Cách tính lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện

21/04/2022 10:40 AM | Kinh tế vĩ mô

Người lao động (NLĐ) tự do khi tham gia BHXH tự nguyện vẫn có thể được hưởng lương hưu theo quy định nếu đủ điều kiện về số tuổi và số năm đóng BHXH.

Cách tính lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện

Để hưởng lương hưu, người tham gia BHXH cần đáp ứng đủ 2 điều kiện về số tuổi và số năm đóng BHXH.

Theo Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (sửa đổi bởi Điểm c Khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019), người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu khi:

- Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019.

Cụ thể, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng với lao động nữ. Như vậy, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong năm 2022, trong điều kiện bình thường, lao động nam phải đủ 60 tuổi 6 tháng và lao động nữ phải đủ 55 tuổi 8 tháng.

- Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Đối với trường hợp đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định trên nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì NLĐ được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Cách tính lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện

Công thức tính lương hưu hàng tháng dựa vào Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng lương hưu * Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH

Trong đó:

- Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng là 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2%, mức tối đa là 75%. Số năm đóng BHXH từ năm 2022 trở đi là 20 năm.

- Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH được tính bằng bình quân mức thu nhập các tháng đã đóng BHXH trong toàn bộ thời gian đóng. Thu nhập tháng đã đóng BHXH được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm do Tổng cục Thông kê công bố hàng năm.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 108 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng lương hưu.

https://cafef.vn/cach-tinh-luong-huu-cho-nguoi-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-20220421092238295.chn

Theo Anh Ngọc

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Tạo việc làm cho hơn 100.000 người, các tập đoàn VNPT, Viettel, FPT đang trả lương ra sao?

Bình quân nhân sự FPT có thu nhập cao nhất với 37,1 triệu đồng/tháng, nhân sự công ty mẹ Viettel có thu nhập dao động quanh mức 3x triệu đồng/tháng, theo quỹ lương, nhân sự Mobifone nhận 27,3 triệu đồng/tháng...

Đọc thêm