Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua inernet mùa COVID-19

11/08/2020 09:16 AM | Thời sự

Để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi tham gia hoạt động trên không gian mạng inernet, nhất là mạng xã hội Facebook và ứng dụng chat Zalo... Chú ý không nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua inernet mùa COVID-19

Tối 10/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam vừa thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo qua mạng internet của tội phạm trong mùa dịch COVID-19.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam diễn biến hết sức phức tạp. Một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội, do đó khi có nhu cầu giao dịch, người dân không trực tiếp đến ngân hàng để làm việc, tất cả được thực hiện trên các ứng dụng online do ngân hàng phát hành nên các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thông qua các giao dịch online có chiều hướng gia tăng.

Qua công tác phòng ngừa, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam xác định thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thời gian gần đây tiếp tục tái diễn với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, thông báo qua điện thoại thuê bao khách hàng đang sử dụng đã trúng thưởng một sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm triệu đồng, xe máy SH trị giá 95 triệu đồng và nhiều phần quà có giá trị khác.

Sau đó đối tượng yêu cầu bị hại nhập thông tin cá nhân (tên đăng nhập, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP) vào website do đối tượng cung cấp (đây là website giả mạo có giao diện giống với website của các nhà mạng, ngân hàng...), cung cấp mã OTP hoặc chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua inernet mùa COVID-19  - Ảnh 1.

Lực lượng Công an ngày đêm tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

Khi có cuộc gọi, tin nhắn từ số điện thoại lạ về các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng, nợ cước viễn thông, người dân cần liên hệ hoặc trực tiếp đến để xác minh nội dung; đồng thời không tùy tiện cung cấp thông tin số tài khoản ngân hàng, mã OTP của mình cho bất kỳ ai để tránh bị mất tài sản.Để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi tham gia hoạt động trên không gian mạng inernet, nhất là mạng xã hội Facebook và ứng dụng chat Zalo... Chú ý không nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ ngày 25/7 đến nay, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai thực hiện 19.118 mẫu xét nghiệm, trong đó 73 mẫu dương tính, 13.150 mẫu âm tính, 5.895 mẫu đang chờ kết quả. Hiện đang cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung cho 3.175 người; cách ly y tế tại cơ sở y tế 332 người; cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 36.211 người.

Theo Ngọc Thi

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thương hiệu 60 năm tuổi Bông Bạch Tuyết sắp bị thâu tóm?

Sài Gòn 3 Capital đang lên kế hoạch chi 33 tỷ đồng để cùng với các công ty liên quan sở hữu 51% vốn tại Bông Bạch Tuyết.

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Vingroup đề xuất triển khai bus điện: Hà Nội 10 tuyến, TP.HCM 5 tuyến

Văn phòng Chính phủ mới đây đã chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng bus điện tới Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm