Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ

22/09/2017 19:04 PM | Bất động sản

Sau gần 6 năm triển khai, dự án khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn còn vắng bóng sinh viên. Chính vì thế, một nửa trong số các tòa xây dựng làm ký túc xá sẽ được chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Ký túc xá chất lượng cao Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) gồm 6 toà nhà 20 tầng xây dựng trên nền diện tích hơn 40.000 m2, có khả năng cung cấp chỗ ở cho 22.000 học viên, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học xung quanh.

Tháng 1/2015, khu nhà chính thức được vận hành, tuy nhiên chỉ có 3/6 toà nhà đi vào hoạt động bao gồm tòa A1, A5 và A6. Mức giá cho một sinh viên thuê chỉ 205.000 đồng/tháng nhưng số lượng người đăng ký thuê phòng lại đìu hiu. Nguyên nhân bởi khu này nằm cách các trường đại học khá xa nên không thuận tiện cho việc đi học.

Hiện chỉ có duy nhất một tuyến xe buýt đi qua khu nhà, và phải mất 20-25 phút mới có một chuyến. Thiết kế mỗi phòng 8 người ở, không được nấu ăn, không khác gì các khu ký túc xá, trong khi nếu ở ký túc xá, sinh viên được ở gần trường, thuận tiện khi đi học… Bên cạnh đó, khu ký túc xá này cũng không thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày như xa chợ, ít hàng quán và các điểm vui chơi giải trí.

Theo Sở Xây dựng thì khi chuyển đổi hạng mục nhà A2, A3 từ nhà ở sinh viên sang căn hộ để bán sẽ phải điều chỉnh công năng công trình cho phù hợp mục đích sử dụng. Về đối tượng được mua NƠXH tại dự án này, Bộ Xây dựng cho rằng, hạng mục nhà A2, A3 chuyển từ nhà ở cho học sinh, sinh viên (HSSV) sang NƠXH thuộc sở hữu nhà nước. Quỹ nhà này để dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định trên địa bàn thành phố. Việc chuyển đổi theo hướng thành phố cân đối nguồn vốn từ ngân sách của địa phương để hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Đối với hạng mục nhà A4 chưa khởi công, có thể xem xét, chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng sang NƠXH để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức... theo phương thức xã hội hóa.

Bộ Xây dựng lưu ý, việc chuyển đổi mục đích sử dụng các hạng mục nhà A2, A3, A4 phải báo cáo và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho phép, vì dự án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục đầu tư xây dựng bằng vốn trái phiếu chính phủ.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 1.

Khu nhà ở Pháp Vân Tứ Hiệp nằm ngay trong khu đô thị Pháp Vân Tứ Hiệp.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 2.

Dự án Nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bao gồm 6 đơn nguyên cao 19 tầng, một tầng hầm, dự kiến bố trí chỗ ở cho gần 22.000 sinh viên các trường đại học phía nam thành phố.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 3.

Dự án Nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp do Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng (thuộc Sở Xây dựng Hà Nội) làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 4.

Được khởi công xây dựng từ năm 2009, nhưng hiện nay các tòa đơn nguyên A2, A3 mới chỉ xong phần thô và bỏ hoang nhiều năm.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 5.

Dù ký túc xá đã mở cửa và kêu gọi với giá thuê hấp dẫn nhưng 3 tòa nhà chính thức đi vào hoạt động vẫn ế và còn nhiều phòng trống.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 6.

Đường ven các chung cư và khu nhà ký túc xá A3 vắng vẻ, hoang vu.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 7.

Cơ sở thu mua sắt vụn tạm nhếch nhác lập ngay trên đường đi vào dự án.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 8.

Con đường vào khu ký túc hiện đại nhất thủ đô tràn ngập các dãy nhà tạm tự phát.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 9.

Rác thải sinh hoạt chất đống ở các lối đi.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 10.

Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy của 3 tòa nhà này chỉ đạt rất ít so với tổng số phòng được xây dựng.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 11.

Số phòng ở còn lại dù đã được đầu tư đầy đủ trang thiết bị nhưng vẫn đang để hoang trong nhiều năm qua.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 12.

Thực tế hiện nay, còn hàng nghìn công nhân, người lao động thu nhập thấp đang sống và làm việc quanh khu vực này cần một căn hộ để an cư lập nghiệp.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 13.

Nếu phần diện tích đang bỏ không tại dự án này được chuyển đổi mục đích sử dụng sang căn hộ cho người thu nhập thấp sẽ đáp ứng được nhu cầu nhà ở của nhân dân và hơn cả là tránh được tính trạng nguồn vốn vốn nhà nước bị lãng phí.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 14.

2 tòa nhà A2, A3 sau khi được chuyển đổi sẽ cung cấp chỗ ở cho hàng nghìn người thu nhập thấp.

 Cận cảnh dự án ký túc nghìn tỷ chuẩn bị chuyển thành hàng nghìn căn nhà giá rẻ - Ảnh 15.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không nhanh chóng chuyển đổi đưa vào sử dụng thì các khu nhà ở này sẽ ngày càng xuống cấp và sẽ phải bỏ thêm tiền để cải tạo nếu muốn tái sử dụng lại.

Theo Lan Nhi - Gia Cát

Cùng chuyên mục
XEM