Câu chuyện kinh doanh

Cargill - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới: Kinh doanh trì trệ vì thương chiến, 4 "công chúa" giàu nhất gia tộc bị loại ra khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019

07/10/2019 03:18 PM | Kinh doanh

Mặc dù Tập đoàn Cargill vẫn là doanh nghiệp tư nhất lớn nhất trong ngành sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên thế giới nhưng tình hình kinh doanh bắt đầu sút kém so với năm 2018 khiến tổng tài sản của bốn nữ tướng trong gia tộc Cargill suy giảm theo

Cargill - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới: Kinh doanh trì trệ vì thương chiến, 4 "công chúa" giàu nhất gia tộc bị loại ra khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019

Để góp mặt trong danh sách 400 người giàu nhất Hoa Kỳ năm 2019, tài sản của các tỷ phú phải đạt mức trên 2,1 tỷ USD. Với tiêu chí này, bốn người phụ nữ đang nắm giữ số cổ phần lớn nhất của Cargill là Alexandra Daitch, Sarah MacMillan, Lucy Stizer và Katherine Tanner phải rời khỏi danh sách vì tài sản của mỗi người chỉ còn 1,7 tỷ USD. 

Cả bốn người giàu nhất gia tộc Cargill đều là con gái của ông William Duncan MacMillan – thành viên ban điều hành tập đoàn suốt từ thập niên 1970 đến năm 2006. Ông là chắt của nhà sáng lập William Wallace Cargill và là người giàu thứ 26 ở Hoa Kỳ.

Cargill được thành lập năm 1865 sau cuộc Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865). Ban đầu, nó chỉ là một nhà kho dự trữ ngũ cốc và xưởng mộc ở Conover, bang Iowa. Đến năm 1875, Cargill dời trụ sở đến La Crosse, Wisconsin và thực hiện chiến lược kinh doanh ngũ cốc dọc theo sông Mississipi. 

Chiến lược mới đã đem lại thành công vang dội cho Cargill. Trong thế kỷ XX, Cargill mở rộng mảng kinh doanh của mình và trở thành nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp trên quy mô toàn cầu. 

Những lĩnh vực nông sản chính hãng đang thống trị bao gồm ngũ cốc, mía đường, dầu thực vật và động vật, sô-cô-la, chăn nuôi. Cargill còn cung cấp các dịch vụ quản trị rủi ro, thương mại hàng hóa và vận chuyển.

Cargill - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới: Kinh doanh trì trệ vì thương chiến, 4 công chúa giàu nhất gia tộc bị loại ra khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019  - Ảnh 1.

Mười bốn thành viên của gia tộc Cargill hiện nay đang nắm giữ hơn 90% cổ phần của tập đoàn, biến Cargill thành công ty tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ với tổng doanh thu năm 2018 là 114,7 tỷ USD và đạt lợi nhuận ròng hơn 3,1 tỷ USD. 

Cargill hiện có hơn 155.000 nhân viên trên toàn cầu, cung cấp 25% ngũ cốc xuất khẩu của Hoa Kỳ và đáp ứng 22% nhu cầu thịt của riêng thị trường xứ sở cờ hoa. 

Trong danh sách dài những hoạt động kinh doanh trọng điểm của Cargill, có thể kể đến việc hợp tác của hãng với McDonald’s, khi toàn bộ số trứng gà của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s là do Cargill cung cấp.

Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của Cargill trong hai năm qua. Vào tháng 7/2019, Cargill báo cáo lợi nhuận sau điều chỉnh sụt giảm đến 41%, chỉ còn 476 triệu USD so với 809 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Lũ lụt ở miền trung Hoa Kỳ và các biện pháp trả đũa giữa Washington và Bắc Kinh khiến thị trường chao đảo, nguồn cung cấp ngũ cốc của Cargill cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo Bussiness Insider.

Báo cáo của chuyên gia Jacob Bunge từ Wall Street Journal cho biết thêm, đòn áp thuế trong chiến tranh thương mại khiến dòng chảy xuất khẩu đậu nành bị chậm lại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trang trại của Hoa Kỳ. Giá cả giảm xuống và nông dân không muốn tiếp tục các hợp đồng cung ứng thông qua Cargill.

Theo ước đoán của chuyên gia Forbes, đà kinh doanh xuống dốc của Cargill khiến tài sản của toàn bộ 14 thành viên gia tộc Cargill thu nhỏ lại, không riêng gì bốn "công chúa" đứng đầu. Tuy vậy, không ai biết chính xác lượng tài sản của toàn bộ gia tộc Cargill là bao nhiêu, vì đây là một trong những gia tộc kín tiến nhất thế giới.

Ứng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm