Cặp vợ chồng người Xinh Mun địu con trai xuống Hà Nội chữa u mắt được ủng hộ gần 1 tỷ đồng

22/05/2022 07:12 AM | Sống

Xuống Hà Nội, vợ chồng chị Thời không nói được tiếng Kinh, được chị Như giúp đỡ và đứng ra nhận ủng hộ từ cộng đồng. Trong vòng một ngày, số tiền ủng hộ lên đến gần 1 tỷ đồng.

"Cứ đặt xuống là con chạy đâm vào tường"

Gia đình chị Lành Thị Thời (27 tuổi) và chồng Vì Văn Sáng (28 tuổi) quê ở bản Co Sản, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La thuộc diện khó khăn. Hai đứa con (con gái 8 tuổi và con trai 5 tuổi) đều bị mù từ nhỏ.

Gần đây, đôi mắt của bé trai bị sưng tấy và có dấu hiệu viêm loét và u võng mạc. Biết đến hoàn cảnh của bé trai, Đoàn thanh niên Công an huyện Sông Mã hỗ trợ 9 triệu đồng để đưa con đi Hà Nội thăm khám.

Vì gia đình chị Thời bị hạn chế tiếng Kinh nên Đoàn thanh niên kết nối chị Nguyễn Thị Giang Như (người cùng quê, hiện sống ở Hà Nội) hỗ trợ. Sáng 19/5, vợ chồng chị Thời đưa bé trai đến Bệnh viện mắt Trung ương, chị Như sau đó đến giúp bé làm thủ tục.

"Bé trai vào viện từ trưa 19/5 và đang chờ sáng thứ hai (23/5) có kết quả cộng hưởng từ, xem liệu có phải u ác, có ảnh hưởng đến tính mạng không. Mới lên Hà Nội, ở bệnh viện đông người và ồn ào nên con sợ, cứ đặt xuống là con chạy đâm vào tường. Hiện ngoài những lúc quấy khóc vì đau mắt quá thì con ăn ngủ rất ngoan", chị Như nói.

 Cặp vợ chồng người Xinh Mun địu con trai xuống Hà Nội chữa u mắt được ủng hộ gần 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ngoài những lúc quấy khóc, bé trai ăn ngủ ngoan, được khen đáng yêu.

Sau khi khám cho bé trai xong, bác sĩ đề xuất đón bé gái 8 tuổi đến khám xem có bị di truyền không để can thiệp sớm. Vì vậy, hôm qua 20/5, chị Như đã nhờ ông nội đưa cháu gái đến bệnh viện.

"Bé gái được chẩn đoán là sẹo và đục giác mạc, coi như mù hẳn. Dù bé gái không có dấu hiệu ung thư nhưng đôi mắt cũng teo lại, không nhìn được, may mắn còn chút phản xạ tay chân, biết sờ xung quanh và định hướng bằng giọng nói", chị Như cho biết.

"Mặc dù không thấy gì nhưng các con vẫn tỏ vẻ hồn nhiên. Bé trai thích được nhìn ngắm Hà Nội, xem thành phố đẹp thế nào, có nhiều ô tô không. Còn chị gái cũng thích được đi Hồ Gươm, thăm Lăng Bác. "Những câu nói ngây ngô của các con đến bác sĩ cũng phải rơi nước mắt thương cảm", chị Giang Như nói thêm.

 Cặp vợ chồng người Xinh Mun địu con trai xuống Hà Nội chữa u mắt được ủng hộ gần 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Chị Giang Như giúp gia đình làm các thủ tục thăm khám, chữa trị.

Áp lực vì nhận quá nhiều tiền ủng hộ

Thấy các cháu đáng thương, chị Như đăng bài lên mạng xã hội để chia sẻ hoàn cảnh gia đình song không ngờ nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

"Lúc đầu tôi nghĩ sẽ cùng bạn bè giúp đỡ cháu chi phí ăn uống, vào viện nhưng không ngờ câu chuyện lan truyền mạnh mẽ như vậy. Sau đó, nhiều người nhắn tin xin số tài khoản để ủng hộ, giúp đỡ cháu, tôi cũng đăng công khai để nhận, giúp cháu bé được chữa trị đến nơi đến chốn”, chị Như cảm động.

Sau một ngày công khai số tài khoản (từ 19/5 đến gần 12h ngày 20/5), chị Như nhận được gần 1 tỷ đồng. "Đó là số tiền mọi người ủng hộ để chữa trị cháu bé. Tôi đã làm sao kê và nói cho bố mẹ cháu biết nhưng sẽ không đưa cho họ số tiền này. Tôi sẽ nhờ chính quyền giúp đỡ để lập một tài khoản tiết kiệm dành riêng để chữa trị cho hai cháu. Hiện tôi đã khóa tài khoản và hẹn ngân hàng sao kê nốt những khoản ủng hộ sau này".

 Cặp vợ chồng người Xinh Mun địu con trai xuống Hà Nội chữa u mắt được ủng hộ gần 1 tỷ đồng - Ảnh 3.

Chị Như vừa vui, vừa áp lực vì số tiền ủng hộ quá lớn.

Với số tiền mà mạnh thường quân trực tiếp đưa cho cha mẹ của bé lúc chị Như không có ở bệnh viện, vợ chồng chị Thời sẽ giữ. Số tiền này chị không biết chính xác là bao nhiêu, ai là người ủng hộ nên không thống kê được. Chỉ riêng khoản ủng hộ vào tài khoản cá nhân đã khiến chị đau đầu.

"Một lượng tiền lớn chảy vào tài khoản cá nhân trong thời gian ngắn ngủi khiến tôi thấy áp lực và lo lắng vô cùng. Tôi mất ngủ bởi nó là cả tỷ đồng chứ không phải vài chục triệu. Liên quan đến tiền bạc là một điều vô cùng đau đầu và nhạy cảm nên tôi sẽ cố gắng và cẩn thận hết sức, sẽ hoàn thành nhiệm vụ của một người kết nối", chị Như cho hay.

Hiện chị Giang Như vẫn tiếp tục giúp bé và gia đình chị Thời, lo từng chỗ ăn ngủ và sinh hoạt. "Tôi sẽ hỗ trợ đến khi nào các cháu về bản. Còn khoản tiền ủng hộ, tôi cũng giúp các cháu quản lý từng đồng. Nếu phải hóa trị, mong số tiền này sẽ đủ cho cháu chữa bệnh. Còn không, tôi sẽ để trong sổ tiết kiệm và giao lại khi các cháu đủ 18 tuổi, mong các cháu dùng tiền này để hướng nghiệp", chị Giang Như cho biết.

Theo Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM