Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch

25/02/2021 09:14 AM | Thời sự

Trong những ngày đầu năm, nhà thầu đang tích cực thi công, lắp đặt hệ thống ống cống dài 21km thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch về nhà máy Yên Xá (Hà Nội).

Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Từ 18/5/2020, UBND Hà Nội tổ chức lễ động thổ gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống gom nước thải dọc sông Tô Lịch về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Hà Nội). Hệ thống này dài 21 km, trong đó có hơn 11 km đi ngầm dưới lòng sông (từ đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, đến cầu Quang, huyện Thanh Trì).

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Dự án do nhà thầu TEKKEN (Nhật Bản) triển khai bằng công nghệ khoan kích ngầm với tổng tiến độ thi công dự kiến trong 48 tháng. Trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công sử dụng hệ thống cọc cừ bằng thép để ngăn chặn đất cát chảy xuống sông Tô Lịch cũng như tạo đường để vận chuyển thiết bị.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Hà Nội, trong quá trình rà soát thiết kế dự án đã điều chỉnh phương án đặt cống từ dưới lòng đường hoặc hai bên bờ sông xuống dưới lòng sông. Việc này được cho là giúp giảm thiểu xung đột hệ thống công trình ngầm và không phá vỡ công trình, tiện ích, hạ tầng đô thị hiện có.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 4.

Hệ cống gom nước thải này dẫn về Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là một trong 4 gói thầu xây lắp của dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội (nhà máy nước thải Yên Xá đặt ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 5.

Trước đó, vào tháng 10/2016, TP Hà Nội khởi công Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, bao gồm gói thầu số 1 là nhà máy nước thải Yên Xá đặt ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì có công suất 270.000 m3/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ với diện tích phục vụ khoảng 4.874 ha. Dự án có tổng mức đầu tư 16.293 tỉ đồng, được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của thành phố.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 6.

Qua 4 năm thi công, đến nay, TP Hà Nội đang tập trung hoàn thiện nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000 m3/ngày đêm. 

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 7.

Hiện nay, nhà thầu đang tiến hành thi công tuyến cống bao số 1 dài 11,4km có đường kính D800mm đến D1.800mm chạy dọc theo sông Tô Lịch qua các tuyến phố như Nguyễn Đình Hoàn, Quan Hoa, Nguyễn Khang, Nguyễn Ngọc Vũ, Giáp Nhất, Kim Giang, Vũ Tông Phan.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 8.

Tuyến số 2 dài 2,3km có đường kính D600mm đến D1.000mm, chạy qua các phố Lương Thế Vinh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển; Tuyến số 3 dài 1,8km có đường kính D2.200mm chạy qua nhiều tuyến phố như Hoàng Đạo Thành, Nguyễn Xiển, đường mới, Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá. Các tuyến cống nhánh đấu nối gồm 80 tuyến cống nhánh có chiều dài 6,5km có đường kính D315mm và ống HDPE với đường kính D400mm đến D630mm.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 9.

Gói thầu này bao gồm các hạng mục thi công chính như: Cống bao chính, cống nhánh thu gom nước thải các hố ga và giếng tách trên tuyến...

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 10.

Hiện, việc thi công cống ngầm đang được thực hiện trên đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến Nguyễn Đình Hoàn (Cầu Giấy) và Vũ Tông Phan (Thanh Xuân).

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 11.

Ống cống được sản xuất bằng bê tông chịu lực, ​​​​lòng ống được phủ lớp chống ăn mòn nhằm giảm thiểu chất axit trong nước thải có thể làm hư hỏng hệ thống ống. Sau khi tạo mặt bằng, những ống đặc biệt này được hạ đặt xuống độ sâu hơn 3m dưới lòng sông Tô Lịch.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 12.

Nước thải sinh hoạt được kết nối với hệ thống ống thu gom qua trục bê tông chính.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 13.

Trục bê tông được thiết kế đặc biệt giúp thu gom nước thải từ cống xả vào hệ thống ống thu gom về nhà máy Yên Xá.

 Cận cảnh lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch - Ảnh 14.

Khi dự án này hoàn thành, toàn bộ nước thải sinh hoạt sẽ được tách hoàn toàn ra khỏi sông Tô Lịch, hy vọng hồi sinh dòng sông này.

Văn Ngân

VOV

Từ khóa:  sông tô lịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ Lotteria, Golden Gate tới Red Sun, có phải “bóng ma Món Huế” lại đang ám quẻ thị trường F&B trong Covid-19?

Không hẹn mà gặp, chỉ trong vài ngày, những tin xấu nhất từ thị trường chuỗi F&B lại đến từ 2 thương hiệu lớn nhất thị trường. Phía Golden Gate giảm 80% lợi nhuận, trong khi phần RedSun còn tệ hơn, họ bị các nhà cung cấp đến tận trụ sở đòi nợ. Trước đó không lâu, còn rộ lên thông tin Lotteria sắp đóng cửa tại Việt Nam.

Lý do Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch: Đầu tư 600 triệu đồng học tiếng Anh bài bản, phát triển kênh quốc tế, bật mí quay phim ở nhà nhưng vẫn được hưởng lương 100%

"Mình đi qua Mỹ để du học, không phải du lịch... Mình muốn nói tiếng Anh để quảng bá Việt Nam về du lịch, ẩm thực... với bạn bè quốc tế", lý do anh chàng đưa ra khiến người theo dõi vô cùng nể phục.

Đọc thêm