[Bizchart] Ngành bia có đóng góp gì cho xã hội?

07/10/2014 03:27 PM | Kinh doanh

Cùng với doanh thu lớn, các khoản thuế doanh nghiệp bia đóng cho Nhà nước cũng không phải ít.

[Bizchart] Ngành bia có đóng góp gì cho xã hội?

Theo báo cáo tại Hội nghị Công bố kết quả nghiên cứu về vị trí, vai trò của ngành bia trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, do Bộ Công thương tổ chức, năm 2013, ngành bia hiện chiếm khoảng 1,1% giá trị sản xuất ngành công nghiệp, doanh thu ngành bia năm 2013 khoảng 45.000 tỉ đồng. Doanh thu thuần ngành bia chiếm gần 60% doanh thu thuần của ngành sản xuất đồ uống.

Cùng với doanh thu lớn, các khoản thuế doanh nghiệp bia đóng cho Nhà nước cũng không phải ít. Trước năm 2013, bia chịu mức thuế suất đặc biệt lên tới 45%.

(*) Thuế khác bao gồm thuế đất, thuế môn bài, thuế xuất - nhập khẩu

Không chỉ đóng góp lớn về nguồn thu, ngành bia cũng đem lại việc làm cho nhiều người lao động. Năm 2013, có 67.000 lao động trực tiếp trong ngành bia và 44.000 lao động làm việc gián tiếp trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp đóng gói, dịch vụ khác,...

So với năm 2012, lượng lao động gián tiếp trong ngành bia đã tăng 10%.  Ngành sản xuất bia tuy chỉ tạo việc làm cho 3% lao động, nhưng tạo ra 7% giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, nằm trong chính sách để tăng nguồn thu ngân sách và giảm việc lạm dụng bia, rượu, từ đầu năm 2013, thuế tiêu thụ đặc biệt của ngành bia đã điều chỉnh tăng từ 45% lên 50%. Tăng thuế đã tác động lớn đến sản lượng và tiêu thụ bia. So với quý I/2013, tiêu thụ lẫn sản lượng của quý I/2014 đã giảm lần lượt là 8,2% và 7,5%,

Theo các nhà sản xuất bia, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đã ảnh hưởng tiêu cực lên lao động và ngân sách nhà nước. Ngoài giảm sút về sản lượng và tiêu thụ thì việc người tiêu dùng tiêu thụ tại gia nhiều hơn đã làm cho kinh doanh bia qua ngành dịch vụ vốn sử dụng nhiều lao động bán lẻ bị giảm sút theo.

>> Ngành bia vẫn phát tài trong khủng hoảng

Hoàng Vân

Quốc Dũng

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm