Cặp song sinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng cùng lúc cảnh báo mọi người về căn bệnh này

04/10/2021 21:48 PM | Sống

Hai chị em sinh đôi này mong muốn mọi người nên chú ý tới sức khỏe và đi khám kịp thời khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

Teresa Swain và Lisa Simmons, hai chị em sinh đôi sống tại Indiana, Hoa Kỳ, đã nhận được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng cùng một lúc ở tuổi 59. Cặp song sinh này đã gắn bó với nhau từ nhỏ. Lisa chia sẻ: “Chúng tôi lớn lên cùng nhau, ngủ cùng một phòng. Mọi thứ đều giống nhau từ quần áo đến giường ngủ”.

Ung thư buồng trứng là vấn đề sức khỏe rất khó phát hiện và các chuyên gia y tế luôn khuyến khích các chị em nên kiểm tra định kỳ ngay cả khi không xuất hiện triệu chứng bất thường. Hầu hết các trường hợp mắc phải trình trạng này đều đã chuyển sang giai đoạn nặng khi nhận được chẩn đoán.

Đau vùng chậu hoặc bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư buồng trứng. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm kể từ khi nhận được chẩn đoán trong giai đoạn đầu cao tới 94%. Tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 20% trường hợp được phát hiện sớm.

Chẩn đoán muộn màng

Cặp song sinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng cùng lúc cảnh báo mọi người về căn bệnh này - Ảnh 1.

Hai chị em sinh đôi này hiện đang cùng nhau chiến đấu với căn bệnh ung thư buồng trứng.

Lisa được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở tuổi 59 vào tháng 5/2020 sau khi nhận thấy một số triệu chứng bất thường như đầy hơi và tê. Người phụ nữ này không hề hay biết một khối u đang phát triển trong cơ thể suốt thời gian dài.

Khi biết chị gái mắc ung thư, Teresa đã tự đi kiểm tra sức khỏe. Lúc đầu, kết quả cho thấy sức khỏe của cô hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, người phụ nữ này lại phát hiện ra bản thân sở hữu đột biến gen BRCA giống chị gái. Chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và buồng trứng.

Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ ước tính, hơn 22 nghìn phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mỗi năm và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư.

Sau đó, Teresa đã lên kế hoạch cắt bỏ buồng trứng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, cô bắt đầu nhận thấy một số hiện tượng bất thường như đầy hơi. Cuối cùng người phụ nữ này được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3 giống với người chị em sinh đôi. Teresa chia sẻ: “Tôi không phải đối mặt với điều này một mình vì tôi đã có chị ấy”.

Trường hợp mắc ung thư buồng trứng của hai người phụ nữ trên đã cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và không phớt lờ các triệu chứng bất thường.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Cặp song sinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng cùng lúc cảnh báo mọi người về căn bệnh này - Ảnh 2.

Lisa cho biết: "Nỗi sợ lớn nhất của tôi là cả hai cùng ốm nặng và không thể chăm sóc cho người kia".

Hiện tại, cặp sinh đôi đang trong quá trình điều trị và cần được theo dõi sức khỏe đến suốt đời vì ung thư có khả năng chuyển sang giai đoạn cuối. Sarah Goodrich, bác sĩ phụ khoa tại Indianapolis kiêm người điều trị cho hai người phụ nữ này, đã cảnh báo mọi người về những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Theo bác sĩ Sarah: "Đừng bỏ qua hiện tượng đầy hơi dai dẳng và cho rằng bản thân chỉ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tất cả có thể nghiêm trọng hơn bạn vẫn nghĩ".

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng bao gồm đầy hơi, no nhanh, ăn uống khó khăn, áp lực vùng chậu, đau bụng hoặc lưng, đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp, táo bón, chảy máu, tiết dịch âm đạo bất thường.

Do các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với nhiều vấn đề sức khỏe khác, những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng thường nhận được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Natalie Azar, bác sĩ kiêm phó giáo sư về thấp khớp tại Trung tâm y tế NYU Langone, đã chia sẻ thêm về đột biến gen BRCA và tại sao chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Bác sĩ Natalie giải thích, tất cả mọi người đều có gen BRCA và khi chúng bị đột biến, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các chị em cũng đừng quá lo sợ khi sở hữu loại gen này. Phần lớn các trường hợp mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng không bắt nguồn từ vấn đề di truyền.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm tuổi tác, ung thư đại trực tràng, chưa từng sinh con hoặc sinh con sau 35 tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm máu, sinh thiết để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Nhung Mai

Cùng chuyên mục
XEM