Cách tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô cũ

27/02/2017 09:47 AM | Công nghệ

Từ 1/1/2017, lệ phí trước bạ khi mua ô tô đã được tính theo mức mới. Vậy những chiếc ô tô cũ sẽ được tính như thế nào?

Theo Nghị định mới của Thủ tướng Chính phủ, từ 1/1/2017, lệ phí trước bạ dành cho các loại ô tô, xe máy sẽ được tính theo mức mới. Cụ thể là mức thu lệ phí trước bạ sẽ tính theo tỷ lệ (%).Cụ thể, Nghị định mới quy định lệ phí trước bạ cho xe máy sẽ có mức thu là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

Trong khi đó, ô tô 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Tuy nhiên, đây là lệ phí trước bạ dành cho các loại ô tô, xe máy mới. Hiện nay rất nhiều người dùng có nhu cầu mua, bán xe. Và sau khi thực hiện các giao dịch mua bán, người mua cũng phải nộp lệ phí trước bạ để có thể sở hữu ô tô một cách hợp pháp.

Trong quy định mới, mức lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định nêu trên thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Còn các loại ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Tuy nhiên, người mua cũng cần lưu ý rằng, 2% phí phải nộp là tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản trước bạ.

Cụ thể, theo quy định, tỷ lệ % này giảm dần theo từng năm. Cụ thể, ô tô sử dụng trong 1 năm còn 85% giá trị; Sử dụng 1-3 năm còn 70%; Sử dụng ô tô từ 3-6 năm: 50%; Sử dụng từ 6-10 năm còn 30% và sử dụng trên 10 năm còn 20%.

Theo Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM