Cảng Sài Gòn trình phương án cổ phần hóa, giữa năm 2016 di dời Cảng Nhà Rồng Khánh Hội

21/09/2015 08:46 PM | Kinh doanh

Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cảng Sài Gòn thông báo sẽ tiến hành đại hội cổ đông lần thứ nhất thành lập Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn vào ngày 28/9. Cảng Nhà Rồng Khánh Hội từ giữa năm 2016 sẽ giảm dần quy mô khai thác để chuẩn bị cho công tác di dời.

Cảng Sài Gòn trình phương án cổ phần hóa, giữa năm 2016 di dời Cảng Nhà Rồng Khánh Hội

Đồng thời, ban chỉ đạo này cũng có tờ trình về kế hoạch kinh doanh sau khi chuyển thành công ty cổ phần của Cảng Sài Gòn (giai đoạn 2015-2018). Theo đó, đối với các cảng hiện hữu, Cảng Sài Gòn sẽ tiếp tục duy trì sản lượng khai thác đối với các cảng đã hoạt động hết công suất, gồm: Cảng Nhà Rồng Khánh Hội, Cảng Tân Thuận, Chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Riêng Cảng Nhà Rồng Khánh Hội từ giữa năm 2016 sẽ giảm dần quy mô khai thác để chuẩn bị cho công tác di dời. Đối với Cảng Tân Thuận 2, sẽ tích cực chuyển đổi cơ cấu mặt hàng và chuyển đổi công năng sử dụng để gia tăng công suất khai thác.

Đối với các cảng nước sâu có vốn góp của Cảng Sài Gòn thuộc khu vực Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cảng Sài Gòn và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ tiến hành tái cơ cấu vốn đầu tư để các đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm áp lực về tài chính, đồng thời có thêm nguồn vốn để đầu tư và phát triển.

Đối với Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước sẽ đẩy nhanh các thủ tục để đối tác chuyển đổi công năng ứng vốn cho Cảng Sài Gòn hoàn tất các hạng mục đầu tư còn dang dở của Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước, sớm đưa vào khai thác trong năm 2016.

Với lợi thế là cảng ra đời sau và nhằm phục vụ cho việc di dời chuyển đổi công năng nên Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước có lợi thế về nguồn hàng khai thác tiếp nhận từ Cảng Nhà Rồng Khánh Hội. Vì vậy, sau khi Cảng Nhà Rồng Khánh Hội chính thức đóng cửa thì 90% sản lượng hàng hóa của cảng này sẽ chuyển về Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước để khai thác, phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của TPHCM và khu vực phía Nam.

Cảng Sài Gòn cho biết đã hợp tác với đối tác thành lập Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông (Cảng Sài Gòn nắm 26% vốn điều lệ) để thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng Khánh Hội.

Quy mô dự án chuyển đổi công năng 32,1 ha với chiều dài bờ sông 1.800 m, dân số dự kiến 11.650 người, 3.000 căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, biệt thự ven sông, ga hành khách tàu biển, trường học, giao thông thuận tiện. Tổng mức đầu tư của dự án trên 11.000 tỷ đồng. Công ty Ngọc Viễn Đông dự kiến sẽ bán sản phẩm của dự án từ năm 2018 và mang lại cổ tức cho cổ đông trên 10%/năm.

Ban chỉ đạo cổ phần hóa Cảng Sài Gòn cũng công bố tờ trình đại hội cổ đông về việc thông qua việc đăng ký lưu ký tập trung tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom hoặc niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán.

Duy Khánh

Theo Cảng Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm