'Cấp trên' tham nhũng phổ biến hơn so với cấp dưới? ​

02/04/2019 01:50 PM | Thời sự

Chỉ số PAPI 2018 đã chỉ ra một thực tế “đáng ngạc nhiên” là việc người dân đánh giá tham nhũng ít phổ biến ở cấp xã, phường hơn ở các cấp chính quyền cao hơn. Nỗ lực chống tham nhũng ở cấp xã, phường cũng được đánh giá cao hơn so với nỗ lực ở cấp tỉnh và cấp quốc gia.

'Cấp trên' tham nhũng phổ biến hơn so với cấp dưới? ​

Sáng 2/4, UNDP và các đơn vị có liên quan đã công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, cấp tỉnh ở Việt Nam PAPI 2018. Kết quả PAPI cho thấy những xu hướng tích cực ở về chỉ số nội dung kiểm soát tham nhũng trong khu vực công.

Trong đó, tỷ lệ phải đưa “lót tay”, “bồi dưỡng” hoặc “chung chi” khi xin vào làm trong khu vực công, khi sử dụng dịch vụ y tế, khi sử dụng dịch vụ giáo dục tiểu học, khi xin cấp phép xây dựng đều có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, báo cáo PAPI cũng nhận xét cảm quan rằng: “Rất có thể cảm nhận tích cực này một phần là do tác động của truyền thông đại chúng khi đưa tin về những nỗ lực chống tham nhũng ở cấp trung ương từ năm 2017 đến nay, chứ chưa hẳn do hiệu quả kiểm soát hành vi tham nhũng vặt trong hoạt động công vụ của chính quyền địa phương hoặc đơn vị cung ứng dịch vụ công”.

Một điểm đáng lưu ý được PAPI 2018 chỉ ra là việc người dân đánh giá tham nhũng ít phổ biến ở cấp xã, phường hơn ở các cấp chính quyền cao hơn. Mặc dù người dân có chung quan điểm rằng tham nhũng đã giảm đi so với ba năm trước, song mỗi cấp chính quyền có mức độ thuyên giảm khác nhau.

Cụ thể, gần 60% số người trả lời rằng tham nhũng ở cấp xã, phường đã thuyên giảm trong 3 năm qua, song chỉ có hơn 50% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp quốc gia có xu hướng thuyên giảm. Người dân cảm nhận tham nhũng ở cấp trung ương gia tăng so với ba năm trước. Tuy nhiên người dân cũng đánh giá cấp trung ương xử lý tham nhũng nghiêm túc hơn các cấp cơ sở trong việc xử lý các vụ việc tham nhũng.

 Cấp trên tham nhũng phổ biến hơn so với cấp dưới? ​ - Ảnh 1.

Biểu đồ về cảm nhận tham nhũng được PAPI công bố

Như vậy có thể nói nỗ lực chống tham nhũng ở cấp xã, phường được đánh giá cao hơn so với nỗ lực ở cấp tỉnh và cấp quốc gia. Người dân cảm nhận được sự cải thiện trong chống tham nhũng vặt – những hành vi nhũng nhiễu mà họ trải nghiệm hoặc chứng kiến trực tiếp.

Báo cáo PAPI nhận xét, đồng thời nhấn mạnh, tham nhũng vẫn là mối quan ngại hàng đầu trong công chúng, mặc dù hiệu quả kiểm soát tham nhũng được cải thiện so với năm 2016- 2017.

Từ những kết quả trên, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, các cấp chính quyền còn nhiều việc phải làm để kiểm soát tham nhũng hiệu quả hơn, nhất là trong việc đảm bảo công bằng trong tuyển dụng công chức, viên chức.

Theo Văn Kiên

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm