Câu chuyện đáng buồn: Cua ẩn sĩ đang “chết dần chết mòn” trong rác thải nhựa mà chúng ta đang vứt ngoài đại dương

20/12/2019 11:07 AM | Khoa học

Những mảnh nhựa trôi dạt tới các hòn đảo xa xôi ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đang vô tình giết chết những con cua ẩn sĩ vì chúng lầm tưởng rằng, những mảnh nhựa đó là vỏ sò.

Theo tờ Washington Post, các nhà nghiên cứu đã có dịp đến thăm đảo Cocos, một lãnh thổ của Úc ở Ấn Độ Dương và nằm ở phía tây đảo Giáng sinh. Nhắc đến hòn đảo này, người ta không nghĩ đến những bãi biển xinh đẹp mà chỉ biết rằng, đây là một "thiên đường chìm trong nhựa".

Câu chuyện đáng buồn: Cua ẩn sĩ đang “chết dần chết mòn” trong rác thải nhựa mà chúng ta đang vứt ngoài đại dương - Ảnh 1.

Thực tế, các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 414 triệu mảnh nhựa trên hòn đảo này. Bên cạnh đó, họ còn phát hiện thấy những con cua ẩn sĩ chết trong những chai nhựa và hộp đựng trôi dạt vào bờ.

Nhóm nghiên cứu ước tính, có khoảng 508 ngàn con cua ẩn sĩ chết vì tưởng nhầm vỏ nhựa là ngôi nhà mới. Trong khi đó cũng có khoảng 61 ngàn con cua ẩn sĩ khác chết trên đảo Henderson, phía nam Thái Bình Dương cũng vì nguyên nhân trên.

Jennifer Lavers, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hàng hải và Nam Cực thuộc Đại học Tasmania cho biết: "Khi chúng tôi đang khảo sát các mảnh vỡ trôi dạt trên đảo, tôi đã bị bất ngờ khi có nhiều đồ nhựa chứa những con cua ẩn sĩ, có cả những con đã chết và còn sống".

Nhóm sau đó đã quyết định thực hiện thêm một số khảo sát về số lượng đồ nhựa hay số cua bị mắc kẹt.

Câu chuyện đáng buồn: Cua ẩn sĩ đang “chết dần chết mòn” trong rác thải nhựa mà chúng ta đang vứt ngoài đại dương - Ảnh 2.

Cua ẩn sĩ không có vỏ riêng nên chúng thường tận dụng các vật thể rỗng, ví dụ như vỏ sò hoặc vỏ ốc để làm nơi trú ẩn. Chúng dành phần lớn cuộc đời của mình để tìm kiếm "ngôi nhà" phù hợp nhất với cơ thể ngày càng phát triển của chúng.

Tuy nhiên khi những con cua ẩn sĩ gặp phải chai nhựa, chúng thường lầm tưởng đó là vỏ sò hoặc vỏ ốc. Nhưng khi bò vào chai nhựa, do bề mặt quá trơn nên chúng không thể tìm cách chui ra ngoài được. Kết cục là chúng chết vì không có thức ăn.

Theo Alex Bond, người phụ trách tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Luân Đôn, khi một con cua ẩn sĩ chết, cơ thể chúng bắt đầu tạo ra các phản ứng hóa học và phát ra mùi báo hiệu những con cua khác biết rằng có một chiếc vỏ mới. Do đó cái chết của một con cua ẩn sĩ thường kéo theo một loạt cái chết khác của loài cua ẩn sĩ.

Câu chuyện đáng buồn: Cua ẩn sĩ đang “chết dần chết mòn” trong rác thải nhựa mà chúng ta đang vứt ngoài đại dương - Ảnh 3.

Bond nhấn mạnh: "Nó không hẳn là hiệu ứng domino. Nó gần giống như một trận tuyết lở. Cua ẩn sĩ sau khi đi vào những cái chai vì nghĩ rằng nó sẽ là ngôi nhà tiếp theo của chúng nhưng thực tế thì, nó cũng là ngôi nhà cuối cùng của chúng".

Lavers cho rằng, vấn đề có thể không chỉ xảy ra trên đảo Cocos vì những mảnh nhựa có thể còn trôi dạt tới rất nhiều hòn đảo ngoài đại dương. Nghiên cứu trên phần nào cho thấy, rác thải nhựa đang tác động nguy hiểm đến như thế nào đối với hệ sinh thái biển.

Cua ẩn sĩ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái nhiệt đới. Chúng thường sục khí và bón phân cho đất, phân tán hạt và loại bỏ các mảnh vụn. Đặc biệt cua ẩn sĩ còn là một phần quan trọng trong hệ sinh thái biển. Do đó nếu quần thể cua ẩn sĩ sụt giảm, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và xa hơn là những lợi ích kinh tế từ biển.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Hazardous Materials mới đây.

Theo Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM