Câu chuyện cô bé nhặt rác đổi đời chỉ bằng một nụ cười: Cuộc sống đáng ngưỡng mộ sau 15 năm nỗ lực

27/12/2022 08:09 AM | Sống

Sophy Ron - cô bé nhặt rác năm nào tưởng chừng như không bao giờ có tương lai giờ đây lại lột xác ngoạn mục. Cô vươn lên đầy nghị lực, trở thành thủ khoa và làm chủ công ty riêng khiến bao người ngưỡng mộ.

Sophy Ron (sinh năm 1997) sinh ra trong một gia đình lao động cấp thấp tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Tuổi thơ của Sophy Ron là những ngày tháng gắn liền với bãi rác Stung Meanchey - nơi từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự nghèo đói tại Campuchia.

Từ khi còn nhỏ, mỗi ngày Sophy đều phải đi bới rác để kiếm tiền phụ gia đình. Cứ thế, cô phải làm việc từ sáng sớm cho đến tờ mờ tối tại nơi nồng nặc mùi hôi thối, khói độc, bị bao vây bởi ruồi và dòi bọ.

photo-1

Tuổi thơ của Sophy Roy gắn liền với bãi rác, nơi cô phải làm việc để kiếm tiền phụ gia đình

Bãi rác quen thuộc đến nỗi, Sophy còn không nhận thấy nó bốc mùi. Cô từng chia sẻ với ABC News rằng: "Tôi ăn, ngủ và làm mọi thứ trên bãi rác. Tôi thậm chí còn không nhận ra nó có mùi, không biết đây là chỗ bẩn thỉu".

Sophy cũng cho biết, số tiền lương ít ỏi mà cha mẹ kiếm được khi làm việc tại một đồn điền cao su hầu như không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt thiết yếu cho gia đình 8 người. Những khoản nợ chồng chất của gia đình khiến cô gái nhỏ không còn cách nào khác phải mưu sinh ở bãi rác.

Những ngày may mắn, Sophy kiếm được khoảng 50 cent, đủ để mua một ít gạo ăn cho gia đình trong ngày. Nếu không kiếm được gì, đồ ăn của gia đình có thể chính là những thứ cô bé tìm được tại bãi rác. Sophy chia sẻ, cô chưa từng nghĩ đến chuyện một ngày nào đó có thể đi học.

Câu chuyện cô bé nhặt rác đổi đời chỉ bằng một nụ cười: Cuộc sống đáng ngưỡng mộ sau 15 năm nỗ lực - Ảnh 2.

Những người dân nghèo và lao động cấp thấp ở đây thường đến bãi rác Stung Meanchey để nhặt các món đồ còn giá trị sử dụng nhằm đổi lấy tiền mưu sinh

Đến năm 11 tuổi, Ron vẫn chưa hề được đi học và không biết chữ. Những tưởng tương lai của mình sẽ phải gắn liền với bãi rác thải thành phố, khi cô bé phải trải qua 7 ngày mỗi tuần nhặt nhạnh đồ vật trong bãi rác thải, phải ăn các đồ ăn bỏ đi tìm thấy trong bãi rác. Tuy nhiên, may mắn may mắn đã mỉm cười với cô bé này khi vô tình gặp được Scott Neeson - người sáng lập Quỹ Nhi đồng Campuchia (CCF), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo học tập và phát triển tài năng.

Scott Neeson đã vô tình chụp được hình ảnh của Sophy trong một lần tới bãi rác. Khi ấy, Sophy mặc một bộ quần áo cũ, bạc màu, bám đầy bụi bẩn, đầu đội một chiếc mũ đỏ, đang vác một bao rác lớn giữa ‘biển rác’. Nhìn thấy người đàn ông giơ máy ảnh lên, cô liền cười đầy thân thiện.

photo-1

Nụ cười tỏa nắng của Sophy ở bãi rác được người sáng lập Quỹ Nhi đồng Campuchia chụp lại. Và khoảnh khắc đó chính là khởi đầu co cuộc đời mới của Sophy.

Sau lần gặp ‘định mệnh’, Sophy Ron đã được CCF giúp đến trường học tập. "Ông ấy hỏi tôi có muốn đi học tiếng Anh không? Khi đó tôi còn chẳng biết tiếng Anh là gì nhưng vẫn nhanh chóng đồng ý. Và tôi hạnh phúc khi ông ấy hứa sẽ giúp tôi đến trường", Sophy kể.

Được đi học với Sophy Ron mà nói như tìm thấy con đường tương lai. Nhờ thành tích học tập tốt, Sophy đã giành được học bổng toàn phần tại trường Cao đẳng Trinity.

Cô bé Sophy ngày nào giờ đây đã vô cùng xinh đẹp, trưởng thành

Sau hai năm theo học và hoàn thành xuất sắc chương trình học, Sophy Ron đã tốt nghiệp thủ khoa tại đây, được lựa chọn để đọc bài diễn văn bằng tiếng Anh trong buổi lễ tốt nghiệp trước sự chứng kiến của rất đông sinh viên và giảng viên của nhà trường.

"Tôi rất phấn khích nhưng cũng rất lo lắng", Sophy Ron chia sẻ sau khi buổi lễ tốt nghiệp kết thúc. "Buổi lễ diễn ra rất suôn sẻ. Nó thật tuyệt vời".

Không chỉ tốt nghiệp thủ khoa, thành tích học tập tốt của Sophy Ron đã giúp cô tiếp tục nhận được một học bổng toàn phần khác tại trường đại học Melbourne để có thể tiếp tục chương trình học đại học lên cao hơn của mình.

photo-1

Sophy Ron được nhận trọng trách đọc bài diễn văn trong buổi lễ ra trường khi tốt nghiệp thủ khoa

photo-1

Với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ, Sophy đã gặt hái được nhiều thành tích học tập ấn tượng

Về phần gia đình Sophy, họ đã không còn phải đi nhặt rác mà chuyển về miền quê yên bình để sinh sống. Nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức mà các chị em của cô cũng được đến trường và có cơ hội thay đổi cuộc đời.

Hiện tại, cô vẫn thường xuyên đi đi lại lại giữa Campuchia và Úc để theo đuổi việc học cũng như dành thời gian cho gia đình và các hoạt động xã hội. Ngoài ra, cô còn là nhà đồng sáng lập một công ty riêng và đang làm việc cho Quỹ Nhi Đồng Campuchia. Giờ đây Sophy không còn là cô bé nhặt rác nghèo khổ năm nào mà đã trở thành biểu tượng truyền  cảm hứng của nhiều người trẻ Campuchia.

“Rất nhiều người xem bài phát biểu của tôi tại buổi lễ tốt nghiệp và nói rằng họ đã khóc khi nghe câu chuyện của tôi. Rất nhiều bạn bè trong trường đã nhắn tin cho tôi và nói rằng họ không biết về quá khứ cơ cực mà tôi trải qua. Đó thật sự là câu chuyện truyền cảm hứng cho mọi người. Nghe được những lời nói ấy, tôi đã rất hạnh phúc, thật sự hạnh phúc”, Sophy bày tỏ.

Câu chuyện cô bé nhặt rác đổi đời chỉ bằng một nụ cười: Cuộc sống đáng ngưỡng mộ sau 15 năm nỗ lực - Ảnh 7.

“Không bao giờ bỏ cuộc, dù bạn ở trong hoàn cảnh nào là phương châm sống mà tôi luôn nhắn nhủ bản thân mỗi ngày”, Sophy chia sẻ.

 

Thảo Vân

Cùng chuyên mục
XEM