Cách nơi tướng Iran tử nạn hàng ngàn dặm nhưng nước này bị "knock-out" vì căng thẳng Mỹ - Iran

08/01/2020 08:32 AM | Thời sự

Philippines có thể cách xa sân bay Baghdad nơi tướng Soleimani bị sát hại hàng ngàn dặm nhưng cuộc xung đột giữa Mỹ - Iran có thể gây ra một cú "knock - out" cho nước này.

Điều này là bởi vì hàng trăm ngàn người Philippines đang làm việc ở Trung Đông và hàng năm gửi về hàng tỷ USD kiều hối.

Sau khi căng thẳng giữa 2 nước leo thang liên quan đến quyết định ra lệnh triển khai cuộc không kích khiến tưởng Soleimani thiệt mạng của Tổng thống Trump, Tổng thống Philippines Duterte đã yêu cầu Quốc hội chuẩn bị cho việc sơ tán hàng ngàn người Philippines đang làm việc ở Iraq và Iran.

Tổng thống Philippines cho biết, ông đang cân nhắc kêu gọi một phiên họp đặc biệt của Quốc hội để giải quyết vấn đề hỗ trợ người Philippines trong khu vực nếu cuộc xung đột nổ ra.

Ước tính có khoảng 2,3 triệu người Philippines, khoảng 2% dân số đất nước, làm việc ở nước ngoài từ tháng 4 đến tháng 9/2018, theo thống kê từ chính phủ đưa ra vào 4/2019. Những lao động Philippines làm việc ở nước ngoài gửi khoảng 4,64 tỷ USD cũng trong khoảng thời gian đó.

Lực lượng vũ trang cho biết, có khoảng 1.600 người Philippines ở Iran và 6.000 người ở Iraq. Nhiều người làm việc ở các mỏ dầu, trong các ngành công nghiệp dịch vụ và giúp việc. Nếu những lao động này được sơ tán và nghỉ việc, điều này có thể tạo nên tác động đáng kể với nền kinh tế Philippines.

Ông Duterte đã giao nhiệm vụ cho quân đội chuẩn bị kế hoạch sơ tán người lao động ở nước ngoài "nếu các xung đột công khai nổ ra ở Trung Đông có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ."

Chính quyền Trump cho biết quyết định sát hại tướng Soleimani dựa trên thông tin tình báo rằng tướng Iran có liên quan đến việc lên kế hoạch cho một "cuộc tấn công sắp xảy ra" khiến cuộc sống của người Mỹ gặp nguy hiểm.

Washington từ lâu đã xem Soleimani là một nhân vật khủng bố và có trách nhiệm cho các cuộc tấn công chống lại quân đội Mỹ. Tổng tống Trump nói rằng quyết định giết tướng Iran Soleimani là "để ngăn chặn một cuộc chiến", nhưng hành động này đánh dấu sự leo thang đáng kể.

Tướng Soleimani đã được ca ngợi là một anh hùng bên tại Iran, đặc biệt là do nỗ lực của ông trong cuộc chiến chống ISIS. Truyền hình nhà nước Iran cho biết hàng triệu người đã tham dự lễ tang của ông.

Iran đã tuyên bố sẽ trả đũa hành động của Mỹ. Thiếu tướng Hossein Deh Afghanistan, cố vấn quân sự hàng đầu của Lãnh đạo tối cao Iran, nói với CNN rằng Tehran sẽ trả đũa bằng cách nhắm vào các điểm quân sự của Mỹ. Washington có khoảng 800 căn cứ quân sự và các cơ sở hậu cần bên ngoài lãnh thổ có chủ quyền.

Theo Minh Khôi

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm