Cái chết bất ngờ của tỷ phú 79 tuổi: Khối tài sản 20 tỷ USD ‘bơ vơ’ chưa biết sẽ chia cho ai

27/02/2021 15:13 PM | Kinh doanh

Vào thời điểm qua đời, Heinz Hermann Thiele là người giàu thứ 4 ở Đức và thứ 97 trên thế giới.

Heinz Hermann Thiele là người đã gây dựng nên một đế chế kinh doanh bao gồm bất động sản, công nghiệp và nông nghiệp sau khi bắt đầu sự nghiệp vào năm 1969 tại Knorr-Bremse AG – một trong những doanh nghiệp sản xuất phanh xe hàng đầu thế giới.

Sự qua đời đột ngột ở tuổi 79 của vị tỷ phú này vào ngày 23/2 vừa qua đã khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc ai sẽ là người thừa kế khối tài sản của ông.

Tài sản của Thiele bao gồm cổ phần tại Knorr-Bremse trị giá hơn 10 tỷ USD, khoảng một nửa nhà sản xuất thiết bị đường sắt Vossloh AG và khoản đầu tư lớn vào một trong những hãng hàng không lớn nhất châu Âu, Deutsche Lufthansa AG. Ngoài ra còn có một trang trại ở Mỹ Latinh và một công ty bất động sản.

Theo Bloomberg, nếu được thừa kế, vợ và hai người con của Thiele sẽ trở thành chủ nhân của khối tài sản ước tính khoảng 20 tỷ USD. Vào thời điểm qua đời, ông là người giàu thứ 4 ở Đức và thứ 97 trên thế giới.

Sự ra đi của vị tỷ phú được gia đình giữ kín nguyên nhân. Họ cũng không tiết lộ người sẽ được chọn để thay thế ông làm phó chủ tịch Knorr-Bremse AG. Về phần mình, công ty đưa ra thông báo ngắn gọn: "Toàn thể công ty đang cùng chia buồn với gia đình ông ấy".

Cái chết bất ngờ của tỷ phú 79 tuổi: Khối tài sản 20 tỷ USD ‘bơ vơ’ chưa biết sẽ chia cho ai - Ảnh 1.

Cố tỷ phú Heinz Hermann Thiele.

Theo một số nguồn tin thân cận, trước khi qua đời, Thiele từng lên kế hoạch chuyển giao quyền sở hữu Knorr-Bremse AG – tài sản lớn nhất của ông cho con gái Julia Thiele-Schuerhoff. Người phụ nữ này tham gia hội đồng quản trị công ty từ năm 2016, một năm sau khi anh trai Henrik Thiele rời đi.

Julia là cố vấn pháp lý của Knorr-Bremse trước khi trở thành người lãnh đạo các nỗ lực vì xã hội của doanh nghiệp. Cô thành lập tổ chức phi lợi nhuận của công ty sau trận động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004.

Còn Henrik, sau khi rời Knorr-Bremse AG đã thành lập một công ty đầu tư tập trung vào các startup và hiện là giám đốc điều hành của một doanh nghiệp có trụ sở tại Munich cung cấp nhiều trạm sạc cho xe điện ở các khu vực đô thị.

Julia cho biết trong báo cáo thường niên năm 2012 của Knorr-Bremse AG: "Giá trị đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp gia đình. Trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với chúng tôi".

Ông Thiele kiểm soát cổ phần công ty thông qua văn phòng gia đình, Stella. Một hồ sơ cho thấy văn phòng đã tổ chức một cuộc họp cổ đông vào tháng 9 năm ngoái, trong đó có đề cập đến việc kế vị. Theo Bloomberg, nếu thừa kế toàn bộ tài sản tại Knorr-Bremse AG của cha, cô sẽ nằm trong top 25 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.

David Hawkins, đồng sáng lập công ty tư vấn kinh doanh gia đình Percheron Advisory, cho biết: "Con gái của Thiele có thể sẽ muốn xây dựng doanh nghiệp gia đình theo cách của mình hơn là thực hiện theo những gì cha cô đã làm".

Đến nay, đại diện của gia đình Thiele tại Knorr-Bremse AG vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào liên quan đến vấn đề này.

Thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ gia tộc Thiele sẽ phân chia tài sản như thế nào. Luật ở Đức cho phép những người thân ruột thịt như con cái và vợ/chồng của người quá cố được yêu cầu thừa hưởng một phần tài sản. Tuy nhiên, họ cũng có thể từ chối quyền thừa kế. Mức thuế đối với tài sản thừa kế có thể lên tới 50% dù Đức cho phép miễn trừ hoàn toàn trong một số hoàn cảnh nhất định.

Knorr-Bremse AG cho biết từ năm 2011, Thiele đã giảm bớt sự tham gia của mình tại công ty để tập trung vào các sở thích cá nhân. Năm ngoái, ông bán số cổ phiếu trị giá hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ các khoản nắm giữ khác của mình, bao gồm một trang trại ở Uruguay. Thậm chí ông còn đầu tư vào một bộ phim truyền hình của Đức.

Nguồn: Bloomberg

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM