Cận cảnh dự án 'lừa dối khách hàng' khiến Chủ tịch LDG bị bắt

03/12/2023 08:05 AM | Bất động sản

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đã tổ chức thi công 680 căn nhà rồi bán cho 60 khách hàng, thu về hơn 132 tỷ đồng khiến ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty LDG - bị bắt.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18 ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG - LDG Investment làm chủ đầu tư.

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty LDG Investment không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Đến thời điểm thanh tra vào tháng 6/2021, LDG Investment chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Thế nhưng, từ năm 2018 - 2020, Công ty LDG Investment đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong; 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Trong khi dự án chưa đủ điều kiện

Trong số này, đã thanh toán cho công ty từ 25 - 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Ngoài ra, qua thanh tra cũng xác định hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng có liên quan đến cán bộ của nhiều đơn vị 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Tháng 9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với LDG về hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh, yêu cầu LDG ngừng thi công dự án và nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng.

Theo quyết định xử phạt, Khu dân cư Tân Thịnh chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà, gồm 198 căn biệt thự và 290 căn liền kề.

Kết luận thanh tra nêu rõ kiến nghị xử lý trách nhiệm hơn 20 cá nhân và 13 tổ chức liên quan đến các sai phạm tại dự án này.

Theo báo cáo tài chính quý III, tại thời điểm ngày 30/9, LDG có tổng tài sản gần 2.094 tỷ đồng, giảm 14% so đầu năm. Hàng tồn kho của LDG ở mức 1.228 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm với phần lớn là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang. Đáng chú ý, dự án Khu dân cư Tân Thịnh chiếm hơn 1/3 với 464 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của Công ty CP Đầu tư LDG, Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam (AASCS) đưa ra các vấn đề cần nhấn mạnh.

Vấn đề đầu tiên mà AASCS cảnh báo là thuyết minh thông tin về dự án Khu dân cư Tân Thịnh. Theo kết luận thanh tra ngày 23/3 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, các vi phạm của công ty đều là vi phạm về hành chính.

Khi đó, LDG khẳng định đã thực hiện nghiêm túc và hoàn thành nghĩa vụ về xử phạt theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền. LDG cam kết hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và xây dựng.

Với kết luận thanh tra, lãnh đạo LDG nhận định, dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn để phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua.

LDG Investment cho rằng việc khởi tố này nhằm mục đích làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức theo nội dung kiến nghị biện pháp xử lý tại Điểm 1, Mục Đ của kết luận thanh tra. Kết luận thanh tra xác định những sai phạm liên quan đến trách nhiệm của LDG Investment

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh hoang hoá, cỏ mọc um tùm.

Hiện tại, dự án Khu dân cư Tân Thịnh chỉ có 7 hộ dân về sinh sống.

Nhiều tiện ích tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh chưa được xây dựng.

Nằm cạnh Khu dân cư Tân Thịnh, dự án Khu đô thị The Viva City có diện tích 97 ha cũng do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư đang bị cư dân căng băng rôn đòi sổ đỏ.

Năm 2011, LDG bắt đầu cho ký hợp đồng góp vốn nên

Đến ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG về tội “

Theo Duy Quang - Mạnh Thắng

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng giao nhiệm vụ: Hoà Phát làm thanh ray, THACO chế tạo toa tàu, Vingroup xây metro TP.HCM - Cần Giờ

Liên quan đến các dự án đường sắt, một số doanh nghiệp đã được giao nhiệm vụ cụ thể.

VinFast được tạp chí danh tiếng của Mỹ xếp trong top 500 công ty tốt nhất 2025, thuộc nhóm “định hình vị thế của khu vực trên bản đồ kinh tế thế giới”

VinFast vừa được Tạp chí Time (Mỹ) xếp thứ 101 trong danh sách 500 công ty thuộc top “Công ty tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương 2025” (Asia-Pacific's Best Companies of 2025). VinFast được đánh giá thuộc nhóm công ty “định hình vị thế của khu vực trên bản đồ kinh tế thế giới”.

Chi phí hẹn hò ngày càng cao, nhiều người “quay xe” quen búp bê người lớn: 50 triệu đồng cho hình thể và 5 triệu cho tâm hồn

Chi phí tương tác xã hội ngoài đời thực ngày càng cao cũng là lý do khiến cho "bạn gái AI" có giá hàng chục nghìn nhân dân tệ đã trở thành lựa chọn tiết kiệm hơn. Một nhà đầu tư thẳng thắn nói: "Những gì chúng tôi bán không phải là silicon, mà là thuốc giảm đau để chống lại sự cô đơn".

Vốn hóa Tesla chỉ đạt 84 tỷ USD nếu không có Elon Musk, lộ nguyên hình là nhà sản xuất xe điện siêu thâm dụng vốn

Thay vì tổng vốn hóa 955 tỷ USD, Tesla sẽ chỉ có giá 84 tỷ USD nếu loại bỏ yếu tố Elon Musk cùng những lời cam kết của ông.