSI đánh giá là hoạt động chưa hiệu quả với tiềm năng của công ty cũng như kỳ vọng của cổ đông vì nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có cả nguyên nhân các cổ đông chưa đồng thuận trong việc xây dựng Bibica.

KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm