Đà Nẵng tạm đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung do phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19

25/07/2021 19:35 PM | Kinh doanh

Đà Nẵng đã tạm dừng hoạt động cảng cá Thọ Quang, do phát sinh nhiều ca mắc COVID-19 mới tại đây và các trường hợp liên quan.

Chiều 25/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong vòng 24h qua, Đà Nẵng ghi nhận thêm 26 ca mắc COVID-19 mới.

Trong đó có 13 ca đã được cách ly, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước đó; 8 ca đã được cách ly, chưa có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước đó và 5 ca chưa cách ly.

Cụ thể, 5 ca COVID-19 cộng đồng gồm có 4 bệnh nhân phát hiện qua xét nghiệm tại khu vực cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) và 1 bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê.

 Đà Nẵng tạm đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung do phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19  - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Đặc biệt, có 2 chuỗi lây nhiễm đáng lưu ý là tại lò mổ Đà Sơn và cảng cá Thọ Quang, được ngành y tế nhận định là phức tạp và có nguy cơ cao. Hôm nay, tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 liên quan lò mổ Đà Sơn, nâng tổng số ca trong chuỗi lây nhiễm này lên thành 24. Trong đó có 5 ca làm ở lò mổ, 19 ca liên quan đến lò mổ.

Còn chuỗi lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang hôm nay cũng phát hiện thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số ca trong chuỗi này lên thành 19. Trong đó, 10 ca buôn bán ở cảng cá Thọ Quang, 9 ca liên quan đến cảng cá Thọ Quang.

Được biết, lò mổ Đà Sơn là nơi giết mổ gia súc, gia cầm để phân phối cho các chợ tại Đà Nẵng. Còn cảng cá Thọ Quang là chợ đầu mối thủy hải sản có quy mô lớn nhất miền Trung.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu, kể từ 15 giờ ngày 26/7, tạm dừng hoạt động Cảng cá Thọ Quang trong vòng 7 ngày. Hiện, số cá tại cảng dự kiến vẫn đủ cung ứng cho người dân trong thời gian đóng cửa cảng cá Thọ Quang. Do đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công thương lên phương án chuyển số cá còn lại về các chợ trên địa bàn để bán cho người dân.

 Đà Nẵng tạm đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung do phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19  - Ảnh 2.

Một khu chung cư bị phong tỏa do có ca mắc COVID-19

Trước đó, Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo xét nghiệm 3 ngày/lần đối với tiểu thương bán cá, thịt tại các chợ trên địa bàn. Đối với cảng cá, lãnh đạo thành phố yêu cầu có phương án phối cá cho các chợ, không để tiểu thương mua các trực tiếp tại cảng cá.

Tại lò mổ Đà Sơn, Đà Nẵng cũng đang nghiên cứu dây chuyền nào có ca mắc thì xem xét tạm thời dừng hoạt động dây chuyền đó.

Ngoài ra, chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa vẫn còn có nguy cơ cao, trong ngày ghi nhận 9 trường hợp, nâng tổng số ca mắc liên quan chuỗi này lên 178 trường hợp.

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 404 ca mắc COVID-19. Tại 3 cơ sở y tế của địa phương này đang điều trị cho tổng cộng 401 bệnh nhân.

Hà Nam

Cùng chuyên mục
XEM