Câu chuyện bà lão tuần nào cũng ra hồ cọ mai rùa và bài học cho giới startup Việt: Chưa làm nổi việc lớn thì đừng bỏ qua việc nhỏ!

27/02/2017 11:55 AM | Startup

Hãy luôn tin rằng bạn có thể thay đổi thế giới, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và niềm tin của mình...

Mỗi buổi sáng chủ nhật, anh chàng nọ thường đi dạo quanh công viên ở gần nhà. Có một cái hồ khá lớn nằm ngay giữa công viên đó. Cứ mỗi lần đi ngang qua hồ, anh chàng luôn bắt gặp một người phụ nữ lớn tuổi ngồi bên bờ cùng với một chiếc lồng sắt.

Như thường lệ, anh luôn làm ngơ bà lão ấy, bởi anh là một người bận rộn, hiếm khi dành thời gian cho một ai đó xa lạ. Thế nhưng, lần này thì khác, trí tò mò nổi lên và anh quyết định tiến tới chỗ bà lão.

Tới lại gần, anh mới nhận ra, đó không phải là một chiếc lồng sắt, mà là một chiếc bẫy khá đơn sơ. Bất ngờ hơn, bên trong có tới 3 chú rùa đang bò lồm cồm, nhưng trông chúng không có vẻ gì là đang bị thương, hay bị làm hại.

Đảo mắt về phía bà lão, anh còn thấy một chú rùa thứ 4 đang được bà kì cọ bằng một miếng bọt biển. Cảm thấy có điều gì đó kì quái, anh lên tiếng:

- Bà ơi, cháu rất tò mò, nhưng liệu bà có thể cho cháu biết, bà đang làm gì với mấy con rùa này không ạ?

Bà lão mỉm cười:

- Tôi đang rửa sạch mấy cái mai của chúng. Đống tảo với rác bám vào mai sẽ khiến chúng khó mà hấp thụ nhiệt, cũng như bơi lội được. Nếu để lâu, mai của chúng còn có thể bị ăn mòn nữa.

Anh chàng thốt lên kinh ngạc:

- Bà quả là một người tốt.

Bà lão có vẻ chẳng mấy quan tâm tới lời khen của anh chàng nọ. Bà đáp:

- Tuần nào cũng vậy, tôi dành cả buổi sáng chủ nhật để thư giãn bên hồ và giúp lũ rùa. Hành động này tuy nhỏ, nhưng đó là cách tôi tạo ra sự khác biệt.

Anh chàng càng tỏ ra ngạc nhiên hơn:

- Dạ, nhưng bà ơi, chẳng phải lũ rùa sẽ sống ở dưới nước cả đời và những thứ như tảo, rác sẽ luôn bám vào mai chúng mãi mãi hay sao?

Bà lão thở dài:

- Đúng là như vậy.

Anh chàng cảm thấy khó hiểu với biểu cảm của bà lão:

- Bà ơi, nhưng bà không thấy việc này là mất thời gian hay sao ạ?

Bà lão ôn tồn trả lời:

- Ý cháu là, thật sự việc làm của bà là rất tốt, nhưng 99% lũ rùa trên thế giới này sẽ bị như vậy phải không?

Anh chàng giải thích:

- Nhưng bà ơi, đâu phải ai cũng có lòng tốt như bà. Cháu xin lỗi nếu làm bà buồn, nhưng thực sự việc bà làm đâu có làm nên được điều gì khác biệt đâu?

Bà lão bật cười vui vẻ:

- Chàng trai trẻ ạ, nếu chú rùa này biết nói, nó sẽ kể cháu nghe những việc bà làm với nó thực sự tạo ra khác biệt đấy!

Bài học rút ra dành cho các bạn trẻ nói chung, giới startup, khởi nghiệp nói riêng

Hãy luôn tin rằng bạn có thể thay đổi thế giới, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và niềm tin của mình...

Bạn không nhất thiết là phải tạo ra iPhone giống Apple, hay Facebook giống Mark Zuckerberg, nhưng chỉ cần là những việc nhỏ như: chịu khó lắng nghe ai đó, quan tâm tới người thân trong nhà, học thêm điều gì đó mới mẻ để hoàn thiện bản thân, thì chính bạn đã tạo ra sự khác biệt rồi!

Chu Lang

Cùng chuyên mục
XEM