Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023

29/12/2022 18:10 PM | Xã hội

Tại Đường hoa Tết Quý Mão 2023 sẽ có 70 linh vật mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước, sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò.

Ngày 29/12, không khí thi công, chế tác linh vật Tết Quý Mão 2023 vẫn đang khẩn trương tại xưởng sản xuất mỹ thuật Văn Tòng của nghệ nhân Văn Tòng ở quận 12, TP.HCM.

Năm nay có 6 linh vật ở cổng Đường hoa với chiều cao từ 0,8-4,5 m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm.

Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính không chỉ mang nét biểu cảm đáng yêu của mèo, mà còn thể hiện những cử động đặc trưng như liếm tay (chân trước), vươn tay, đẩy bát. Đặc điểm đáng yêu này chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách nhỏ tuổi.

Clip: Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 (TH: Di Anh)

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Đây là con mèo lớn nhất trong số các linh vật được đặt tại cổng chính Đường hoa Nguyễn Huệ. Tại cổng đường hoa sẽ có 6 linh vật có chiều cao từ 0,8-4,5m

Để chế tác linh vật mèo với những biểu cảm khác nhau, các công nhân tại xưởng Võ Tòng đã có sự phối hợp ăn ý tại các khâu tạo hình, tiện, vẽ,… Ngoài ra, đối với những con mèo có kích thước trung bình hoảng 3m đều được chế tác bằng máy tự động, điều này giúp đẩy nhanh tiến độ.

Đang kiểm tra lại những con mèo đã hoàn thành, nghệ nhân Văn Tòng cho biết: "Con mèo lớn nhất được đặt tại cổng chính đường hoa đã được chúng tôi làm xong. Đường nét thiết kế và tạo hình của con mèo được thực hiện theo chủ đề gốm sứ mang dấu ấn truyền thống và hiện đại. Chất liệu chính làm linh vật mèo năm nay cũng như mọi năm là mút xốp, ngoài ra trong quá trình thi công chế tác cũng phối hợp thêm các chất liệu khác để tạo sự chắc chắn và linh vật có hồn hơn".

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Nhệ nhân Văn Tòng cho biết linh vật mèo được làm chủ yếu bằng chất liệu mút xốp. Do năm nay thi công nhiều linh vật, bao gồm 20 linh vật tượng trưng cho đường hoa các năm nên việc thi công được thực hiện sớm hơn mọi năm để đảm bảo tiến độ

Theo nghệ nhân Văn Tòng, năm nay tại xưởng đang có khoảng 40 người thi công ngày đêm để kịp tiến độ. Các linh vật, tiểu cảnh tại cổng chính đường hoa đã đạt khoảng 90%, các hạng mục còn lại đạt khoảng 60 – 70%.

"Tôi rất vui và tự hào vì hàng năm được trực tiếp thi công linh vật Đường hoa Nguyễn Huệ. Mỗi năm đều mang một niềm vui, cảm xúc khác nhau và cố gắng hết mình để hoàn thành linh vật thật đẹp và ý nghĩa. Năm nay cũng vậy, mặc dù trải qua những khó khăn nhất định, nhiều linh vật hơn mọi năm nên chúng tôi càng nỗ lực hơn để hoàn thành", nghệ nhân Văn Tòng chia sẻ.

Trực tiếp kiểm tra quá trình thi công linh vật, ông Nguyễn Đông Hòa- Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group (Ban tổ chức) cho biết công tác thiết kế và thi công đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 đang được các đơn vị gấp rút hoàn thiện.

"Hiện nay tiến độ thi công các hạng mục đường hoa đã đạt 80% khối lượng công việc. Ngày 3/1, chúng tôi sẽ bắt đầu thi công đường hoa Nguyễn Huệ với tiến độ hoàn thành sau 2 tuần", ông Hòa cho hay.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được chia thành hai phần, gồm "Xuân An Vui" và "Xuân Thịnh Vượng". Dài hơn 600 m, công trình sử dụng nhiều chất liệu như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300 m2 cỏ...

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Cổng chào đường hoa năm nay không nằm ở vị trí trung tâm mà được dịch chuyển sang một bên để tạo không gian thoáng rộng hơn cho Lễ khai mạc và tối ưu hóa về mặt lưu thông trong những ngày đường hoa mở cửa phục vụ công chúng thưởng ngoạn

"Đường hoa Tết 2023 hứa hẹn tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu 20 năm công trình văn hóa độc đáo này trở thành biểu tượng mới của TP.HCM. Phần đại cảnh sẽ tái hiện lại tất cả các linh vật của 20 năm đường hoa Nguyễn Huệ. Về công nghệ, đơn vị sản xuất nhập về thiết kế 3D để tạo những khối đẹp phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân và du khách", ông Hòa chia sẻ.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ mở cửa phục vụ thêm 1 ngày so với các năm trước. Cụ thể, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ phục vụ du khách từ 19h00 ngày 19/1/2023 đến 21h00 ngày 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết). Thời gian thi công Đường hoa diễn ra từ ngày 2/1/2023 đến 16g00 ngày 19/1/2023 (tức từ ngày 11 đến 28 tháng Chạp âm lịch).

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Công nhân tất bật thi công các tiểu cảnh tại xưởng của nghệ nhân Văn Tòng

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

Có khoảng 40 công nhân làm việc từ sáng đến khoảng 10h tối mới nghỉ ngơi

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Một công nhân đang tạo hình bằng phẳng cho linh vật

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 7.

Để giảm thời gian tạo hình ban đầu, năm nay nghệ nhân Văn Tòng đã đưa robot vào thay thế sức người

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 8.

Những con mèo hình hình dáng nhỏ đã hoàn thành, đang chờ được tô màu

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 9.

Năm nay linh vật mèo với đa dạng hình dáng và sắc thái biểu cảm, mang hơi hướng vừa truyền thống vừa hịện đại

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 10.

Linh vật mèo được tạo dáng vươn mình thức dậy

Những con mèo tại cổng đường hoa đã hoàn thành việc trang trí với đủ mèo sắc, hình dáng. Hoa mai được dán trên lưng mèo để thêm sinh động

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 12.

Mèo có kích thước lớn nhất tại đường hoa đã hoàn thành việc trang trí

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 13.

Tại Đường hoa Tết Quý Mão, sẽ có 70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước, thấp nhất 0,6m, cao nhất 5,5 m

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 14.

Đàn mèo với đủ loại sắc thái đã hoàn thành việc sơn lót màu vàng

Cận cảnh linh vật mèo chuẩn bị ra Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 15.

Khách thưởng ngoạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật, hiện linh vật của các năm đã gần hoàn thành. Qua 20 năm Đường hoa Nguyễn Huệ đã có tổng cộng có 8 linh vật gồm: Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý, Sửu, Dần và Mão

Theo Tứ Quý

Cùng chuyên mục
XEM