Câu chuyện thành công của một CEO từng bị sa thải

29/01/2016 08:15 AM | Kinh doanh

Khi bạn thành công, bạn sẽ có nhiều thứ để mất; khi bạn càng giàu có, bạn càng dễ bị tổn thương.

Câu chuyện thành công của một CEO từng bị sa thải

George Zimmer đã điều hành Men's Wearhouse đạt mức doanh số 2,5 tỷ đô. Nhưng chính công ty này cũng mang đến cho ông một cơn ác mộng khi ông bị hội đồng quản trị sa thải. Hãy cùng nghe vị doanh nhân này nói về sự cố và những gì ông học được.

Bạn thành công không có nghĩa rằng bạn sẽ nhàn rỗi. Đôi khi trong thực tế, bạn càng thành công thì bạn sẽ càng gặp nhiều khó khăn.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở một vài thời điểm, tiền bạc không phải là nhân tố quan trọng nữa. Thay vào đó, khi bạn thành công, bạn sẽ có nhiều thứ để mất hơn. Khi bạn càng giàu có và quyền lực, bạn lại dễ bị tổn thương hơn.

Cựu CEO của Men's Wearhouse, George Zimmer hiểu rất rõ điều này. Ông chính là linh hồn đằng sau khẩu hiệu của Men's Wearhouse: “You're going to love the way you look, I guarantee it” (Tạm dịch: Bạn sẽ yêu thích vẻ ngoài của mình, tôi đảm bảo đấy). Zimmer đã xây dựng và đóng góp nhiều tâm huyết cho doanh nghiệp này trong suốt 40 năm.

Hai năm trước, ông bị sa thải bởi bất đồng với hội đồng quản trị. Như Zimmer có lý giải, việc bị sa thải quả là tồi tệ nhưng đáng buồn hơn là hầu hết thành viên của hội đồng quản trị là bạn thân của ông.

“Họ đều là những người bạn thân của tôi. Đó chính là điều khiến tôi cảm thấy tồi tệ. Tôi đã đọc lại Machiavelli. Có lẽ nó là người bạn tốt duy nhất khiến bạn không cần phòng vệ. Thực sự nó là người bạn tốt nhất sẽ không đâm bạn từ sau lưng,” Zimmer nói.

Tuần đầu tiên sau khi bị sa thải của ông trôi qua thật khó khăn. Ông đã cảm thấy bị tổn thương quá nhiều.

“Tôi đã phải thú nhận với gia đình mình: ‘Tất cả mọi người đều sẽ có lần vấp ngã trên đường đời dù cho bạn là ai hay bạn đang làm gì. Vấn đề không phải là tìm ra tại sao bạn vấp ngã. Câu hỏi cần đặt ra là khi nào bạn có thể đứng dậy?’ Tôi không biết tôi có thể đứng lên bằng cách nào nhưng tôi biết bằng mọi giá mình phải đứng dậy,” ông nói.

Hiện nay Zimmer đang điều hành 2 công ty startup mới, một công ty tập trung vào cho thuê tên là Generation Tux và một công ty khác tập trung vào lĩnh vực may mặc là Ztailors.

“Tôi có cảm giác như Chúa đã nhìn thấy những điều xảy đến với tôi và mang đến cho tôi những cơ hội mới,” ông thổ lộ.

Giờ đây Zimmer đã có khoảng thời gian tận hưởng với vị trí mới của mình. Cuộc sống của ông có những điều thú vị hơn. Ông cũng thừa nhận rằng đôi lúc ông còn cảm thấy vui vẻ khi nhìn những đồng nghiệp cũ của mình phải vất vả cứu vớt doanh số sụt giảm.

“Tôi thực sự cảm thấy tiếc cho họ. Tôi nghĩ giờ đây có lẽ họ đã phải chấp nhận sự thật rằng họ đã sai lầm khi sa thải tôi,” Zimmer nói. “Tôi biết rằng sẽ rất khó cho những người ở vị trí cao thừa nhận sai lầm của mình. Còn tôi thì cũng chẳng mong đợi nhận được cuộc gọi nào từ họ.”

Theo Mai Lâm

Theo Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm