[Bizchart] Ngành bia có đóng góp gì cho xã hội?

07/10/2014 03:27 PM | Kinh doanh

Cùng với doanh thu lớn, các khoản thuế doanh nghiệp bia đóng cho Nhà nước cũng không phải ít.

[Bizchart] Ngành bia có đóng góp gì cho xã hội?

Theo báo cáo tại Hội nghị Công bố kết quả nghiên cứu về vị trí, vai trò của ngành bia trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, do Bộ Công thương tổ chức, năm 2013, ngành bia hiện chiếm khoảng 1,1% giá trị sản xuất ngành công nghiệp, doanh thu ngành bia năm 2013 khoảng 45.000 tỉ đồng. Doanh thu thuần ngành bia chiếm gần 60% doanh thu thuần của ngành sản xuất đồ uống.

Cùng với doanh thu lớn, các khoản thuế doanh nghiệp bia đóng cho Nhà nước cũng không phải ít. Trước năm 2013, bia chịu mức thuế suất đặc biệt lên tới 45%.

(*) Thuế khác bao gồm thuế đất, thuế môn bài, thuế xuất - nhập khẩu

Không chỉ đóng góp lớn về nguồn thu, ngành bia cũng đem lại việc làm cho nhiều người lao động. Năm 2013, có 67.000 lao động trực tiếp trong ngành bia và 44.000 lao động làm việc gián tiếp trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp đóng gói, dịch vụ khác,...

So với năm 2012, lượng lao động gián tiếp trong ngành bia đã tăng 10%.  Ngành sản xuất bia tuy chỉ tạo việc làm cho 3% lao động, nhưng tạo ra 7% giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, nằm trong chính sách để tăng nguồn thu ngân sách và giảm việc lạm dụng bia, rượu, từ đầu năm 2013, thuế tiêu thụ đặc biệt của ngành bia đã điều chỉnh tăng từ 45% lên 50%. Tăng thuế đã tác động lớn đến sản lượng và tiêu thụ bia. So với quý I/2013, tiêu thụ lẫn sản lượng của quý I/2014 đã giảm lần lượt là 8,2% và 7,5%,

Theo các nhà sản xuất bia, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đã ảnh hưởng tiêu cực lên lao động và ngân sách nhà nước. Ngoài giảm sút về sản lượng và tiêu thụ thì việc người tiêu dùng tiêu thụ tại gia nhiều hơn đã làm cho kinh doanh bia qua ngành dịch vụ vốn sử dụng nhiều lao động bán lẻ bị giảm sút theo.

>> Ngành bia vẫn phát tài trong khủng hoảng

Hoàng Vân

Quốc Dũng

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Quỹ từ thiện của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng dừng tài trợ chương trình mổ tim và cấp cứu tại 3 bệnh viện

Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động của Công ty Đại Nam (đơn vị sáng lập quỹ) bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện cũng bị ảnh hưởng.

Sự thật sau những 'bữa sáng nổi' bên hồ bơi: Trải nghiệm thật không như mơ, chỉ là chiêu trò quảng cáo của khách sạn

Những bữa sáng nổi này chỉ cho chụp ảnh, còn trải nghiệm thực sự thì có lẽ không như là mơ.

Đọc thêm