Cận cảnh dinh thự của huyền thoại địa ốc Sài Gòn xưa

27/03/2016 09:21 AM | Sống

Dinh thự đồ sộ của đại gia Sài Gòn xưa - Ông Hui Bon Hoa (hay còn gọi là Hứa Bổn Hoà) được đánh giá là công trình kiến trúc đặc sắc, đại diện cho sự giao lưu văn hóa phương Đông và phương Tây. Tòa nhà được trở thành Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ năm 1987.

Tọa lạc tại số 97A Phó Đức Chính (quận 1, TP.HCM) trong khu đất tứ giác đẹp, rộng hơn 4.000m2, toà nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từng là tư dinh của một trong "Tứ đại phú hộ" nức tiếng đất Sài Gòn xưa - nhà tư sản người Hoa Hứa Bổn Hòa (dân Sài Gòn vẫn quen gọi là chú Hỏa).

Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp - Ông Rivera năm 1929 và được xây xong vào năm 1934. Tòa nhà vừa là nhà ở vừa là nơi kinh doanh của gia đình Tang Huon. Hui Bon Hoa, là con trai trưởng và là trụ cột của gia đình. Ông tiếp quản công việc thành đạt của cha mình từ việc vay vốn để mở cửa hiện cầm đồ, sau đó lập công ty Bất động sản.

Kiến trúc tòa nhà thật sự lôi cuốn bởi giao thoa di sản văn hóa Trung Quốc và Pháp mang dấu ấn của một đại gia đình thành đạt. Ngày nay, với vẻ đẹp riêng của nó, Tòa nhà đã trở thành Tòa nhà của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Sài Gòn nổi lên là một Thành phố Châu Á hiện đại của thế kỷ 20, lúc đó tòa nhà có địa chỉ 97 Rue d'Alsace Lorraine với điểm đặc biệt là tòa nhà 3 tầng này có hệ thống thang máy đầu tiên của Thành phố thời bấy giờ.

Nhiều ô cửa được lắp kính màu hoa văn, đậm chất châu Âu.

Những nét Á Đông giao hòa khéo léo với đường nét và phong cách châu Âu. Yếu tố này thể hiện ngay ở mái sảnh với cột đỡ mái đắp nổi kiểu châu Âu, được tráng men tạo màu xanh lục Á Đông, bên cạnh là một họa tiết trang trí bồn hoa phương Tây.

Họa tiết con cá chép rất đặc biệt trang trí phần đầu ống thoát nước

Miệng ống thoát nước được làm bằng thép rất chắc chắn được thiết kế họa tiết hình đầu cá độc đáo

Từ trên cao nhìn toàn cảnh xuống sân trong, các mái vòm và các cửa sổ lớn nhỏ khác nhau, có thể thấy đây là một đại gia đình, không phải chỉ căn cứ vào mức độ rộng lớn của tòa nhà để biết, mà ta có thể thấy được ở các lối đi không quá to nhưng rất đẹp bên trong, phía trước và sau tòa nhà

Các mái hiên nhô ra theo kiểu đặc trưng của châu Á có tác dụng che nắng, che mưa hắt phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nắng nóng và mưa nhiều ở Sài Gòn

Xen lẫn những nét đặc trưng của châu Á là những mái hiên theo kiến trúc của Châu Âu tạo nên một kiến trúc rất độc đáo và hấp dẫn bởi sự giao thoa giữa kiến trúc của Tòa nhà

Cổng sau của dinh thự được thiết kế nhiều hoạ tiết độc đáo, có cổng ra vào khá lớn Có giai thoại kể rằng, sau khi dinh thự khánh thành, chính quyền Pháp thời bấy giờ không cho người sống trong nhà dùng cửa trước vì cửa này lớn hơn cửa dinh toàn quyền. Vì thế nên gia chủ dùng đã phải dùng cửa sau nhỏ hơn để ra vào.

Qua thời gian dài, tòa nhà vẫn còn giữ được nguyên bản thiết kế ban đầu, từ năm 1987 tòa nhà di tích lịch sử này trờ thành Bảo tàng Mỹ Thuật, và chắc chắn rằng tòa nhà này sẽ vẫn mãi luôn là một biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Đinh Quang Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM