Cặp đôi cùng nhau thành triệu phú trước 20 tuổi: Startup từ khi còn học cấp 3, luôn tuân theo quy tắc 'tiêu bao nhiêu, đầu tư bấy nhiêu' để làm giàu

26/07/2021 07:28 AM | Kinh doanh

Dalton Ng và Joella Lam hiện sống cùng nhau trong một căn hộ tiện nghi, mỗi người đều là triệu phú tự thân với tài sản 2 – 3 triệu USD.

Dalton Ng (vừa bước sang tuổi 20) và Joella Lum (19 tuổi) không phải một đôi trẻ yêu nhau bình thường. Họ đang sống cùng nhau trong một căn chung cư tiện nghi và mỗi người đều là triệu phú tự thân với tài sản 2 – 3 triệu USD.

Joella cho biết cả hai đều thuộc tuýp người có tính cách độc lập và có "máu" kinh doanh từ nhỏ. Cô chia sẻ: "Bạn biết những đứa trẻ tiểu học đi mua gói 6 cái tẩy rồi bán lẻ từng cái để kiếm lời không? Chúng tôi là kiểu đó".

Trong khi hầu hết các bạn trẻ trong độ tuổi của họ đều đang chỉ làm những công việc bán thời gian trả lương theo giờ, cặp đôi này đã kiếm được từ 70.000 USD – 150.000 USD mỗi tháng từ một số hoạt động kinh doanh và đầu tư khác nhau.

Cặp đôi cùng nhau thành triệu phú trước 20 tuổi: Startup từ khi còn học cấp 3, luôn tuân theo quy tắc tiêu bao nhiêu, đầu tư bấy nhiêu để làm giàu - Ảnh 1.

Dalton điều hành 2 startup: Glance.sg - nền tảng siêu địa phương dành cho những người làm nghề tự do và ContainerPay - hệ thống xử lý thanh toán cho ngành vận tải biển.

Về phần Joella, cô điều hành một số cửa hàng trên nền tảng thương mại điện tử Shopify. Cô còn đảm nhiệm việc đầu tư cổ phiếu và tiền số của 2 người.

Nhờ chăm chỉ và nỗ lực, khi Joella mới 18 tuổi và Dalton 19 tuổi, họ đã có thể dọn ra ngoài ở và có dư dả tiền để mua hàng hiệu cũng như một số phương tiện phục vụ cho việc kinh doanh.

Dưới đây là một số lời khuyên làm giàu mà cặp đôi triệu phú dành cho những bạn trẻ mới trưởng thành:

Bắt đầu sớm

Họ không giàu lên nhanh chóng chỉ sau một đêm mà nhờ việc bắt đầu kinh doanh từ cấp hai, tiết kiệm và tái đầu tư thu nhập.

Joella khởi nghiệp bằng việc bán lại quần áo đã mua ở H&M và Cotton On trên trang web Carousell, kiếm được hàng nghìn USD từ thời cấp 3. Còn Dalton lập trình cũng như phát triển ứng dụng từ khi học cấp 2, kiếm khoảng 10.000 USD cho mỗi dự án.

Dalton thú nhận rằng lần đầu tiên kiếm được tiền, cậu đã tiêu gần hết. "Tôi thích iPhone và MacBook mới. Nhưng 2-3 tháng sau, tôi bắt đầu tiết kiệm và tái đầu tư. Ngay cả khi kinh doanh không tốt, chúng tôi vẫn dành ít nhất 30.000 USD/tháng để đầu tư. Đây là cách ‘mua thêm thu nhập’.

Những thứ xa xỉ như đồ hiệu hay bữa ăn sang chảnh sẽ là thứ ở cuối danh sách chi tiêu hàng tháng. Thứ tự ưu tiên từ trên xuống là tiền thuê nhà, chi phí ăn uống cơ bản, đi lại và các khoản đầu tư", Dalton chia sẻ.

Cặp đôi cùng nhau thành triệu phú trước 20 tuổi: Startup từ khi còn học cấp 3, luôn tuân theo quy tắc tiêu bao nhiêu, đầu tư bấy nhiêu để làm giàu - Ảnh 2.

Chi tiêu có trách nhiệm

Vung tiền vào lối sống thượng lưu là một cám dỗ đối với bất kỳ ai kiếm được nhiều tiền như Dalton và Joella. Tuy nhiên, cặp đôi này tuân theo quy tắc tiêu bao nhiêu, đầu tư bấy nhiêu.

"Bất cứ khi nào mua thứ gì đó từ một công ty, ví dụ như một chiếc iPhone, tôi sẽ đầu tư số tiền tương đương vào cổ phiếu Apple. Như vậy, tôi có thể kiếm lại được số tiền đã bỏ ra theo thời gian", Dalton cho biết.

Một cách khác mà Dalton và Joella áp dụng để hạn chế chi tiêu là lấy giá của món đồ định mua nhân với 3. Nếu kết quả khiến họ cảm thấy "đau ví", họ sẽ không mua và ngược lại.

Joella chia sẻ: "Chúng tôi cũng tính đến việc sản phẩm đó có dễ dàng bán lại với giá tốt không, đặc biệt là những thứ như những chiếc túi Hermes của tôi. Một số trong số đó giữ giá rất tốt".

Nghiên cứu kỹ lưỡng và không đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể mất

Hiện nay, không ít bạn trẻ sau khi xem một số video trên YouTube liền mua đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Dalton và Joella nhấn mạnh rằng điều quan trọng là bạn cần tự mình tìm hiểu.

Dalton khuyên: "Bạn không nên đầu tư vào thứ mình không hiểu rõ, kể cả tiền số. Trước khi mua tiền ảo, tôi đã tìm hiểu từ hồi cấp hai".

Joella đồng tình và cảnh báo rằng việc đầu tư khi không hiểu gì có thể là một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy bất ngờ và cảm xúc với những người mới bắt đầu. Cô khuyến cáo mỗi người chỉ nên đầu tư mức tiền mà mình có thể chấp nhận mất sạch.

Ngay cả khi bạn không đủ khả năng để đầu tư số tiền lớn, tính nhất quán là yếu tố rất quan trọng. "Bạn cần nhớ rằng đầu tư là chuyện dài hạn. Dù chỉ đầu tư 100 USD mỗi tháng, nếu kiên trì từ năm 20 tuổi thì 10 năm sau, bạn sẽ kiếm được số tiền đáng kể", Dalton nói thêm.

Nguồn: Asia One

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM