Cách nơi tướng Iran tử nạn hàng ngàn dặm nhưng nước này bị "knock-out" vì căng thẳng Mỹ - Iran

08/01/2020 08:32 AM | Thời sự

Philippines có thể cách xa sân bay Baghdad nơi tướng Soleimani bị sát hại hàng ngàn dặm nhưng cuộc xung đột giữa Mỹ - Iran có thể gây ra một cú "knock - out" cho nước này.

Cách nơi tướng Iran tử nạn hàng ngàn dặm nhưng nước này bị "knock-out" vì căng thẳng Mỹ - Iran
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang sau khi tướng Soleimani bị giết hại. Ảnh: BBC.

Điều này là bởi vì hàng trăm ngàn người Philippines đang làm việc ở Trung Đông và hàng năm gửi về hàng tỷ USD kiều hối.

Sau khi căng thẳng giữa 2 nước leo thang liên quan đến quyết định ra lệnh triển khai cuộc không kích khiến tưởng Soleimani thiệt mạng của Tổng thống Trump, Tổng thống Philippines Duterte đã yêu cầu Quốc hội chuẩn bị cho việc sơ tán hàng ngàn người Philippines đang làm việc ở Iraq và Iran.

Tổng thống Philippines cho biết, ông đang cân nhắc kêu gọi một phiên họp đặc biệt của Quốc hội để giải quyết vấn đề hỗ trợ người Philippines trong khu vực nếu cuộc xung đột nổ ra.

Ước tính có khoảng 2,3 triệu người Philippines, khoảng 2% dân số đất nước, làm việc ở nước ngoài từ tháng 4 đến tháng 9/2018, theo thống kê từ chính phủ đưa ra vào 4/2019. Những lao động Philippines làm việc ở nước ngoài gửi khoảng 4,64 tỷ USD cũng trong khoảng thời gian đó.

Lực lượng vũ trang cho biết, có khoảng 1.600 người Philippines ở Iran và 6.000 người ở Iraq. Nhiều người làm việc ở các mỏ dầu, trong các ngành công nghiệp dịch vụ và giúp việc. Nếu những lao động này được sơ tán và nghỉ việc, điều này có thể tạo nên tác động đáng kể với nền kinh tế Philippines.

Ông Duterte đã giao nhiệm vụ cho quân đội chuẩn bị kế hoạch sơ tán người lao động ở nước ngoài "nếu các xung đột công khai nổ ra ở Trung Đông có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ."

Chính quyền Trump cho biết quyết định sát hại tướng Soleimani dựa trên thông tin tình báo rằng tướng Iran có liên quan đến việc lên kế hoạch cho một "cuộc tấn công sắp xảy ra" khiến cuộc sống của người Mỹ gặp nguy hiểm.

Washington từ lâu đã xem Soleimani là một nhân vật khủng bố và có trách nhiệm cho các cuộc tấn công chống lại quân đội Mỹ. Tổng tống Trump nói rằng quyết định giết tướng Iran Soleimani là "để ngăn chặn một cuộc chiến", nhưng hành động này đánh dấu sự leo thang đáng kể.

Tướng Soleimani đã được ca ngợi là một anh hùng bên tại Iran, đặc biệt là do nỗ lực của ông trong cuộc chiến chống ISIS. Truyền hình nhà nước Iran cho biết hàng triệu người đã tham dự lễ tang của ông.

Iran đã tuyên bố sẽ trả đũa hành động của Mỹ. Thiếu tướng Hossein Deh Afghanistan, cố vấn quân sự hàng đầu của Lãnh đạo tối cao Iran, nói với CNN rằng Tehran sẽ trả đũa bằng cách nhắm vào các điểm quân sự của Mỹ. Washington có khoảng 800 căn cứ quân sự và các cơ sở hậu cần bên ngoài lãnh thổ có chủ quyền.

Theo Minh Khôi

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nhiều anh em F&B xác định sang nhượng lại quán hoặc dừng cuộc chơi…"

"Nghĩa, một chủ tiệm bún cá liên hệ với tôi để tìm việc cho 2 nhân viên của mình. Em không còn trụ nổi sau 4 đợt Covid…"

Vì đâu startup công nghệ Việt vẫn lép vế trên sân nhà: Cốc Cốc tố Google và Apple cạnh tranh không lành mạnh, Appota bảo tiền của game thủ chủ yếu “chạy” ra nước ngoài

Theo lãnh đạo của Cốc Cốc và Appota, các startup làm các ứng dụng giải trí của Việt Nam vẫn đang tự thân vận động và chưa nhận được sự hỗ trợ thích đáng của Nhà nước; nên ngay cả trên sân nhà họ vẫn bị các doanh nghiệp FDI chèn ép.

Giấc mơ mua nhà xa tầm tay với hầu hết người trẻ: Chi phí thuê nhà chiếm 30, 40% thu nhập, có thể sẽ xuất hiện một thế hệ phải 'đi thuê cả đời'

Có thể sẽ có một thế hệ phải đi thuê nhà cả đời do giá nhà tăng cao ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Fanpage Vietcombank tương tác cao đột biến, cả nghìn bình luận hỏi thăm dịch vụ ‘tạm khóa báo có’ sau buổi livestream của CEO Đại Nam

Các post mới nhất của Vietcombank đang có lượng tương tác cao đột biến, phần lớn hỏi về nghiệp vụ "tạm khóa báo có" của ngân hàng này – thuật ngữ mới đây được CEO Đại Nam gọi là một "thủ thuật" trong sao kê.

Đọc thêm