California sẽ cấm bán xe chạy xăng vào năm 2035

24/09/2020 14:23 PM | Xã hội

Cùng với các chính sách khác, lệnh cấm này dự kiến sẽ làm giảm 35% lượng khí nhà kính phát thải trên toàn bang.

Hôm qua, thống đốc bang California, Mỹ, Gavin Newsom đã ký một lệnh hành pháp đầy tham vọng nhằm cấm bán xe chạy xăng hoặc nhiên liệu hóa thạch tại bang này bắt đầu từ năm 2035. Mệnh lệnh này là một phần trong hàng loạt thay đổi chính sách hướng tới việc giảm phát thải khí nhà kính trong bối cảnh California đang là nơi hứng chịu hàng loạt vụ cháy rừng trong nhiều tháng vừa qua.

Mệnh lệnh không cấm người dân California sở hữu xe chạy xăng, cũng như sang nhượng hoặc bán lại trên thị trường xe đã qua sử dụng. Nó chỉ được áp dụng cho việc bán các xe mới trong toàn bang.

Lệnh cấm bán xe chạy xăng này được đưa ra tiếp sau các tin tức đầu năm nay cho rằng California sẽ là buộc mọi xe tải thương mại và xe van bán trong bang phải đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2045. Cho đến nay, California là bang đầu tiên ở nước Mỹ có động thái cấm bán gần như toàn bộ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong biên giới của mình.

Tuy vậy, tác động của các chính sách về giảm phát thải tại bang California có thể mang lại tác động lớn hơn nhiều đến chính sách của các bang khác. Cho đến nay, đã có 14 bang tại nước Mỹ chấp nhận chương trình phương tiện phát thải bằng 0 đối với các xe chở khách, vốn ra mắt từ đầu những năm 1990 và đang là động lực thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô phát triển các phương tiện xe điện và xe lai.

Cho dù là bang đầu tiên của nước Mỹ tích cực áp dụng các chính sách này, nhưng chưa phải là động thái đầu tiên trên toàn cầu. Trước đó, nước Anh đã lên kế hoạch cấm xe chạy xăng vào năm 2040 và sau đó lại rút ngắn thời hạn xuống 2035. Na Uy cũng cấm xe chạy xăng bắt đầu từ năm 2025 khi có đến một nửa doanh số bán xe hàng năm ở nước này là xe điện.

Các chính sách tích cực này của California được kỳ vọng sẽ giảm 35% lượng phát thải khí nhà kính và kéo theo đó là sự chấp thuận từ các bang khác nữa

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM