“Đại gia” dược phẩm Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 với 60.000 người, cuộc chạy đua ngày một nóng

24/09/2020 10:59 AM | Thời sự

Như vậy nước Mỹ chính thức có loại vắc xin thứ 4 bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

“Đại gia” dược phẩm Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 với 60.000 người, cuộc chạy đua ngày một nóng

Công ty dược phẩm Johnson & Johnson (J&J ) trong ngày thứ Tư công bố hãng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 một liều với khoảng 60.000 người tại ba châu lục trên khắp thế giới. Như vậy nước Mỹ chính thức có loại vắc xin thứ 4 bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Theo Wall Street Journal, công ty sẽ có thể có được kết quả thử nghiệm vắc xin vào đầu năm sau, nếu kết quả này tích cực, chính phủ Mỹ sẽ có thể cấp phép lưu hành vắc xin không lâu sau đó. J&J đang lên kế hoạch tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin tại Mỹ và nhiều nước khác, trong đó có Brazil và Nam Phi.

Đợt thử nghiệm này được tiến hành sau khi vòng thử nghiệm trước có kết quả tích cực. J&J hiện đang muốn thử nghiệm xem liệu một liều vắc xin sẽ có thể đảm bảo cho con người khỏi Covid-19.

Nhiều cơ quan của chính phủ Mỹ trong đó có các Viện nghiên cứu quốc gia về y tế và Bộ sức khỏe và dịch vụ con người đang cấp tiền cho nghiên cứu này. Ước tính chi phí của đợt thử nghiệm này khoảng 480 triệu USD.

Trong khi đó, công ty dược phẩm Moderna vẫn tiếp tục hợp tác với Viện nghiên cứu về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia để bắt đầu thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 từ tháng 7/2020, từ đó đến nay Moderna đã tuyển được 26.000 tình nguyện viên trong tổng số 30.000 tình nguyện viên theo kế hoạch.

Công ty dược phẩm Pfizer Inc và công ty đối tác BioNTech SE cũng đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 vào tháng 7/2020, cho đến nay, 2 công ty này tuyển được 32.000 tình nguyện viên.

Hai công ty đặt mục tiêu tuyển khoảng 44.000 tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin của Moderna và Pfizer sẽ có thể được công bố ngay trong tháng 10/2020, nhưng cũng có thể muộn hơn, theo chia sẻ của các điều hành cấp cao của hai công ty.

Công ty dược phẩm AstraZeneca PLC hiện đang hợp tác với đại học Oxford đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin với khoảng 30.000 người trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng tại Mỹ từ tháng 8/2020, tuy nhiên nghiên cứu này hiện đang bị tạm ngưng lại để chờ kết quả đánh giá về mức độ an toàn của bên kiểm soát độc lập.

Công ty dược phẩm Johnson & Johnson hiện đang hợp tác với chính phủ Anh để phát triển và thử nghiệm một loại vắc xin Covid-19 loại 2 liều khác.

Giới chức ngành y tế công cộng các nước phát triển đang hy vọng rằng một trong số những loại vắc xin này sẽ vượt qua được các đợt thử nghiệm quy mô lớn và có thể giúp ngăn đại dịch Covid-19 lây lan mạnh. Các công ty phát triển vắc xin cũng đã bắt đầu sản xuất sẵn vắc xin để có thể cung cấp ngay một khi được cấp phép.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, ông Francis Collins, nói: "Chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể nhưng không để mất sự an toàn và tính hiệu quả nhằm đảm bảo rằng cuối cùng chúng tôi có một loại vắc xin thật tốt".

J&J đã bắt đầu nghiên cứu phát triển vắc xin trong năm nay và đến tháng 7/2020 đã tiêm thử nghiệm trên người tại Mỹ và Bỉ.

Theo giám đốc khoa học của J&J, ông Paul Stoffels, vắc xin phát huy kết quả tích cực ban đầu, nó giúp tạo ra phản ứng miễn dịch và phản ứng phụ chấp nhận được. Ông cũng cho biết rằng kết quả đầy đủ của đợt thử nghiệm vắc xin sẽ được công bố sớm.

Trong thử nghiệm giai đoạn 3, một số người được tiêm vắc xin, số khác điều trị bằng thuốc, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh liệu tỷ lệ tái mắc Covid-19 trong nhóm người được tiêm vắc xin có thấp hơn so với người không được tiêm và phản ứng phụ ra sao.

Vào tháng 8/2020, J&J đã ký kết thỏa thuận 1 tỷ USD với chính quyền liên bang để cung cấp 100 triệu liều vắc xin cho nước Mỹ nếu vắc xin họ đang phát triển được chứng nhận có hiệu quả và được cấp phép. Trong năm 2021, J&J có thể sản xuất hơn 1 tỷ liều vắc xin cung cấp cho toàn thế giới.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Cảm ơn anh Trần Bá Dương giúp Hoàng Anh Gia Lai có thể trả nợ và trở lại”

Chủ tịch HAGL gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO và cho rằng nhờ ông Trần Bá Dương vào giúp mà HAGL có thể trả nợ và trở lại.

Đọc thêm