Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành: Cắt lỗ kịp thời

12/10/2020 07:03 AM | Sống

Khiến một người cam tâm tình nguyện thừa nhận sai lầm của bản thân, đồng thời từ bỏ cái tổn thất trước đó mình bị mất, quả thực rất khó. Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành chẳng qua cũng chỉ là biết “cắt lỗ kịp thời”. Nếu có thể lĩnh ngộ được đạo lý bên trong, bạn sẽ có thể thản nhiên đối mặt với mưa bão cuộc đời.

Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành: Cắt lỗ kịp thời

01

Kinh tế học có một cách nói gọi là "chi phí chìm", ý muốn nói, khi bạn đã bắt đầu chi trả cho một thứ gì đó, bạn sẽ tiếp tục đầu tư vào những chi phí bạn đã trả, và cuối cùng bạn có thể mắc kẹt trong đó.

Trong hiện thực cuộc sống, ví dụ về "chi phí chìm" thực ra cũng không hề ít.

Không những mất đi quyền lấy lại những gì đã đầu tư, mà thậm chí còn phải trả nhiều hơn nữa, đến cuối cùng nhận ra rằng mình đã đi trên một con đường sai lầm một quãng khá dài.

Có một tin tức như này, một cặp chị em bị lừa đảo lừa mất một số tiền. Vốn dĩ chỉ có người em bị lừa một số tiền khá nhỏ, nhưng người chị lại không can tâm, lại nghe lời tên lừa đảo, hi vọng có thể rút được số tiền trước đó về. Kết cục thì không cần nói cũng biết.

Rất nhiều người tiếc cho người chị, nói nếu sớm dừng lại, bỏ số tiền trước đó bị lừa đi thì có phải không tổn thất nhiều như bây giờ.

Không biết cách "cắt lỗ kịp thời", chắc chắn cuối cùng sẽ bị lỗ nặng.

"Cắt lỗ kịp thời" nói nghe thì dễ, nhưng làm thì lại khó.

Khiến một người cam tâm tình nguyện thừa nhận sai lầm của bản thân, đồng thời từ bỏ cái tổn thất trước đó mình bị mất, quả thực rất khó.

Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành chẳng qua cũng chỉ là biết "cắt lỗ kịp thời". Nếu có thể lĩnh ngộ được đạo lý bên trong, bạn sẽ có thể thản nhiên đối mặt với mưa bão cuộc đời.

Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành: Cắt lỗ kịp thời - Ảnh 1.

02
"Kịp thời cắt lỗ" nghĩa là biết buông bỏ

Khi bạn biết rằng mọi thứ đang trở nên tồi tệ, vậy thì hãy học cách buông bỏ, kịp thời cắt giảm thêm thiệt hại.

Buông bỏ những thứ không thể lấy lại được nữa, mới có thể tự do phấn đấu đạt lấy những thành tựu mới.

"Kịp thời cắt lỗ", nghĩa là biết buông bỏ khi cảm thấy đã không thể cứu vãn được nữa.

Cô ấy và người yêu yêu nhau đã nhiều năm, cuối cùng hai người bàn tới chuyện kết hôn. Hai bên gia đình thương lượng chuyện mua nhà tân hôn, phía nữ muốn có tên mình trên đó, đồng thời ngỏ ý sẵn sàng chi trả tiền nhà. Đằng trai không đồng ý, anh ta lấy lý do là hai người rồi cũng là người một nhà khuyên cô bạn gái bỏ suy nghĩ thêm tên mình, rồi nói rằng lương của mình có thể đủ để chi trả tiền nhà.

Đằng gái biết rõ đằng trai yêu cầu như vậy có chút ích kỉ nhưng vì không nỡ tình cảm bao nhiêu năm mà cuối cùng vẫn đồng ý gả cho cậu ta. Sau đó thì, tình yêu và hôn nhân không giống nhau, một người đàn ông ích kỉ trong hôn nhân không thể nào gánh vác được trách nhiệm của cả một gia đình.

Sau khi kết hôn, "bản chất" của người chồng được thể hiện, càng ngày càng "không ra gì". Người vợ vì hạnh phúc gia đình và được người nhà khuyên răn nên nhún nhường. Sau cùng cô mới hiểu ra, người đầu ấp tay gối với mình cả một thời thanh xuân, thì ra lại chỉ yêu chính bản thân anh ta.

Kết cục như vậy, vốn dĩ ban đầu có thể tránh khỏi, nhưng vì "không nỡ", mà khiến bản thân càng lún càng sâu.

Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành: Cắt lỗ kịp thời - Ảnh 2.

03
"Kịp thời cắt lỗ" là sẵn sàng hòa giải với chính mình

Sống ở đời, không ai là không phạm sai lầm cả, sai lầm ấy sẽ khiến chúng ta trưởng thành, khiến chúng ta trở nên tốt hơn. Nhiều khi, "kịp thời cắt lỗ" cũng chính là dũng cảm đối mặt với sai lầm của mình, từ bỏ những gánh nặng trong quá khứ, sẵn sàng hòa giải, tha thứ cho bản thân.

Chỉ có như vậy, bạn mới có được tự tin, mới theo đuổi được tương lai tốt đẹp hơn.

Có một câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Có một người vì đói quá mà đã đi bắt trộm gà nhà hàng xóm. Sau khi no bụng, trong lòng cảm thấy rất có lỗi với nhà hàng xóm, nhưng vì sĩ diện của một người có ăn có học nên không dám mở mồm ra xin lỗi.

Nhưng kể từ sau ngày hôm đó, mỗi lần gặp hàng xóm, anh đều thấy rất hổ thẹn. Càng gặp nhiều càng thấy có lỗi, cuối cùng phát bệnh, cũng bỏ qua biết bao cơ hội để xin lỗi.

Vốn dĩ chỉ cần anh ta bỏ qua cho chính mình, dũng cảm thừa nhận lỗi lầm, dũng cảm nhận hình phạt mà anh ta nên chịu, há chẳng phải là xong rồi ư.

Mệt mỏi vì những lỗi lầm trong quá khứ, cuối cùng sẽ chỉ khiến bạn mất đi tương lai tươi đẹp trước mắt, sống với sự hổ thẹn, áy náy lương tâm, quả thực không đáng.

Học cách "kịp thời cắt lỗ" là học cách tha thứ cho chính mình, hòa giải với chính mình.

Đừng cứ chấp niệm mãi với quá khứ, tha thứ được cho mình, bạn mới có sức mạnh tiếp tục tiến lên.

Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành: Cắt lỗ kịp thời - Ảnh 3.

04

Cuộc đời của mỗi người đều vô cùng quý giá, chỉ khi chúng ta dũng cảm buông bỏ hết những ưu phiền, âu lo thì mới có thể dũng cảm tiến về phía trước.

Cảnh giới sống cao nhất của người trưởng thành, chẳng qua cũng chỉ là "kịp thời cắt lỗ".

Buông bỏ những thứ "không có khả năng" mà mình từng "đâm đầu vào", thay vì cứ chấp niệm với quá khứ, chi bằng dứt khoát đi tìm một cái kết quả.

Phàm là cái gì cũng kị nhất là hai chữ "trì hoãn", trao hết tất cả lo âu để tương lai phán định, cần phải biết rằng, cuộc sống của bạn vốn dĩ cần bạn tự mình quyết định.

Biết cách "kịp thời cắt lỗ", nắm chắc mọi thứ mới là cách sống tuyệt vời nhất.

Hân Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm